Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 15:14 PM (GMT+7)

Cuộc sống ở hòn đảo “không thiết bị số”

Không wifi, cũng không thiết bị số, nhưng mỗi năm hòn đảo của quốc gia được mệnh danh là vùng đất của lửa và băng Ireland này vẫn thu hút khoảng 3000 du khách đến tham quan.

Có thể nói điện thoại thông minh là vật bất ly thân của con người ngày nay. Có điện thoại rồi thì ai cũng muốn được truy cập mạng wifi hoặc 3G, 4G, lướt các trang mạng xã hội, đọc tin tức, chơi game trực tuyến. Và khác hẳn với thời đại của ông bà, thậm chí là cha mẹ chúng ta, nhiều người ngày nay sẽ cảm thấy thế giới như sụp đổ nếu như bị mất mạng hoặc không có sóng điện thoại trong vài tiếng.

Thế nhưng ở châu Âu có một vùng đất được mệnh danh là ““vùng đất không thiết bị số”; không phải vì nó quá xa xôi công nghệ không vươn tới, mà là do người dân ở đây đã chủ động từ chối các tiện ích hiện đại.

Cuộc sống ở hòn đảo “không thiết bị số” - 1

Khung cảnh yên bình ở trên đảo Hornstrandir, Iceland.

Với hình dáng như một chiếc sừng uốn cong về phía Bắc cực, khu bảo tồn Hornstrandir nằm ở vùng cực bắc của Ireland gần như tách biệt với đất liền.

Cách duy nhất để tới đây là đi bằng thuyền. Từ lâu, những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên đã tìm đến hòn đảo xinh đẹp này vì sự tĩnh lặng của nó. Đây được xem là nơi lý tưởng  để mọi người đến ngắm cảnh và tạm thời ngừng liên lạc với thế giới bên ngoài.

Và điều này khiến nhiều cư dân trên đảo tin rằng, cuộc sống nơi không có thiết bị số như trên đảo Hornstrandir sẽ là một điều thú vị thu hút du khách trong tương lai.

“Tôi nghĩ trong tương lai các khu du lịch không thiết bị số sẽ phổ biến hơn ở châu Âu. Ngày càng có nhiều người muốn tạm thời ngắt kết nối và xa rời thiết bị số để tìm sự yên bình”, anh Vesteinn Runbasson cư dân trên đảo tràn đầy hy vọng cho biết.

Cuộc sống ở hòn đảo “không thiết bị số” - 2

Muốn dò sóng điện thoại, người ta phải leo lên đỉnh ngọn núi được đặt tên Ngọn núi Điện thoại.

Trên hòn đảo Hornstrandir không có cột phát sóng điện thoại, chứ đừng nói gì đến Internet. Bởi thế, muốn thực hiện một cuộc gọi, người dân và du khách buộc phải trèo lên ngọn núi cao nhất trên đảo. Ngọn núi này không có tên chính thức và người dân địa phương gọi nói là Ngọn núi điện thoại. Vì nếu may mắn gặp thời tiết tốt, họ sẽ dò được sóng điện thoại.

Anh Vesteinn Rubansson, một nhân viên an ninh trên bán đảo Hornstrandir phải rất khó khăn mới dò được sóng nhưng tín hiệu lại chập chờn do ảnh hưởng của thời tiết.

Anh Rubasson cho biết, anh cảm thấy một chút bất tiện khi không thể gọi người lái thuyền tới chở khách du lịch đến một hòn đảo khác “Điện thoại của tôi giờ chỉ có môt vạch sóng. Tín hiệu quá yếu để thực hiện một cuộc gọi điện thoại. Có lẽ những đám mây đã cản bớt sóng điện thoại”.

Cuộc sống ở hòn đảo “không thiết bị số” - 3

Các chuyến dã ngoại khiến cho du khách quên đi sự tồn tại của điện thoại và các thiết bị công nghệ số.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Ireland là một trong những nước dẫn đầu danh sách các quốc gia tiên tiến về công nghệ thông tin với khoảng 98% dân số sử dụng Internet. Tuy nhiên, cư dân ở Hornstrandir kiên quyết phản đối việc xây dựng các trạm ăng-ten phát sóng điện thoại ở địa phương này. Những ý tưởng triển khai mạng internet thông qua vệ tinh cũng gây tranh cãi khi nhiều người muốn giữ nguyên sự tách biệt của bán đảo:

“Tôi không ủng hộ xây trạm điện thoại ở Hornstrandir vì sự tách biệt chính là điểm thu hút của vùng đất này. Nếu có internet, mọi người sẽ khó mà kiềm chế sử dụng điện thoại”, anh Mikko Ronkkonnen, khách du lịch Phần Lan cũng có chung suy nghĩ với người dân trên đảo.

Cuộc sống ở hòn đảo “không thiết bị số” - 4

Không có con đường bộ nào dẫn đến Hornstrandir. Cách đi lại duy nhất là di chuyển bằng thuyền.

Người dân địa phương tin rằng, sự xuất hiện của Intenet mà kéo theo đó là email, tin tức và phương tiện truyền thông xã hội sẽ khiến cuộc sống của đảo phụ thuộc vào chúng. Đáng lo ngại hơn, lối sống gấp gáp và ích kỷ của công nghệ số sẽ phá hủy sự yên bình bấy lâu nay của đảo Hornstrandir.

Chính bởi vậy, người dân địa phương chọn cách ngăn chặn sự xuất hiện của lối sống công nghệ số tại đây.

Du khách cũng dần dần thích nghi với điều đó với những chuyến đi dạo bình yên dọc bờ biển, trò chuyện thân mật với những chú chim hải âu rụt cổ trên những vách đá cao 400m, hay thăm những cánh đồng nham thạch khô cằn trên đảo Hornstrandir.

Không wifi, cũng không thiết bị số, nhưng mỗi năm hòn đảo của quốc gia được mệnh danh là vùng đất của lửa và băng Ireland này vẫn thu hút khoảng 3.000 du khách đến tham quan.

Hoài Thanh (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Để trở thành nơi sạch sẽ bậc nhất thế giới, Singapore phải trả giá đắt? Singapore ngày nay không phải là một thành phố sạch sẽ mà là...
Điều trị ung thư vú không cần cắt bỏ ngực Phương pháp điều trị bằng cách đóng băng khối u này chỉ để...
Máy đọc sách giúp người khiếm thị cải thiện tình trạng mù chữ Đây là chiếc máy điện tử đọc sách đầu tiên trên thế giới có...
Thuốc bọc vi khuẩn: chìa khóa kéo dài sự sống Viên thuốc chứa hàng triệu vi khuẩn xâm chiếm đường ruột của...