Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 20:21 PM (GMT+7)

Đài Loan tung tờ rơi chống lại Philippines

CNA ngày 20/5 đưa tin, Đài Loan đang chuẩn bị tung ra hàng loạt tờ rơi trên khắp thế giới nhằm khẳng định lý lẽ của mình với cộng đồng quốc tế trong tranh chấp với Manila đối với vụ nổ súng gần đây của tàu tuần tra Philippines nhắm vào một tàu cá Đài Loan khiến một ngư dân thiệt mạng.

Theo phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Anna Kao, tờ rơi này giải thích lập trường và các phát hiện của Đài Loan về vụ tấn công, và nó sẽ được phân phát thông qua các văn phòng đại diện của Đài Loan trên khắp thế giới cũng như tại sân bay quốc tế Đào Viên.

Nội dung của tờ rơi này đã được đăng trên website chính thức của cơ quan ngoại giao Đài Loan, trong đó có lời giải thích tại sao Đài Loan bác bỏ kết luận của Manila rằng cái chết của ngư dân này là một “thiệt hại nhân mạng không mong muốn”.

Đài Loan tung tờ rơi chống lại Philippines - 1

Tờ rơi của Đài Loan chuẩn bị được tung ra

Tờ rơi này cho rằng việc sử dụng từ “không mong muốn” ngay cả khi cuộc điều tra chưa hoàn tất cho thấy Philippines chối bỏ trách nhiệm trong thảm kịch này. Đài Loan cũng cho rằng việc Manila tuyên bố tàu cá Đài Loan tìm cách đâm vào tàu tuần tra Philippines là “không hợp lý” vì tàu tuần tra Philippines to gấp 6 lần tàu cá.

Đồng thời tờ rơi này khẳng định việc cần làm bây giờ là Đài Loan và Philippines cùng hợp tác điều tra và Manila phải công khai cam kết bồi thường cho gia đình của ngư dân thiệt mạng.

Sau vụ tàu tuần tra của Cảnh sát biển Philippines bắn vào tàu cá Kuang Ta Hsing số 28 của Đài Loan hôm 09/5, nhiều người lo ngại rằng tâm lý chống Philippines tại Đài Loan có thể dẫn tới sự phân biệt đối xử hay thậm chí là các vụ tấn công nhắm vào gần 87.000 người dân Philippines hiện đang làm việc ở Đài Loan.

Tuy nhiên, tờ rơi này khẳng định rằng nhà chức trách Đài Loan đảm bảo “sẽ tiếp tục tạo ra môi trường hữu nghị và an toàn cho các công dân Philippines sinh sống và làm việc ở Đài Loan.”

Bảo Thành (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...