Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 16:46 PM (GMT+7)

Đám tang quá đơn giản của Quốc vương Ả Rập Saudi

Tang lễ của Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah được cử hành hết sức đơn giản ngay trong ngày ông qua đời dù ông là một trong những nhà cầm quyền giàu nhất thế giới.

Tang lễ của Quốc vương Abdullah được cử hành theo nghi thức “khổ hạnh” truyền thống của người Hồi. Sau khi từ trần rạng sáng 23-1 (giờ địa phương), thi thể ông được tắm rửa sạch sẽ, sau đó bọc trong 2 mảnh vải trắng trơn rồi đưa tới thánh đường Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh trong buổi lễ cầu nguyện lúc 15 giờ 15 phút chiều cùng ngày.

Đám tang quá đơn giản của Quốc vương Ả Rập Saudi - 1

Thi thể Quốc vương Abdullah được mang tới thánh đường Imam Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh.

Buổi lễ được mở cửa cho tất cả công chúng, kể cả phụ nữ dù họ được xếp vào khu vực dành riêng trong thánh đường. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Vua Hamad bin Isa al-Khalifa của Bahrain, hai tiểu vương Qatar và Kuwait cũng đến cầu nguyện.

Ngoài ra,đến chia buồn còn có Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Sau tang lễ, Hoàng gia Ả Rập Saudi đặt thi thể tiên vương trên một tấm ván, chở đi bằng một chiếc xe tải màu đen bình thường, băng qua sa mạc trước khi dừng tại nghĩa trang Al Oud.

Toàn bộ thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi tập trung trước ngôi mộ nhỏ dành cho vị Quốc vương đáng kính. Người nối ngôi ông Abdullah, Vua Salman, mặc một chiếc áo  choàng màu đen đơn giản. Một nhóm nam giới khiêng Quốc vương Abdullah nhẹ nhàng đặt xuống huyệt mộ và lấp đất. Mọi người lần lượt ném một nắm đất màu vàng xuống mộ, như một nghi thức từ biệt. Cuối cùng, Vua Salman dẫn đoàn người lặng lẽ rời khỏi nghĩa trang.

Cũng theo truyền thống "khổ hạnh", Quốc vương Abdullah được chôn cất trong ngôi mộ vô danh. Những người theo truyền thống này không muốn nơi an nghỉ cuối cùng của mình trở thành địa điểm thờ cúng.

Đám tang quá đơn giản của Quốc vương Ả Rập Saudi - 2

Gia đình hoàng gia Ả Rập chôn cất Quốc vương trong một ngôi mộ đơn giản theo truyền thống đạo Hồi. 

Ả Rập Saudi tổ chức 3 ngày quốc tang nhưng cửa hàng và doanh nghiệp trong nước vẫn hoạt động bình thường, quốc kỳ vẫn tung bay. Các quan chức cấp cao của các nước, bao gồm phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ được tiếp đón ở cung điện nhà vua. Hoàng hậu và các công chúa của Quốc vương Abdullah tiếp đón khách mời là nữ giới tại cung điện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn sâu sắc và bày tỏ ông cùng Quốc vương Abdullah là “đôi bạn thân thiết” ngoài mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi ông Abdullah như một “chính trị gia khôn ngoan”. Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Canada cũng bày tỏ niềm cảm kích vì những đóng góp cho hòa bình Trung Đông của Quốc vương Ả Rập Saudi.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/NBC News, BBC, Washington Post, Reuters)

Tin đọc nhiều

Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...