Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 13/07/2014 14:50 PM (GMT+7)

Đài Loan công khai dùng máy bay do thám Trung Quốc

Đài Loan đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để do thám các hoạt động quân sự của Trung Quốc đại lục, đó là tin mà giới truyền thông Đài Loan rầm rộ đăng tải ngày hôm nay (13/7).

Báo chí Đài Loan hôm nay cho biết, quân đội của vùng lãnh thổ này vừa đưa vào sử dụng hàng loạt máy bay không người lái và các thiết bị bay để giám sát chặt các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Động thái này được giải thích là để giảm nguy hiểm cho phi công từ các hoạt động do thám.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết, ít nhất 32 máy bay không người lái đã được triển khai để giám sát các hoạt động của phía Trung Quốc. Số máy bay này được Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Chung Shan nghiên cứu và phát triển.

Theo tờ Liberty Times, hoạt động giám sát của Đài Loan không chỉ bó hẹp ở phạm vi bờ biển. Các máy bay kể trên còn tiến sâu vào lãnh thổ Trung Quốc.

Đài Loan công khai dùng máy bay do thám Trung Quốc - 1

Loại máy bay không người lái của Đài Loan dùng để do thám Trung Quốc

Một quan chức Đài Loan thuộc Bộ Quốc phòng nói: “Chúng tôi có thể theo dõi sự chuyển dịch của quân đội Trung Quốc một cách liên tục và hiệu quả. Chúng tôi cũng chưa từng ghi nhận việc máy bay bị phát hiện hay bị tấn công”.

Cũng theo ông này, trước đây Đài Loan và Mỹ cũng từng sử dụng máy bay không người lái Global Hawk để do thám vùng duyên hải phía Nam của Trung Quốc và việc này dường như không bị phát hiện.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin trên. Tuy nhiên, rất có thể Bắc Kinh sẽ tung ra biện pháp đáp trả Đài Loan trong thời gian tới.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan được cải thiện rất nhiều, nhất là sau khi ông Mã Anh Cửu lên làm Tổng thống. Tuy nhiên, gần đây người dân Đài Loan đã kịch liệt phản đối một hiệp ước thương mại của hòn đảo này với Trung Quốc đại lục.

Trên lý thuyết, giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn chưa có một hiệp định hòa bình. Bắc Kinh cũng chưa bao giờ tuyên bố loại bỏ các biện pháp quân sự với Đài Loan và luôn chống lại mọi tuyên bố độc lập của hòn đảo này.

Giang Bàng (Theo SCMP, Liberty Times)

Tin đọc nhiều

Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Nga: Rơi hơn 3 tấn vàng, máy bay hạ cánh khẩn cấp Khoảng 200 thỏi vàng và nhiều kim loại quý khác rơi khắp...
Vụ điệp viên Skripal: Nga bác mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống Putin Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...