Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/05/2013 08:57 AM (GMT+7)

Đài Loan tập trận gây sức ép cho Philippines

Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan sẽ tập trận trên vùng biển phía nam đảo này để gây sức ép với Philippines sau vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết tuần trước.

Chính quyền Đài Loan hôm qua tuyên bố như vậy khi người biểu tình giận dữ đốt cờ Philippines trước cửa cơ quan đại diện của Manila tại Đài Bắc.

Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Andrew Yang nói rằng hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của đảo này sẽ tổ chức tập trận vào thứ 5 tuần này “trên vùng biển phía nam Đài Loan” để thể hiện quyết tâm bảo vệ ngư dân “hoạt động trên vùng lãnh hải của Đài Loan”.

“Hải quân sẽ cử thêm 2 tàu khu trục tham gia cùng đội tàu đang làm nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển phía nam Đài Loan trong cuộc tập trận ngày 16/5”, ông Yang tuyên bố.

Thứ trưởng Quốc phòng không nêu chính xác địa điểm, nhưng một số chính trị gia nói rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra quanh vùng biển mà cả Đài Bắc và Manila đều nhận là khu vực kinh tế đặc quyền của mình, nơi 3 tàu tuần tra bờ biển và 1 tàu khu trục của Đài Loan đang tuần tra.

Đài Loan tập trận gây sức ép cho Philippines - 1

Khoảng 200 người Đài Loan, trong đó có một nửa là ngư dân, biểu tình trước văn phòng đại diện của Philippines để phản đối vụ ngư dân bị bắn chết

Trong cuộc họp của ông Yang với cơ quan lập pháp, nhà làm luật Lin Yu-fang hỏi rằng liệu quân đội Đài Loan có thể thực hiện một đợt tập trận nữa trên vùng biển tranh chấp trước tháng sau hay không. Ông Yang trả lời “không vấn đề gì” ngăn cản Hải quân tập trận chung với lực lượng bảo vệ bờ biển trước tháng 5 “nếu Philippines không thực hiện yêu cầu của chúng ta” đúng theo hạn chót, tức nửa đêm hôm nay.

Hôm chủ nhật vừa qua, Tổng thống lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu yêu cầu Philippines đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ tấn công vũ trang và đồng ý bồi thường, tiến hành điều tra đến nơi đến chốn, trừng phạt những người liên quan, và đàm phán hiệp ước song phương để tránh lặp lại tranh chấp đánh bắt cá. Người đứng đầu đảo Đài Loan tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế và lao động nếu Manila không đáp ứng.

Ông Hung Shih-cheng, 65 tuổi, một trong 4 ngư dân trên đảo Đài Loan đi vào vùng biển tranh chấp, cách Đài Loan khoảng 164 hải lý về phía đông nam, đã bị thành viên của lực lượng bảo vệ bờ biển, thuộc Cục nghề cá Philippines, bắn chết vào thứ 5 tuần trước. Hơn 15 lỗ đạn được tìm thấy trên con tàu 15 tấn của Đài Loan. Philippines đã thừa nhân thực hiện cuộc tấn công, nhưng nói rằng tàu của Cục nghề cá chỉ tự vệ sau khi bị tàu Đài Loan va đụng mạnh.

Manila bày tỏ đồng cảm và lấy làm tiếc về vụ việc, nhưng từ chối chính thức xin lỗi.

Ông Antonio Basilio, đại diện của Philippines tại Đài Loan, hôm qua trở về Manila để báo cáo tình hình. Trước khi rời khỏi đảo, ông Basilio nói rằng chính phủ Philippines hiểu rõ cảm giác của người dân Đài Loan và lấy làm tiếc về vụ việc.

Bộ trưởng ngoại giao của Đài Loan David Lin nói rằng “sự lấy làm tiếc của Manila là không thể chấp nhận được” và rằng Đài Bắc đã thông báo cho Washington về vụ việc cũng như quan điểm của Đài Loan muốn nhận lời xin lỗi chính thức.

Hàng trăm ngư dân Đài Loan và người ủng hộ hôm qua biểu tình trướcvăn phòng đại diện của Philippines tại Đài Bắc. Manila và Đài Bắc không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Tin tặc Đài Loan đã thực hiện một cuộc tấn công vào chính phủ Philippines để trả miếng việc tin tặc Philippines tấn công vào chính quyền Đài Loan.

Trúc Quỳnh (theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...