Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/09/2014 08:43 AM (GMT+7)

Đại dịch Ebola: 200 người chết một ngày

WHO cảnh báo đại dịch Ebola đang tăng tốc trong thời gian gần đây khiến số người chết tăng kỷ lục.

Ngày 9/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay số nạn nhân thiệt mạng trong đại dịch Ebola tồi tệ nhất lịch sử đã nhảy vọt lên ít nhất 2.296, với khoảng 200 người chết chỉ trong một ngày, thậm chí là cao hơn trong thực tế.

WHO cho hay họ đã ghi nhận được 4.293 ca nhiễm Ebola ở 5 quốc gia Tây Phi vào ngày 6/9, tuy nhiên họ vẫn chưa có số liệu cập nhật từ Liberia, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Ebola lần này, khiến nhiều người lo ngại rằng số nạn nhân thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Đại dịch Ebola: 200 người chết một ngày - 1

Số người chết vì Ebola ở Tây Phi đã tăng đến mức kỷ lục

Tổng thống Liberia Johnson Sirleaf tuyên bố rằng đại dịch Ebola sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới đây trong bối cảnh đội ngũ nhân viên y tế nước này đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu trang thiết bị hỗ trợ, trong khi người dân lại đang chìm ngập trong nỗi sợ hãi Ebola.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Liberia Brownie Samukai phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Ebola đang gây ra mối đe dọa “chí tử” cho sự tồn vong đất nước này khi nó gây ra sự rối loạn trong hoạt động bình thường của nhà nước.

Thế nhưng, cơ quan y tế của Liên hợp quốc cho hay họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp đỡ các nước Tây Phi đối phó với Ebola bởi họ vẫn chưa nắm được số liệu chính xác về số ca nhiễm bệnh.

Đại dịch Ebola: 200 người chết một ngày - 2

Các cơ sở điều trị Ebola ở Tây Phi đang trở nên quá tải

Sylvie Briand, giám đốc cơ quan phòng chống đại dịch của WHO nói: “Chúng tôi biết rằng số liệu thống kê thấp hơn thực tế rất nhiều. Đây là một cuộc chiến rất khó khăn chống lại virus Ebola, và giờ đây chúng tôi đang tìm cách thắng một vài trận chiến”.

Theo WHO, đại dịch Ebola đang có xu hướng tăng tốc trong ba tuần gần đây, khi 60% số ca nhiễm và tử vong vì Ebola ở Liberia xảy ra trong 3 tuần mới đây. Trong khi đó, các cơ sở điều trị Ebola đang trở nên quá tải nghiêm trọng và không thể đáp ứng đủ số giường bệnh cho những người đến đây điều trị.

Còn tại Guinea và Sierra Leone, chỉ có 39% số ca nhiễm và tử vong vì Ebola xảy ra trong 3 tuần gần đây, chứng tỏ hai quốc gia này đã có những biện pháp tốt hơn để đối phó với đại dịch.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...