Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 13:17 PM (GMT+7)

Đại sứ Nhật: TQ sẽ là “Chúa tể hắc ám” ở Đông Á

Đại sứ Nhật cho rằng nếu không chịu đàm phán và tuân thủ luật pháp quốc tế, Trung Quốc sẽ trở thành Chúa tể hắc ám trong khu vực.

Ngày 6/1, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể trở thành “Chúa tể hắc ám Voldemort” (nhân vật hung ác trong truyện Harry Porter của nhà văn người Anh J. K. Rowling – PV) ở Đông Á nếu họ từ chối đàm phán với các nước láng giềng hoặc không tuân thủ pháp luật quốc tế trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ông Keiichi Haysashi, Đại sứ Nhật Bản tại Anh đã cáo buộc Trung Quốc liên tục tìm cách “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc” trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và tuyên bố rằng vụ tàu chiến Trung Quốc suýt đâm vào tàu tuần dương Mỹ trên Biển Đông gần đây “có thể được coi là một hành động gây chiến.”

Đại sứ Nhật: TQ sẽ là “Chúa tể hắc ám” ở Đông Á - 1

Ông Keiichi Haysashi, Đại sứ Nhật Bản tại Anh

Trong một bài báo viết trên tờ Daily Telegraph của Anh, ông Hayashi đã đáp trả kịch liệt lời cáo buộc của ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc tại London rằng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình thế giới” bằng cách “khơi lại” tinh thần quân phiệt của Nhật từ hồi Thế Chiến II.

Đại sứ Hayashi viết: "Thật mỉa mai khi một quốc gia không ngừng tăng ngân sách quốc phòng của mình trên 10%/năm trong suốt 20 năm qua lại tố cáo nước láng giềng đi theo chủ nghĩa quân phiệt" và "Trung Quốc đã không ngớt tuyên truyền để người dân trong nước mất lòng tin với Nhật Bản bằng những cáo buộc vô căn cứ".

Ông Hayashi cho rằng Nhật Bản đã bày tỏ “lòng hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành” đối với “những khổ đau tột cùng mà người dân nhiều nước phải chịu đựng” do các cuộc xâm lược trong Thế Chiến II của Nhật gây ra. Tuy nhiên trong thời kỳ hậu chiến, Nhật đã nỗ lực rất nhiều để ủng hộ hòa bình thế giới, đồng thời đã “vô cùng kiềm chế” khi đối mặt với các đe dọa đến từ Trung Quốc.

Đại sứ Nhật: TQ sẽ là “Chúa tể hắc ám” ở Đông Á - 2

Binh sĩ trong quân đội Trung Quốc

Hồi tuần trước, Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh đã viết một bài cũng đăng trên tờ Daily Telegraph và so sánh Nhật Bản hiện nay với Chúa tể hắc ám Voldemort, và bài báo ngày hôm nay của ông Hayashi được coi là đòn trả đũa đối với ông Liu.

Ông Hayashi viết: “Trung Quốc hiện có hai con đường. Một là tìm cách đối thoại và tuân  thủ pháp luật quốc tế. Còn con đường kia là đóng vai trò của Voldemort trong khu vực bằng cách giải phóng con quỷ của cuộc chạy đua vũ trang.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...