Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/03/2014 04:20 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Yanukovych cảnh báo nội chiến ở Ukraine

Hôm 11/3, Tổng thống bị lật đổ của Ukraine, ông Viktor Yanukovych đã cảnh báo rằng có một "thế lực đen tối" đang kích động nhằm gây ra cuộc nội chiến tại quốc gia Liên Xô cũ này.

Tại thành phố Rostov-on-Don thuộc Nga, ông Yanukovych đã có một bài phát biểu ngắn khẳng định rằng ông vẫn là Tổng thống hợp pháp, đồng thời là lãnh đạo của lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Yanukovych cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống của Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng Năm sắp tới là “ hoàn toàn trái pháp luật” và Chính phủ mới thành lập dựa theo kết quả cuộc bầu cử là bất hợp pháp.

Ông cho biết thêm: “Kiev đang bị kiểm soát bởi những người đàn ông đeo mặt nạ, đeo băng tay, không ngừng xúc phạm các công dân của Ukraine. Họ đã bắn sĩ quan quân đội Ukraine - những người trong suốt thời gian khủng hoảng, đã không muốn sử dụng các phương tiện quân sự chống lại dân thường”.

Ông Yanukovych cũng cáo buộc chính quyền lâm thời đã lên kế hoạch cung cấp vũ khí cho lực lượng mà ông gọi là "các tổ chức dân tộc chủ nghĩa quân sự". Và theo ông, đây chính là nguyên nhân sẽ dẫn tới cuộc nội chiến ở Ukraine.

Bài phát biểu ngày hôm nay là bài phát biểu công khai lần thứ hai của Cựu Tổng thống Yanukovych ở Nga kể từ khi ông chạy trốn khỏi Kiev hồi tháng trước. Không giống như  cuộc họp báo đầu tiên cũng diễn ra ở Rostov-on-Don, lần này, ông Yanukovych đã không nhận trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Ông không đề cập đến tình hình bán đảo Crimea ở phía nam của Ukraine, nơi có quân đội Nga đóng quân từ những tuần trước và sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16 sắp tới.

Ông Yanukovych cho biết ông vẫn có kế hoạch trở lại Ukraine: “ Chắc chắn tôi sẽ trở lại Kiev ngay khi hoàn cảnh cho phép”.

Nguyễn Bình( theo Ria Novosti)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...