Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 10:20 AM (GMT+7)

Dân Donetsk sơ tán trước nguy cơ giao tranh lớn

Quân ly khai tại thành phố Donetsk cho biết trong tuần này họ sẽ sớm sơ tán lực lượng trước khi nổ ra một cuộc giao tranh ác liệt với quân chính phủ. Tuy nhiên từ tuần trước, người dân đã bắt đầu rời khỏi thành phố khiến Donetsk trở nên vắng vẻ như một thành phố ma.

Vé tàu được bán ở khắp mọi nơi, các công ty vận chuyển đã được đặt hàng từ tuần trước. Trên đường phố Donetsk, người dân đã bắt đầu dán các thông báo cho thuê hoặc bán cửa hiệu của mình.

Đường phố Donetsk trở nên vắng vẻ hơn bao giờ hết, bãi đậu xe hầu như trống trơn. Những nhà hàng lớn như McDonald cũng đã đóng cửa. Cửa sổ, cửa chính của các ngôi nhà trong thành phố dược đóng thêm các phiến gỗ lớn. Các đại lý xe hơi đã di chuyển hàng hóa của mình tới một nơi an toàn hơn. Tất cả dân Donetsk như đang chuẩn bị tâm thế đối phó với một cuộc giao tranh ác liệt sắp nổ ra.

Một người bán vé số cho biết số người đi lễ tại nhà thờ vào Chủ Nhật đã giảm tới ba phần tư và nói thêm: “Dường như cả thành phố đang chuẩn bị cho một điều tồi tệ sắp xảy ra. Thật đáng sợ”.

Dân Donetsk sơ tán trước nguy cơ giao tranh lớn - 1

Donetsk vắng vẻ như thành phố ma

Đoàn người sơ tán từ thành phố Donetsk mới đầu chỉ lác đác vài người nhưng sau đó đã nhiều lên trông thấy sau khi các cuộc giao tranh tiến gần tới khu vực thành phố này. Chưa rõ người dân sẽ di cư tới đâu nhưng chắc chắn sẽ phụ thuộc vào mức độ ổn định của nơi đến. Những người ủng hộ quân ly khai có lẽ sẽ di cư sang Nga, tuy nhiên, ước tính số người sơ tán sang các thành phố khác ở Ukraine sẽ lớn hơn số người dời sang Moscow rất nhiều.

Ông Maxim Lyakhov 26 tuổi, một người chuyển hàng cho biết một nửa cư dân ở Donetsk và cả Lugansk đã sơ tán, hầu hết là những người giảu có. Ông Lyakhov nói: “Thành phố chìm trong bóng tối, như là đã chết, hoặc đang ngủ say”.

Nhà ga xe lửa có lẽ là nơi duy nhất trong thành phố vẫn tấp nập cả ngày lẫn đêm. Hôm 11/7, các gia đình đã đổ xô tới đây, kéo theo hành lý cồng kềnh. Hàng trăm người đứng xếp hàng chờ mua vé, ai cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi và chán nản.

Một nhân vên bán vé qua điện thoại đã bật khóc khi công việc trở nên quá tải trong mấy ngày trở lại đây. Cô nói mọi người đều muốn mua một tấm vé, không cần biết là đi đâu, nhưng nhất thiết phải mua được vé để rời khỏi thành phố này. Cô nức nở: “Tôi không thể theo kịp. Công việc quá tải, tôi vô cùng mệt mỏi”.

Dân Donetsk sơ tán trước nguy cơ giao tranh lớn - 2

Quân đội Ukraine ở miền đông Kiev

Rất nhiều nơi trong Donetsk đã bị bỏ trống, hàng loạt cảnh sát giao thông đã bỏ việc sau khi 4 nhân viên cảnh sát bị bắn chết ngay khi đang làm niệm vụ vào tuần trước. Giao thông trong thành phố trở nên vô cùng lộn xộn.

Cuộc di cư đang diễn ra sau khi quân đội chính phủ Ukraine phải hứng chịu một cuộc tấn công đẫm máu từ quân nổi dậy hôm 11/7. Ít nhất 30 binh sĩ và 4 bộ đội biên phòng đã thiệt mạng do trúng rocket Grad của phiến quân.

Cuộc tấn công của quân ly khai diễn ra vào khoảng 5 giờ sáng ngày 11/7 và kéo dài hơn 1 giờ. Một bức hình được chụp sau vụ tấn công cho thấy cả một khu vực rộng với xác xe tăng, xe bọc thép và cây cỏ cháy đen.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov cho hay: “Một tai họa đã xảy ra... Tổn thất mà chúng tôi phải gánh chịu vô cùng khủng khiếp”. Ông Seleznyov cho biết thêm hơn 30 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng và 93 người khác bị thương trong cuộc tấn công đẫm máu này.

Nguyễn Bình (Theo NY Times)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...