Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 08:07 AM (GMT+7)

Cựu TT Yanukovych giục Nga can thiệp vào Ukraine

Trong cuộc họp báo, ông Yanukovych cho rằng đã bị phương Tây "lừa gạt" và hối thúc Nga có biện pháp can thiệp vào Ukraine.

Ngày 28/2, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong một cuộc họp báo được tổ chức ở thành phố Rostov-on-Don thuộc Nga, kể từ khi ông này phải trốn chạy khỏi lệnh truy nã do Bộ Nội vụ Ukraine ban bố.

Trong buổi họp báo với sự tham gia của rất đông phóng viên quốc tế này, ông Yanukovych tuyên bố: “Tôi cho rằng Nga nên và có nghĩa vụ hành động, và với tính cách của một người như Vladimir Putin mà tôi biết, tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông ấy kiềm chế và giữ im lặng đến vậy.”

Cựu TT Yanukovych giục Nga can thiệp vào Ukraine - 1

Cựu Tổng thống Yanukovych phát biểu trong cuộc họp báo

Trong suốt những ngày xảy ra biến cố ở Ukraine vừa qua, Tổng thống Nga Putin vẫn không đưa ra bất cứ phát biểu nào, mặc dù chính phủ lâm thời Ukraine vừa cáo buộc quân đội Nga “xâm lược” Crimea. Ông Yanukovych cho biết ông vẫn chưa gặp được tổng thống Nga, song họ đã nói chuyện qua điện thoại và Putin hứa sẽ gặp ông “khi nào có thể”.

Về việc các tay súng được cho là binh sĩ Nga bị cáo buộc kiểm soát sân bay ở thành phố Sevastopol thuộc Crimea và cắm cờ trên nóc tòa nhà quốc hội Crimea, ông Yanukovych cho rằng đó là “phản ứng tự nhiên đối với cuộc đảo chính trắng trợn ở Kiev”.

Ông Yanukovych cho rằng các bên không nên có hành động quân sự ở Crimea, song lại khẳng định Nga không nên “ngồi một xó mà không hành động”.

Cựu TT Yanukovych giục Nga can thiệp vào Ukraine - 2

Nhóm vũ trang không mang phù hiệu phong tỏa sân bay Sevastopol

Trong cuộc họp báo này, ông Yanukovych cũng tuyên bố rằng ông đã bị phương Tây “lừa gạt một cách tàn nhẫn”, và chính phương Tây đã để cho những “kẻ phát xít” lên nắm quyền ở Ukraine. Ông cho rằng ông không chạy trốn, và ông hiện vẫn đang là tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Khi được hỏi về hành động tiếp theo của mình khi các đồng minh và bạn bè tin cậy nhất cũng đã bỏ chạy, ông Yanukovych nói: “Tôi không từ chức, tôi không bị truy tố, và tôi vẫn còn sống, điều đó có nghĩa rằng tôi vẫn là tổng thống.”

Ông Yanukovych không tiết lộ làm cách nào mà ông có thể đi được từ Ukraine sang Nga, và chỉ nói rằng ông được một số sĩ quan yêu nước giúp đỡ. Tuy nhiên ông phớt lờ câu hỏi về cáo buộc rửa tiền và các hành vi gây tranh cãi khác bằng những tiếng thở dài và sự im lặng.

Cựu TT Yanukovych giục Nga can thiệp vào Ukraine - 3

Binh sĩ Nga lập chốt kiểm soát bên ngoài căn cứ ở Sevastopol

Khi một phóng viên đứng lên đặt câu hỏi trực tiếp về khối tài sản kếch xù xa hoa sang trọng của ông, Yanunkovych cười lớn và nói rằng ông ta là chủ sở hữu hợp pháp của dinh thự đó và mới chỉ bắt tay vào việc cải tạo nó. Ông nói: “Tôi đã bỏ tiền túi ra để mua nó, tôi đã chi 3,2 triệu USD mua ngôi nhà đó.”

Kết thúc buổi họp báo, ông Yanukovych một lần nữa khẳng định rằng ông vẫn đang là tổng thống hợp hiến của Ukraine, đồng thời nhắn gởi một thông điệp tới những nhà cầm quyền ở Kiev: “Cái kết của các người là rất rõ ràng, nhân dân Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận để các ngươi nắm quyền. Hãy cút đi!”

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...