Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 16:27 PM (GMT+7)

Đài Loan: Sinh viên chiếm nghị viện suốt 3 ngày

Sinh viên Đài Loan thề sẽ "tiếp tục hành động" nếu yêu sách không được đáp ứng.

Ngày 20/3, đông đảo sinh viên Đài Loan vẫn tiếp tục chiếm giữ tòa nhà nghị viện Đài Loan suốt 3 ngày liên tiếp và đe dọa sẽ có “hành động tiếp theo” nếu nhà cầm quyền tiếp tục thực hiện kế hoạch thông qua hiệp định thương mại gây tranh cãi với Trung Quốc.

Hơn 200 sinh viên Đài Loan đã tràn qua các hàng rào an ninh và chiếm giữ tòa nhà nghị viện Đài Loan từ hôm thứ Ba. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tòa nhà nghị viện Đài Loan bị người biểu tình chiếm giữ.

Đài Loan: Sinh viên chiếm nghị viện suốt 3 ngày - 1

Sinh viên ngồi la liệt bên trong nghị viện Đài Loan

Hôm thứ Tư, hàng trăm cảnh sát đã tìm cách xông vào bên trong tòa nhà để giải tán sinh viên, song họ không thể phá được những cánh cửa đã bị sinh viên chặn lại bằng bàn ghế.

Khi tình hình căng thẳng bước sang ngày thứ ba, lãnh đạo sinh viên Chen Wei-tin đã ra tối hậu thư cho chính quyền Đài Loan khi tuyên bố họ sẽ có “hành động tiếp theo” nếu như nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu không đáp ứng các yêu cầu của họ trước ngày thứ Sáu.

Chen Wei-tin phát biểu: “Chúng tôi yêu cầu đình chỉ ngay hiệp định thương mại và bất cứ thỏa thuận hay thương lượng nào với Trung Quốc cho đến khi thông qua một đạo luật nhằm xem xét kỹ các thỏa thuận đó.”

Chen nói tiếp: “Chúng tôi yêu cầu nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đáp ứng những yêu cầu này trước trưa ngày thứ Sáu, nếu không chúng tôi sẽ có hành động tiếp theo.” Hàng loạt sinh viên sau đó đã đồng thanh hô khẩu hiệu “Ngừng hiệp định thương mại, bảo vệ nền dân chủ”.

Đài Loan: Sinh viên chiếm nghị viện suốt 3 ngày - 2

Cảnh sát cố tìm cách xông vào bên trong nhưng bất thành

Hiện văn phòng của Mã Anh Cửu vẫn chưa có bình luận gì về các yêu sách này, và cho biết họ chỉ ủng hộ các nỗ lực của nghị viện nhằm “giải quyết tình hình phù hợp với quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, sinh viên biểu tình vẫn thề sẽ chiếm giữ nghị viện cho đến ngày thứ Sáu, lúc các nghị sĩ có phiên họp để đánh giá hiệp định này.

Theo hiệp định được ký từ hồi tháng 7 năm ngoái, Đài Loan sẽ mở rộng hoạt động thương mại dịch vụ hơn với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên người biểu tình cho rằng hiệp định này sẽ hủy hoại nền kinh tế của Đài Loan và khiến hòn đảo này trở nên dễ tổn thương hơn trước sức ép chính trị từ phía Trung Quốc.

Cảnh sát Đài Loan đã triển khai khoảng 2.000 người xung quanh nghị viện để luân phiên nhau canh gác trước vòng vây của khoảng hơn một ngàn người biểu tình ở bên ngoài. 38 cảnh sát đã bị thương nhẹ khi tìm cách phá cửa đột nhập vào nghị viện hôm thứ Tư.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...