Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/06/2014 13:56 PM (GMT+7)

Đài Loan xây cầu cảng trái phép ở Trường Sa

Trong lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng, Đài Loan cho tập kết máy móc để xây cầu cảng trên đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 17/6, một nghị sĩ đảng cầm quyền ở Đài Loan tuyên bố nhiều phương tiện cơ khí hạng nặng đã được tập kết trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép) để xây dựng một cầu cảng lớn.

Nghị sĩ Lin Yu-fang tuyên bố rằng một đội tàu 6 chiếc của Đài Loan mang theo các thiết bị trên đã đến đảo Ba Bình hôm 18/5 và bắt đầu triển khai xây dựng cầu cảng.

Đài Loan xây cầu cảng trái phép ở Trường Sa - 1

Đảo Ba Bình của Việt Nam do Đài Loan chiếm đóng trái phép

Đây là động thái mới nhất nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan trên quần đảo Trường Sa, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Động thái này của Đài Loan được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh tập kết đất đá, vật liệu để bồi đắp tại một loạt bãi đá ở Trường Sa với âm mưu biến rặng đá ngầm thành đảo để phục vụ cho mưu đồ bành trướng trên Biển Đông.

Việc điều máy móc hạng nặng tới đảo Ba Bình chứng tỏ kế hoạch xây cầu cảng mới trên hòn đảo này của Đài Loan không còn nằm trên giấy tờ nữa mà đã chính thức khởi công trên thực địa.

Theo ông Lin, cầu cảng này sẽ được hoàn thành vào năm 2015, có khả năng tiếp nhận tàu hộ vệ và tàu tuần duyên 3.000 tấn vào đảo, nhằm “tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan” trên Biển Đông.

Đài Loan xây cầu cảng trái phép ở Trường Sa - 2

Lính Đài Loan diễn tập bắn súng cối trái phép trên đảo Ba Bình

Ngoài ra, cầu cảng này còn có thể tiếp nhận các loại tàu khác, biến đảo Ba Bình thành một căn cứ thực sự của Đài Loan trên Biển Đông phục vụ cho các hoạt động quân sự, đánh bắt cá, nghiên cứu biển và khai thác tài nguyên khoáng sản.

Trong số các thiết bị được Đài Loan huy động đến đảo Ba Bình lần này có nhiều cần cẩu và máy xúc. Đài Loan đã huy động 6 tàu hộ vệ cùng nhiều lính đặc nhiệm đi theo để bảo vệ đội tàu này tới đảo Ba Bình.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất và là nơi duy nhất có nguồn nước ngọt tự nhiên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan đã chiếm đóng trái phép hòn đảo này của Việt Nam từ thập niên 1970 đến nay và điều các lực lượng cảnh sát biển, đặc nhiệm ra đồn trú trên hòn đảo này. Đài Loan cũng đã cho xây dựng một đường băng trên đảo đủ cho máy bay vận tải quân sự C-130 hạ cánh.

Trí Dũng (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng...