Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 10:20 AM (GMT+7)

Cựu binh Mỹ bị Triều Tiên bắt nhầm vì trùng tên?

Ông Newman bị Triều Tiên bắt giữ rất có thể vì ông trùng tên với một cựu binh "anh hùng chiến tranh" từng tham chiến ở Triều Tiên.

Ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Triều Tiên đã xác nhận với các nhà ngoại giao Thụy Điển rằng họ đang giam giữ một công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ danh tính của công dân Mỹ này, song gia đình của ông Merrill Newman ở Palo Alto, California cho biết người cựu binh 85 tuổi từng tham chiến ở Triều Tiên này đã bị Triều Tiên bắt giữ từ ngày 26/10.

Ông Newman bị bắt giữ khi tham gia một chuyến du lịch tới Triều Tiên như rất nhiều cựu binh Mỹ khác, tuy nhiên đúng vào ngày cuối cùng của chuyến đi, an ninh Triều Tiên đã lôi ông ra khỏi máy bay và bắt giữ. Cho đến nay Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất cứ lý do nào giải thích cho hành động bắt giữ một cựu binh cao tuổi như vậy.

Cựu binh Mỹ bị Triều Tiên bắt nhầm vì trùng tên? - 1

Ông Newman bị Triều Tiên giam giữ suốt hơn 3 tuần nay

Trước đây đã có vài người Mỹ bị phía Triều Tiên bắt giữ, tuy nhiên họ đều vi phạm các quy định của Triều Tiên như vượt biên trái phép hoặc vi phạm các “giới hạn đỏ” của chính phủ Triều Tiên như vận chuyển các tài liệu nhạy cảm về chính trị và tôn giáo.

Còn trong trường hợp này, ông Newman không hề có một động thái chính trị nào tỏ ra chống đối Triều Tiên hay truyền bá tôn giáo ở Triều Tiên. Do vậy, việc ông bị bắt giữ và giam cầm trong một thời gian lâu như vậy khiến nhiều người thắc mắc và đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau, trong đó có một giả thuyết cho rằng ông Newman bị Triều Tiên bắt giữ vì trùng tên với một cựu chiến binh Mỹ “nổi tiếng” trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Người mà nhà chức Triều Tiên bắt giữ là Merrill E. Newman, tuy nhiên người lính Mỹ nổi tiếng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên lại là Merill H. Newman, người đã từng được quân đội Mỹ tặng thưởng huân chương Sao Bạc vì lòng dũng cảm trong chiến đấu.

Báo chí phương Tây cho biết mặc dù tỏ ra cởi mở hơn đối với du khách phương Tây đến thăm nước này trong vài năm gần đây, song các nhân viên an ninh Triều Tiên vẫn thường xuyên kiểm tra nhân thân và gốc gác của các du khách nước ngoài này.

Con trai của ông E. Newman cho biết vài ngày trước khi bị bắt giữ, ông và hướng dẫn viên du lịch đã gặp gỡ và nói chuyện với một số nhân viên an ninh của Triều Tiên, và trong cuộc gặp này ông Newman đã bị chất vấn về quá trình chiến đấu ở Triều Tiên của mình.

Các thông tin này khiến nhiều người tin rằng nhà chức trách Triều Tiên cho rằng ông E. Newman chính là người lính H. Newman từng được Mỹ thưởng huân chương vì chiến đấu chống lại Triều Tiên cách đây gần 60 năm nên đã bắt giữ ông này như một “tài sản chính trị có giá trị cao” nhằm phục vụ cho các vòng đàm phán sau này với Mỹ.

Lý do khiến nhiều người tin vào giả thuyết này là vì có rất nhiều đồng đội cũ của ông E. Newman đã từng tới thăm Triều Tiên và trở về an toàn, tuy nhiên trường hợp của ông lại hoàn toàn khác vì ông được phía Triều Tiên chú ý bởi “hồ sơ chiến tranh” của một người trùng tên với mình.

Tuy nhiên đây mới chỉ là một giả thuyết, và rất khó để có thể xác thực được giả thuyết này khi Triều Tiên vẫn kiên quyết giữ im lặng trước vụ việc. Trong khi đó, gia đình của ông Newman vẫn đang cố gắng tìm mọi cách thuyết phục chính phủ Mỹ gây sức ép để Triều Tiên thả tự do cho ông vì lý do nhân đạo.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Hoàng gia Anh chào đón thêm một hoàng tử Sau nhiều ngày mong ngóng, tối 23/4 (giờ Việt Nam), Công...
Chủ tịch Korean Air xin lỗi vì bê bối của hai 'công chúa hư' Nhà tài phiệt cho hay hai ái nữ đều đã từ chức sau bê bối...
Anh quyết không để trẻ em 'vượt rào' vào mạng xã hội Mới đây cơ quan chức năng tại Anh đã yêu cầu các công ty như...
Những điều thú vị về sự chào đời của một thành viên Hoàng gia Anh Có nhiều điều để nói về sự chào đời của một thành viên Hoàng...