Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/01/2015 07:35 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã

Ngày 12/1, Interpol vừa ra lệnh truy nã đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, gần một năm khi ông tị nạn sang Nga sau cuộc biểu tình dữ dội ở Kiev.

Ông Yanukovych bị các quan chức Ukraine buộc tội biển thủ công quỹ hàng trăm triệu USD. Một lệnh “Thông báo Đỏ” với cựu Tổng thống Yanukovych đã xuất hiện trên trang web của Interpol vào ngày 12/1. Dưới lệnh này, vai trò của Interpol là hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia trong việc “nhân dạng và xác định những người bị tình nghi và có thể tiến hành bắt giữ và dẫn độ hoặc những hành động hợp pháp tương tự”.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã - 1

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ vào tháng 2/2014.

Hãng thông tấn BBC (Anh) đưa tin, ông Yanukovych, 64 tuổi, lần cuối cùng được nhìn thấy trong một tấm ảnh với đạo diễn phim Mỹ Oliver Stone, được cho là chụp tại Moscow vào tháng 12/2014. Một thông tin chưa xác minh của hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết, rất có thể nước này đã từ chối yêu cầu dẫn độ đối với cựu Tổng thống Ukraine.

Quyết định đưa ra lệnh thông báo này được tiến hành bởi một hội đồng đặc biệt của Interpol, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, sau nhiều tháng chính quyền Kiev làm việc với Cơ quan Cảnh sát Quốc tế.

Ông Avakov nói thêm rằng lệnh bắt giữ đối với một số nhân vật khác, bao gồm cựu Thủ tướng Mykola Azarov và con trai Olexander của ông Yanukovych đã được ban hành, tuy nhiên, trên trang web của Interpol vẫn chưa xác minh thông tin trên.

Ngoài ra, chính phủ mới của Ukraine cũng cáo buộc cựu Tổng thống đã ra lệnh cho lính bắn tỉa bắn vào người biểu tình. Ông Yanukovych vẫn phủ nhận mọi lời buộc tội đối với ông.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã - 2

Lệnh Thông báo Đỏ của Interpol đối với Cựu Tổng thống Ukraine.

Chính quyền của ông bị lật đổ sau nhiều cuộc đụng độ căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình ở Kiev đã làm hàng chục người chết. Sau đó, Nga đã tiến hành sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và xung đột đã nổ ra ở miền Đông Ukraine.

Nga đã phủ nhận việc kích động bạo lực ở các vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Mặc dù đã có lệnh ngừng bắn nhưng những cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Ngày 12/1, các sĩ quan quân đội Ukraine trả lời rằng hoạt động tấn công của quân nổi dậy đang tăng dần ở vị trí đóng quân của họ.

Ngoại trưởng Đức dự kiến sẽ gặp các Ngoại trưởng Nga, Ukraine và Pháp nhằm mục đích đạt được thỏa thuận nhằm lập lên một cuộc họp cấp cao ở Kazakhstan vào tuần này. Đức nhấn mạnh rằng cuộc họp sẽ chỉ diễn ra nếu nó dẫn đến “những bước tiến chắc chắn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Ngày Trái Đất: Cùng chiêm ngưỡng những tấm ảnh ấn tượng nhất về hành tinh xanh Để tôn vinh vẻ đẹp của Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mặt trời kép như 'bánh sandwich' Bằng cách kết hợp lớp perovskite với tấm pin silic cổ...
Đại học Harvard muốn phun chất độc để cứu nguy cho Trái Đất Đưa các hợp chất sulfate vào bầu khí quyển cũng giống như...