Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 15:15 PM (GMT+7)

Đài Loan cảnh báo xung đột Trung-Nhật bùng nổ

Chỉ cần một va chạm nhỏ, căng thẳng Trung-Nhật trên biển Hoa Đông có thể bùng phát thành xung đột.

Ngày 10/7, một quan chức ngoại giao của Đài Loan tại Mỹ đã cảnh báo rằng tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông có thể làm bùng nổ một cuộc xung đột quân sự lớn.

Ông Lyushun Shen, người đứng đầu Phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ở Mỹ nhận định rằng tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku có thể dẫn đến điều tồi tệ. Ông nói: “Một vụ va chạm nhỏ giữa các tàu tuần tra có thể gây ra một vụ việc lớn và có khả năng bùng nổ thành xung đột.”

Đài Loan cảnh báo xung đột Trung-Nhật bùng nổ - 1

Ông Lyushun Shen (phải), đại diện ngoại giao Đài Loan tại Mỹ

Trung Quốc hiện đang tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku do Nhật kiểm soát trên biển Hoa Đông. Gần đây, Mỹ tuyên bố nhóm đảo này nằm trong phạm vi bảo vệ của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, và Mỹ sẽ có hành động nếu nhóm đảo này bị tấn công.

Ông Shen cho rằng tranh chấp Senkaku bắt nguồn từ mối thù thâm căn cố đế của Trung Quốc đối với Nhật Bản sau thời kỳ bị đế quốc Nhật chiếm đóng sau cuộc chiến Trung-Nhật năm 1937-1945.

Ông này nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng lễ kỷ niệm ngày nổ ra cuộc chiến này vào hôm thứ Hai vừa rồi để kích động tư tưởng dân tộc và thực hiện một chiến dịch “căm ghét Nhật Bản” để lôi kéo dư luận Trung Quốc.

Không chỉ gây sự với Nhật trên biển Hoa Đông, Trung Quốc còn có những hành động hung hăng, ngang ngược trên Biển Đông, bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế.

Đài Loan cảnh báo xung đột Trung-Nhật bùng nổ - 2

Máy bay Nhật kè sát tàu Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình, và trong tấm bản đồ khổ dọc mới xuất bản gần đây, họ đã thêm một đoạn vào “đường chín đoạn” để ôm trọn Đài Loan vào tuyên bố chủ quyền của mình.

Tuy nhiên Đài Loan lại có quan hệ thân cận hơn với Mỹ, và hòn đảo này cũng thẳng thừng tuyên bố là họ không ủng hộ các hành động bành trướng lãnh thổ ngang ngược, gây mất ổn định khu vực của Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan như một mắt xích trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ, và luôn tìm cách tạo ảnh hưởng của mình lên hòn đảo này.

Ông Lyushun Shen hy vọng rằng quan hệ kinh tế, xã hội và văn hóa gần gũi giữa Đài Loan và Trung Quốc sẽ dẫn tới một giải pháp chính trị “hòa bình” trong tương lai. Hiện ngày càng có nhiều người Trung Quốc đại lục tới Đài Loan du lịch mỗi năm, và việc kết hôn giữa người dân hòn đảo này với dân Trung Quốc ngày càng phổ biến.

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...