Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 05/08/2013 19:22 PM (GMT+7)

Đài Loan: Dân bao vây nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu

Người dân Đài Loan phẫn nộ trước cái chết của hạ sĩ Hung Chung-chiu đã bao vây nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu khi ông này đến dự tang lễ.

Ngày 4/8, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã bị hàng ngàn người bao vây khi đến dự tang lễ của hạ sĩ Hung Chung-chiu, người lính bị chết tức tưởi vì bị các sĩ quan ngược đãi chỉ vài ngày trước khi được ra quân.

Được các vệ sĩ bảo vệ, ông Mã tìm cách len qua đám đông tới tang lễ của Hung ở thành phố Đài Trung trong khi hàng ngàn người biểu tình hô lớn “Chúng tôi muốn sự thật” nhằm bày tỏ sự phẫn nộ đối với cái chết của Hung.

Đài Loan: Dân bao vây nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu - 1

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu bị người biểu tình vây kín

Sau khi chia buồn với gia đình hạ sĩ Hung, ông Mã cam kết rằng thảm kịch này sẽ không bao giờ tái diễn trong quân đội: “Tôi xin đảm bảo là Hung Chung-chiu sẽ không chết vô ích.”

Trả lời phỏng vấn AFP, ông Mã cho biết: “Vụ việc đang trong quá trình xét xử, và chúng tôi sẽ tiếp tục đào xới sự thật.”

Hạ sĩ Hung chết vì đột quỵ cách đây 1 tháng sau khi bị các sĩ quan trừng phạt bằng cách biệt giam và bắt luyện tập quá sức dưới trời nắng nóng sau khi anh này mang điện thoại vào doanh trại.

Đài Loan: Dân bao vây nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu - 2

Người biểu tình phản đối cách đối xử của quân đội với hạ sĩ Hung

Hôm thứ Bảy, hơn 200.000 người mặc đồ trắng đã tụ tập biểu tình ở Đài Bắc phản đối cách quân đội đối xử với Hung và yêu cầu điều tra đối với những vụ giam giữ quân nhân sai trái trong quân đội và xem xét lại hệ thống tòa án binh.

Trước sự giận dữ của dư luận, Bộ trưởng Quốc phòng Cao Hoa Trụ đã phải từ chức hồi tháng trước, trong khi 18 sĩ quan khác bị truy tố vì cái chết của Hung, trong đó có một trung tướng chỉ huy lữ đoàn.

Ông Yang Lixian, Phó Tổng thư ký Hội nghiên cứu Đài Loan ở Bắc Kinh nhận định: “Tỉ lệ ủng hộ đối với Mã Anh Cửu đã giảm mạnh vì nền kinh tế trì trệ và những cuộc cải cách không đem lại kết quả. Đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập ở Đài Loan đang muốn tận dụng vụ việc này để tạo dựng lợi thế trong cuộc bầu cử năm tới ở Đài Loan.”

Bảo Thành (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...
Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Vàng có trong thức ăn, đồ uống và cả trên cơ thể người Từ năm 1986, Katie, người nội trợ ở Florida đã tạo ra vàng...