Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/04/2013 08:22 AM (GMT+7)

Bộ đôi quyền lực bí ẩn phía sau Kim Jong-un

Bà Kim Kyong-hui đã vươn lên chống chọi với chứng nghiện rượu và việc người yêu bị giết hại để đứng bên cạnh cháu trai của mình, tức nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Người con gái 67 tuổi của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành là nữ chính trị gia hiếm hoi trong hệ thống quyền lực nam giới thống trị của Bình Nhưỡng, là tướng 4 sao và thường xuất hiện với cặp kính hiệu sẫm màu tại những sự kiện quan trọng.

Bà Kim Kyong-hui kết hôn với ông Jang Song-thaek, người được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên. Người đàn ông này cũng tồn tại qua nhiều cuộc đấu tranh chính trị để vươn tới đỉnh cao sự nghiệp, đôi khi là nhờ cuộc hôn nhân đầy sóng gió với bà Kim.

Bộ đôi quyền lực bí ẩn phía sau Kim Jong-un - 1

Vợ chồng ông Jang Song-thaek và Kim Kyong-hui

Bộ đôi quyền lực của Bình Nhưỡng đã tạo nên một nền chính trị đặc thù cùng với nhà lãnh đạo trẻ lên kế nhiệm cha mình, ông Kim Jong-il, từ tháng 12/2011.

Trong những tuần gần đây, nhà lãnh đạo 30 tuổi liên tục đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ, tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc và thông báo sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon từ thời Liên Xô, sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2 năm nay và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 12 năm ngoái.

Quyền lực của vợ chồng bà Kim xuất phát từ vị trí kiểm soát của họ đối với những khoản quỹ bí mật của Đảng Lao động Triều Tiên, có trách nhiệm xử lý vấn đề tài chính của gia đình Kim cả trong và ngoài nước, theo An Chan-il, cựu quan chức quân đội Triều Tiên nhưng đã bỏ trốn sang Hàn Quốc và nay đang là chuyên gia phân tích tầng lớp quý tộc chính trị của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên, một trong những nước bị cấm vận khắt khe nhất, sử dụng các nhà ngoại giao để buôn lậu tiền.

Dì của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiếm khi xuất hiện trước đám đông cho tới khi sức khỏe của cựu Chủ tịch Kim Jong-il xấu đi nhanh chóng từ năm 2010.

Jang Sung-min, cựu thành viên nghị viện Hàn Quốc và là người từng gặp ông Jang Song-thaek, nói rằng bà Kim Kyong-hui là nhân vật chủ yếu mang tính biểu tượng của Triều Tiên vì là con gái cả nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, nhưng lại không phải nhân vật của công chúng. “Nếu bà Kim Kyong-hui, một phụ nữ trong xã hội nam giới chiếm ưu thế tuyệt đối như Triều Tiên, mà xuất hiện trước camera thì mọi việc thực sự tồi tệ”, ông Jang nói.

Mẹ của bà Kyong-hui qua đời ở độ tuổi 30 vào năm 1948. Với việc nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành phát động chiến tranh Triều Tiên rồi sau đó tái hôn, bà Kyong-hui và anh trai Kim Jong-il trở nên gắn bó, Hwang Jang-yop, cựu bí thư Đảng Lao động và cũng là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên từng bỏ trốn sang Hàn Quốc, cho biết.

Hwang là người đã giúp Chủ tịch Kim Nhật Thành tạo nên Tư tưởng Chủ thể (Juche), một thành tố của Chủ nghĩa Kim Nhật Thành. Hwang, qua đời ở Hàn Quốc năm 2010, là bạn thân của gia đình ông Jang bà Kim, rồi sau đó con trai ông Hwang kết hôn với cháu gái ông Jang.

Một trong các anh em của bà Kyong-hui được cho là đã chết trẻ trong vụ tai nạn ở bể bơi tại khu biệt thự gia đình thuộc Bình Nhưỡng, một nhân vật bỏ chạy khỏi Triều Tiên khác cho biết.

Ông Kim Jong-il rất thân thiết với em gái, và được cho là đã đứng về phía bà khi bị bố phản đối quyết định kết hôn, theo Jang Jin-song, người từng làm việc tại Ban mặt trận thống nhất thuộc Đảng Lao động Triều Tiên rồi sau đó cũng bỏ sang Hàn Quốc. “Nhưng bà ấy rất hay nghi ngờ anh trai”, Jang Jin-song kể, và nói rằng bà Kim đã tham gia vào quá trình đấu tranh quyền lực giữa bố và con trai khi người con thứ kết hôn để kế nhiệm cha mình sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời năm 1994.

“Vào thời gian đó bà ấy bắt đầu uống rượu”, Jang nói, và kể rằng đã nhìn thấy bà Kim và chồng cãi nhau gay gắt giữa nơi công cộng khi chồng bà đang là phóng viên của truyền hình nhà nước. Jang bỏ sang Hàn Quốc năm 2004 và nay sống bằng nghề viết lách.

Quan hệ yêu – ghét giữa bà Kyong-hui và anh trai quá cố giờ không còn ảnh hưởng tới nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên, nhưng cuộc hôn nhân đầy mâu thuẫn của bà với ông Jang thì có thể, một số nhân vật bỏ trốn sang Hàn Quốc nhận xét.

Ông Jang Song-thaek, năm nay 67 tuổi, đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh chính trị và vươn lên đỉnh cao quyền lực ở vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự quốc gia, cơ quan điều hành quân đội cao nhất đất nước, và là thành viên của Bộ Chính trị thuộc Đảng Lao động cầm quyền. Gần đây, ông Pak Pong-ju, một đồng minh thân thiết của ông Jang, được bổ nhiệm làm Thủ tướng, Ông Pak từng là giám đốc Ban công nghiệp nhẹ thuộc đảng cầm quyền.

“Jang vừa là người giúp ích lớn nhất vừa là nguy cơ lớn nhất đối với Kim Jong-un”, nhà nghiên cứu Park Hyeong-jung ở Viện nghiên cứu thống nhất tại Seoul, nhận xét.

Hôn nhân không hạnh phúc

Bà Kim và ông Jang gặp nhau khi còn là sinh viên ở ĐH Kim Nhật Thành. Ông Jang đẹp trai và cuốn hút, được nhiều người thích và có tính hướng ngoại, thích tiệc tùng và thành tích học tập không nổi bật.

Xuất thân "khiêm tốn" khiến Jang không thực sự phù hợp để kết hôn với con gái của nhà lãnh đạo đất nước. Nhưng Kim Kyong-hui khăng khăng đòi cha mình cưới Jang, và với sự giúp đỡ của anh trai, bà Kyong-hui đã được chấp nhận.

Bộ đôi quyền lực bí ẩn phía sau Kim Jong-un - 2

Bà Kim Kyong-hui là nữ chính trị gia hiếm hoi trong tầng lớp quý tộc Triều Tiên

Tuy nhiên, đó không phải cuộc hôn nhân hạnh phúc. Khi ông Jang Song-thaek bắt đầu tiến nhanh trong hàng ngũ Đảng Lao động thì cũng bắt đầu bớt quan tâm nhiều tới gia đình. Một số người bỏ trốn sang Hàn Quốc nói rằng ông Jang tiệc tùng liên miên và thích nhiều phụ nữ khác.

Con gái họ, Kim Kum-song, chết sau vụ tự tử khi đang theo học ở Pháp, lý do được cho là bị bố mẹ phản đối bạn trai.

Theo một nhân vật chạy trốn sang Hàn Quốc, bản thân bà Kim Kyong-hui cũng có quan hệ tình cảm với một nghệ sĩ piano trẻ tên là Kim Song-ho, người dạy đàn cho con gái bà. Giáo viên dạy piano trẻ hơn bà Kim 10 tuổi, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đã biến mất. Bà Kyong-hui chỉ được biết tin là người này tự tử. Nhưng một số nguồn tin nói rằng chồng bà Kim đã giết tình nhân của vợ.

Bà Kim và ông Jang không ly dị, nhưng không sống chung.

Trước khi trở thành nhân vật quan trọng đứng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang từng bị gạt khỏi tầng lớp quý tộc Triều Tiên năm 2004 với việc tổ chức tiệc tùng xa xỉ, khiến anh vợ Kim Jong-il nổi giận, một số báo chí Hàn Quốc cho biết. Hai năm sau, ông Jang trở lại, và từ năm 2011 được đánh giá cao sau vụ dàn xếp lật đổ Tổng tư lệnh quân đội Ri Yong-ho, trợ thủ đắc lực và trung thành của ông Kim Jong-il.

Sức mạnh của bộ đôi quyền lực đằng sau nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có thể giải quyết nhiều rắc rối cho cháu trai, khi quân đội thực hiện hàng loạt cuộc thanh trừng quan chức quân đội cấp cao trong năm qua, theo Jang Sung-min, trợ thủ thân cận của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung – người nỗ lực thúc đẩy quan hệ thân thiết với Hàn Quốc thông qua chính sách Ánh dương.

“Nguồn gốc quyền lực của bà Kim Kyong-hui là quan hệ máu mủ với ông Kim Nhật Thành và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Nguồn gốc quyền lực của ông Jang Song-thaek là bà ấy”, ông Jang Sung-min nhận xét.

“Khi bà Kim Kyong-hui chết, cơ sở quyền lực của ông Jang Song-thaek và Kim Jong-un sẽ bị sốc lớn”.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...