Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 11:45 AM (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân sốc thuốc bằng ứng dụng trên điện thoại

Không chỉ phát hiện bệnh nhân bị sốc thuốc, ứng dụng này còn tự động gọi cấp cứu khi nhịp thở của người dùng rơi xuống dưới 7 lần/ phút.

Phao cứu sinh cho người nghiện

Ứng dụng được đặt tên là Second Chance (tạm dịch Cơ hội thứ 2) sử dụng loa ngoài của điện thoại để phát hiện những sóng âm không nghe thấy được của người nghiện khi họ đang sử dụng thuốc giảm đau opioid. Sau đó, ứng dụng này sẽ phân tích các sóng âm để đưa ra kết luận người dùng thuốc đang thở gấp hay nặng nề ở mức nào.

Cứu sống bệnh nhân sốc thuốc bằng ứng dụng trên điện thoại - 1

Ứng dụng Second Chance sử dụng công nghệ sóng siêu âm để phát hiện chứng rối loạn hô hấp – một triệu chứng quan trọng của người sốc ma túy.

Ứng dụng là sản phẩm của giáo sư Jacob Sunshine, một bác sĩ gây mê ở bệnh viện trường đại học Washington. Giáo sư cho biết, ý tưởng xuất hiện khi ông quan sát một hiện tượng hay xảy ra trong phòng mổ.

 “Chúng tôi muốn phát triển một thứ gì đó có thể nhận biết bệnh nhân thở gấp, thở  nặng nề hoặc dừng thở, những dấu hiệu có thể xảy ra khi dùng opioid quá liều. Trong phòng mổ, chúng tôi cho bệnh nhân dùng Fentanyl (loại thuốc giảm đau có tác dụng gây mê) và nhiều loại dược phẩm khác theo chỉ định. Nhưng nếu dùng quá liều nó có thể dẫn tới việc bệnh nhân thở nặng nề, thở gấp hoặc ngưng thở. Đây cũng là những dấu hiệu mà họ có thể gặp phải khi dùng thuốc quá liều ở bên ngoài”, giáo sư Jacob Sunshine cho biết.

Giáo sư Sunshine chia sẻ ý tưởng của mình với Rajalakshmi Nandakumar,  một nữ nhà nghiên cứ ở khoa Khoa học máy tính cùng trường đại học.

“Khi nhịp thở của bạn có những dấu hiệu như trên, điều đó có nghĩa là bạn đang bị rối loạn hô hấp. Đây là dấu hiệu vô cùng quan trọng cho thấy bạn đang sử dụng opiod quá liều”, nữ giáo sư Rajalakshmi Nandakumar chia sẻ với Reuters.

Cứu sống bệnh nhân sốc thuốc bằng ứng dụng trên điện thoại - 2

 Ứng dụng Second Chance đươc hy vọng cứu sống nhiều con nghiện ma túy ở Mỹ nhờ kết nối với người thân và số cấp cứu 911.

Không chỉ phát hiện bệnh nhân bị sốc thuốc, ứng dụng Second Chance còn tự động gọi số cấp cứu 911 (của Mỹ) khi nhịp thở của người dùng rơi xuống dưới 7 lần/ phút. Điều này sẽ giúp nhân viên cứu hộ hiểu rằng, người nghiện cần được dùng Naloxone. Naloxone (hay narcan) là loại thuốc có thể cứu sống người nghiện sốc ma túy, người dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều.

Tại Mỹ, ngành y tế không bắt buộc sử dụng Narcan. Tuy vậy, trước tình hình số ca lạm dụng chất gây nghiện tăng cao, nhiều chuyện gia đề nghị người dân mua sẵn và học cách sử dụng naloxone.

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ sử dụng opioid trên đầu người cao nhất trên thế giới. Trung bình mỗi ngày có 40 người Mỹ chết vì sử dụng opioid quá liều. Con số này tăng gấp 4 lần so với năm 1999. Theo thống kê, chỉ tính riêng năm 2017, Mỹ đã có hơn 72.000 người tử vong vì quá liều opioid (bao gồm cả người nghiện thuốc giảm đau opioid và người dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ).

Trước bối cảnh này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải tuyên bố cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện opioid là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Cũng trong năm 2017, Mỹ đã công bố kế hoạch xử lý các bác sĩ kê thuốc giảm đau gây nghiện nhằm kiếm lời, cùng với quy định yêu cầu tất cả các bác sĩ phải trải qua khóa đào tạo về kê đơn thuốc đối với thuốc nhóm opioid.

Các thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê đơn và thường được các thầy thuốc chỉ định trong điều trị giảm đau do chấn thương hay do phẫu thuật và trong các bệnh lý mạn tính như: ung thư… Khi vào cơ thể, thuốc  giảm đau thuộc nhóm opioid sẽ liên kết với các thụ thể opioid tập trung nhiều ở hệ thống thần kinh trung ương, ngoại biên và đường tiêu hóa…làm giảm phản ứng đau của cơ thể do giảm truyền các tín hiệu đau đến não và tăng ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Đảm bảo quyền riêng tư của bệnh nhân

Tuy nhiên, thuốc opioid mang lại ảo giác khoái cảm cho người sử dụng. Khi lạm dụng thuốc opioid trong một thời gian dài để tìm ảo giác khoái cảm, sẽ đưa đến nguy cơ nghiện thuốc. Điều này là dễ hiểu bởi opioid chứa tiền chất ma túy. Theo các chuyên gia, những loại thuốc giảm đau có chứa tiền chất ma túy như Opioid có độ nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin.

Khi bị quá liều Opioid, người dùng thuốc sẽ thở nặng nề ở mức nguy hiểm hoặc có thể ngừng thở cùng lúc. Những người dùng quá liều nếu đang ở một mình sẽ dễ dàng tử vong. Cũng theo các nhà chức trách Mỹ, do opioid được kiểm soát chặt chẽ nên sau khi nghiện opioid, con nghiện thường tìm tới heroin liều cao để thỏa mãn cơn nghiện.

 “Tôi tin rằng có rất nhiều người đang âm thầm sử dụng ma túy vì lí do này hay lí do khác. Chúng tôi chỉ đang hỗ trợ họ và đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục sống”, một người cung cấp ma túy ở Seatle nói với Reuters.

Bởi thế, nhóm nhà khoa học đến từ đại học Washington hy vọng, ứng dụng Second Chance sẽ đem đến cơ hội sống thứ 2 cho người nghiện giống như tên gọi của nó.

Cứu sống bệnh nhân sốc thuốc bằng ứng dụng trên điện thoại - 3

 Nghiện thuốc giảm đau chứa tiền chất ma túy opioid còn được đánh giá là nguy hiểm hơn cả nghiện heroin.

Theo kết quả thử nghiệm mà nhóm tiến hành với 194 tình nguyện viên trong một cơ sở y tế ở Vancouver (Canada), thuật toán của ứng dụng đã giúp xác định chính xác tình trạng ngưng thở (ngừng thở tạm thời) 97,7% thời gian và thở chậm 89,3% thời gian. Đây đều là dấu hiệu của việc dùng thuốc quá liều hay nói cách khác là sốc thuốc. Hai trong số 94 người tham gia nghiên cứu đã phải được nhân viên tại chỗ cấp cứu. Được biết, tất cả các tình nguyện viên đều là người nghiện Heroin, fentanyl hoặc morphine.

Nhóm nhà khoa học phát minh ra ứng dụng Second Chance đã được cấp bằng sáng chế công nghệ và đang lên kế hoạch để được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA phê duyệt.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, ứng dụng có thể kết nối với bạn bè hoặc người thân -những người, những nơi sẽ mang thuốc Naloxone tới để cứu sống những người sốc thuốc. Cùng lúc đó, ứng dụng còn có thể tiến thêm một bước nữa là gọi cấp cứu 911 hoặc gọi cho EMS để đảm bảo sự an toàn cho những con nghiện khi bị sốc thuốc”, giáo sư Jacob Sunshine, người đồng phát minh ra ứng dụng Second Chance bày tỏ.

Đặc biệt, ứng dụng Second Chance không lưu trữ bất kỳ bản ghi âm nào hoặc yêu cầu quyền truy cập vào camera của điện thoại, do đó nó đảm bảo quyền riêng tư của bệnh nhân.

Nghiện thuốc giảm đau chứa tiền chất ma túy opiod đã trở thành đại dịch ở nhiều quốc gia. Tại châu Âu, Anh, Scotland và Ireland là những điểm nóng về nạn lạm dụng Opioid.

Năm 2015, Anh ghi nhận tới 330.445 trường hợp lạm dụng thuốc giảm đau chứa Opioid. Scotland cũng ghi nhận 765 ca liên quan Opioid trong năm 2016.

Trong 3 năm kể từ năm 2015, 81% trong số 8.441 trường hợp tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở châu Âu liên quan thuốc giảm đau nhóm Opioid.

Chính phủ Canada đã công bố chiến dịch ngăn chặn cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau để giảm số ca tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện, và chủ động trang bị các thiết bị y tế để điều trị các bệnh nhân nhập viện do sử dụng thuốc quá liều.

Hoài Thanh (Reuters)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...