Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/02/2015 23:42 PM (GMT+7)

Cựu phó tổng thống Iran bị áp giải đến nhà tù

Hãng tin IRNA hôm 15-2 đưa tin cựu Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi đã vào tù vì tội tham nhũng.

Ông Mohammad Reza Rahimi, cựu phó tổng thống thứ nhất dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, đã bị tòa án tối cao Iran kết án hơn 5 năm tù giam hồi tháng trước và phải nộp phạt 300.000 USD. Đồng thời, tòa án cũng đề nghị ông Rahimi trả một khoản bồi thường khác trị giá 800.000 USD.

Cựu phó tổng thống Iran bị áp giải đến nhà tù - 1

Ông Mohammad Reza Rahimi Ảnh: Reuters

Hôm 15-2, cảnh sát đã đưa ông từ nhà riêng đến trại giam Evin, phía Bắc thủ đô Tehran. Trong khi đó, hãng tin Fars (Iran) cho rằng ông Rahimi bị kết tội vì “làm giàu bất hợp pháp”. Một tòa án địa phương ban đầu kết án ông Rahimi 15 năm tù giam nhưng sau đó tòa án tối cao đã giảm xuống còn 5 năm và 3 tháng tù giam.

Ông Rahimi, người từng đứng đầu cơ quan chống tham nhũng và được nhận huy chương danh dự từ cựu Tổng thống Ahmadinejad, là cựu quan chức chính phủ Iran cấp cao nhất bị kết án và đi tù trong lịch sử nước này.

Cựu lãnh đạo này từng tuyên bố bản thân đã dẫn dắt “chính phủ trong sạch nhất trong lịch sử Iran” nhưng phe đối lập từ lâu cáo buộc chính quyền ông tham nhũng. Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani đã chỉ trích tình trạng tham nhũng lan rộng tại nước này, thậm chí là đang diễn ra công khai, đồng thời cam kết sẽ chống lại vấn nạn nói trên.

Trước đó, vào tháng 5-2014, Iran từng xử tử doanh nhân tỉ phú Mahafarid Amir Khosravi - người bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt 2,6 tỉ USD từ ngân hàng nhà nước. Đây được xem là trường hợp lừa đảo lớn nhất kể từ năm 1979.

Theo Xuân Mai (Người lao động/AP)

Tin đọc nhiều

Nông nghiệp thời AI: Cuộc cách mạng hướng đến mục tiêu bền vững Bằng cách giới thiệu các phương thức canh tác mới, AI đang...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Mỹ Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất...