Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 14:12 PM (GMT+7)

Dân Indonesia đốt cờ, đòi tấn công sứ quán Úc

Người dân và các quan chức Indonesia đã bày tỏ nỗi tức giận bằng nhiều hình thức khác nhau trước thông tin Úc nghe lén Indonesia.

Ngày 22/11, nỗi tức giận sau khi có thông tin tình báo Úc nghe lén điện thoại của vợ chồng Tổng thống Indonesia và nhiều quan chức cao cấp nước này đã lan từ các chính trị gia xuống các đường phố với nhiều đám đông giận dữ biểu tình bên ngoài đại sứ quán Úc ở Jakarta.

Bên ngoài đại sứ quán Úc được canh phòng cẩn mật ở Jakarta, khoảng 250 thành viên mặc đồng phục của tổ chức dân tộc chủ nghĩa Lữ đoàn Trắng và Đỏ, trong đó có nhiều con em của các nhân viên cảnh sát và quân đội đã tụ tập biểu tình và đốt cờ Úc, cờ Mỹ để phản đối.

Dân Indonesia đốt cờ, đòi tấn công sứ quán Úc - 1

Người biểu tình Indonesia tụ tập biểu tình, đốt cờ trước đại sứ quán Úc ở Jakarta

Những người biểu tình mang theo biểu ngữ “Abbott làm tổn thương chúng tôi” và “Tẩy chay hàng hóa Úc”, đồng thời kêu gọi Úc phải có lời xin lỗi chính thức đối với Indonesia.

Một lãnh đạo biểu tình của phong trào Lữ đoàn Trắng và Đỏ tuyên bố: “Nếu họ không xin lỗi thì đừng trách chúng tôi nếu chúng tôi tấn công đại sứ quán.”

Họ cũng kêu gọi trục xuất Đại sứ Úc Greg Moriarty khỏi Indonesia và yêu cầu Indonesia tăng cường ngân sách quân sự để xiết chặt công tác an ninh chống nghe lén điện thoại.

Nghị sĩ Ruhut Sitompul thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã phát biểu trước đoàn biểu tình này và lên tiếng kêu gọi “tống cổ” Đại sứ Moriarty.

Trước đó, một lá thư của Tổng thống Yudhoyono gửi tới Thủ tướng Úc Tony Abbott đã nói rõ rằng lời xin lỗi của Úc sẽ không đủ để xoa dịu tình hình mà họ phải đưa ra lời giải thích đầy đủ về quy mô hoạt động gián điệp của Úc và ký một thỏa thuận điều chỉnh hoạt động thu thập thông tin tình báo giữa 2 nước trong tương lai.

Ông Abbott cho biết ông đã nhận được lá thư trên và sẽ làm mọi thứ mà ông cho là “phù hợp” để hàn gắn quan hệ bị rạn nứt giữa 2 nước sau bê bối tình báo này.

Các nguồn tin trong chính phủ Úc cho hay các cố vấn an ninh và chính sách của Thủ tướng Abbott sẽ gặp nhau trong cả ngày hôm nay để tìm lời hồi đáp hợp lý nhất cho bức thư này từ Tổng thống Indonesia.

Trong khi đó, Bộ Thông tin Indonesia tuyên bố họ đã ra lệnh cho các nhà mạng nước này tăng cường an ninh cho các thuê bao điện thoại của Tổng thống và các quan chức cấp cao khác, đồng thời yêu cầu điều tra bất cứ hoạt động nghe lén nào trong các mạng di động.

Truyền thông Indonesia cũng theo dõi sát sao vụ việc này, và nhiều tờ báo cũng như các chương trình phát thanh truyền hình đã tỏ ra giận dữ trước hành vi “chơi xấu” của Úc đối với Indonesia.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...