Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/04/2014 14:40 PM (GMT+7)

Cựu TT Malaysia: Boeing đã khiến MH370 biến mất

Theo ông Mohamad, Boeing là kẻ đáng trách vì đã để MH370 biến mất bí ẩn.

Hơn 7 tuần sau khi chiếc máy bay MH370 biến mất một cách bí ẩn và vẫn chưa tìm thấy tung tích, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng chính “người khổng lồ” Boeing mới là kẻ đáng trách trong vụ việc này.

Tiến sĩ Mohamad, người từng giữ chức thủ tướng Malaysia suốt 22 năm, tuyên bố rằng thân nhân của các hành khách có mặt trên chuyến bay xấu số này không nên trách cứ hãng hàng không Malaysia Airlines hay chính phủ Malaysia, mà nên đổ lỗi cho nhà sản xuất máy bay.

Cựu TT Malaysia: Boeing đã khiến MH370 biến mất - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Trong một bài viết đăng trên mạng, ông Mohamad khẳng định: “Boeing đã chế tạo chiếc máy bay này, nên họ phải giải thích được làm thế nào mà toàn bộ hệ thống theo dõi máy bay lại có thể bị vô hiệu hóa như vậy.”

Ông nói tiếp: “Hoặc là công nghệ của Boeing quá kém hoặc là nó không đảm bảo an toàn. Tôi sẽ không thích bay trên máy bay của Boeing trừ phi họ có thể giải thích được vì sao các hệ thống của nó lại bị vô hiệu hóa hay không hoạt động như vậy.”

Tiến sĩ Mohamad là thủ tướng của Malaysia cho đến năm 2003, và cho đến nay ông vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng ở Malaysia. Người đàn ông 88 tuổi này cho rằng các thân nhân người Trung Quốc nổi giận và giữ đại diện của hãng Malaysia Airlines (MAS) làm “con tin” trong khách sạn ở Bắc Kinh hồi tuần trước đã “trách nhầm người”.

Ông viết: “Tôi rất buồn khi nghe tin nhân viên của MAS bị thân nhân hành khách MH370 người Trung Quốc bắt làm con tin ở Bắc Kinh. Tôi buồn vì họ đã trách nhầm người. Việc chiếc máy bay này mất tích là do lỗi của hãng chế tạo Boeing.”

Ông cũng kêu gọi hãng Boeing “trình bày những cách thức khả dĩ để có thể vô hiệu hóa hệ thống liên lạc trên máy bay”, và “Boeing phải nhận trách nhiệm vì đã chế tạo một chiếc máy bay có thể biến mất hoàn toàn vào thinh không.”

Cựu TT Malaysia: Boeing đã khiến MH370 biến mất - 2

Ông Mohamad kêu gọi Boeing chịu trách nhiệm về vụ MH370

Hiện hãng Boeing vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bài viết của ông Mohamad.

Ngoài ra, cựu thủ tướng Malaysia còn kêu gọi Boeing tham gia vào chiến dịch tìm kiếm, bởi hiện hãng này “không hề quan tâm” và “không hề đả động gì” đến việc tìm kiếm máy bay mất tích.

Ông Mohamad đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhà chức trách Úc quyết định mở rộng phạm vi tìm kiếm dưới đáy biển của tàu ngầm mini Bluefin-21 sau khi những nhiệm vụ dò tìm trước đó đều không phát hiện dấu vết của MH370.

Tàu ngầm tự động này đã quét xong một vùng biển có bán kính 10 km nằm cách thành phố Perth của Úc khoảng 1584 km. Đây chính là khu vực mà tàu Ocean Shield của hải quân Úc đã phát hiện nhiều tín hiệu ping được cho là phát ra từ hộp đen của MH370.

Trí Dũng (Theo News.com)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Tiết lộ những điều thú vị về tân nữ thủ tướng 37 tuổi có thể bạn chưa biết Nữ Thủ tướng New Zealand đã thẳng thắn chia sẻ những sự thật...