Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 19:27 PM (GMT+7)

Cựu tổng thống Indonesia bị buộc trả lại 324 triệu USD

Tòa án Tối cao Indonesia hôm 11-8 yêu cầu gia đình cựu Tổng thống Suharto hoàn trả 324 triệu USD tiền công quỹ cho nhà nước.

Cựu Tổng thống Suharto, người bị lật đổ trong những cuộc biểu tình năm 1998 sau 32 năm cầm quyền, bị cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng và trục lợi cho gia đình và bạn bè.

Theo báo Kompas Daily, tiền của Quỹ học bổng sinh viên Yayasan Beasiswa Supersemar - do ông Suharto thành lập năm 1974 - đã bị bòn rút và chuyển sang một số công ty có liên kết với gia đình và bạn bè của ông, như ngân hàng Duta và hãng hàng không Sempati Air.

Cựu tổng thống Indonesia bị buộc trả lại 324 triệu USD - 1

Cựu Tổng thống Suharto và vợ (ngồi giữa) chụp ảnh cùng các con. Ảnh: Tempo

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao, đây là lần đầu tiên gia đình cựu Tổng thống Suharto phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái của ông.

Gia đình ông Suharto vẫn chưa bình luận gì nhưng phủ nhận đã làm điều sai trái. Ông Hutomo Mandala Putra, con trai út của ông Suharto, phản pháo trên mạng xã hội Twitter: “Đây là sự trả thù nhân danh công lý trá hình”.

Gia đình cựu tổng thống đã mất quyền kháng cáo. Ông Suhadi, phát ngôn viên Tòa án Tối cao Indonesia, nói: “Nếu gia đình ông Suharto không tự nguyện trả tiền, chính phủ sẽ thực thi hành động pháp lý phù hợp”.

Tòa án Tối cao Indonesia đưa ra phán quyết trên hôm 8-7 trong một vụ kiện do tổng chưởng lý đệ đơn. Theo đó, gia đình ông Suharto đã tích lũy của cải riêng bằng cách bòn rút quỹ dành cho giáo dục của chính phủ. Tuy nhiên, phán quyết yêu cầu gia đình cựu tổng thống trả lại 75% số tiền biển thủ chỉ được công bố trong tuần này.

Một số thành viên gia đình ông Suharto vẫn đang hoạt động chính trị. Cụ thể, con gái ông đang là thành viên quốc hội nhưng sức ảnh hưởng đã giảm đi đáng kể.

Theo Xuân Mai (Người lao động/ Reuters)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...