Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 10:20 AM (GMT+7)

Dân Malaysia nổi giận vì chính phủ "bất tài"

Sự chậm trễ trong việc tìm kiếm MH370 của chính phủ khiến dân Malaysia giận dữ.

Ngày 13/3, hơn năm ngày sau khi chiếc máy bay MH370 biến mất không để lại một dấu vết, người dân Malaysia đã mất dần sự kiên nhẫn với chiến dịch tìm kiếm vô vọng của chính phủ và gọi đây là một “nỗi hổ thẹn quốc gia”, đồng thời đòi biết được ai mới là người có trách nhiệm đối với sự việc này.

Trong khi cả thế giới đang hồi hộp dõi theo, tâm trạng của người dân Malaysia đã nhanh chóng chuyển sang giận dữ trước một loạt những thông tin mơ hồ, những bước đi sai lầm và những kết luận “chọi nhau chan chát” mà các quan chức chính phủ và hãng Malaysia Airlines đưa ra, trong khi họ không hề có bước tiến nào trong việc giải quyết vụ mất tích đầy bí ẩn này.

Dân Malaysia nổi giận vì chính phủ "bất tài" - 1

Dân Malaysia nổi giận với các quan chức chính phủ

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với sự điều phối của Malaysia và sự tham gia của hàng chục máy bay, tàu thuyền của 10 quốc gia trong khu vực và trên thế giới trong suốt 5 ngày qua đã không đem lại bất cứ manh mối nào về tung tích của MH370.

Tờ báo nội địa Malaysian Insider bình luận: “Tâm trạng của người dân Malaysia đang chuyển từ kiên nhẫn chờ đợi cho tới xấu hổ và giận dữ.”

Ông Yvonne Ho, một nhà tổ chức sự kiện đến từ bang Pahang giận dữ hét vào mặt một quan chức tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur: "Rốt cuộc ai là người phụ trách ở đây vậy, đây là thế giới thông tin cơ mà."

Cả thế giới đều chăm chú dõi theo mọi động thái của Malaysia, bởi mọi người đều hiểu rằng một chiếc Boeing 777-200 với sải cánh 61 mét không thể biến mất vào thinh không một cách đơn giản như vậy.

Trong bối cảnh chính phủ Malaysia không đưa ra được những thông tin rõ ràng về vị trí cuối cùng của chiếc máy bay này, vô số tin đồn đã được tung ra để thỏa chí tò mò của dư luận, thậm chí có một số người còn cho rằng nhà chức trách Malaysia bằng cách nào đó đang tìm cách che giấu chiếc máy bay MH370.

Anh Syed Faris Hakem, một nhân viên văn phòng ở Kuala Lumpur nói: “Tôi rất buồn khi Malaysia và nhiều nước khác đã nỗ lực như vậy mà hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn không đưa ra được bất cứ thông tin hữu ích nào.”

Anh nhận định: “Cá nhân tôi cho rằng có thể họ đang tìm cách che giấu nó, nhưng tôi không chắc chắn về nguyên nhân tại sao họ làm như vậy. Tất cả những điều này đều xuất phát từ việc họ cung cấp thiếu thông tin hoặc đưa ra thông tin trái chiều.”

Mặc dù nhà chức trách Malaysia cho rằng họ đã cung cấp tất cả thông tin mà họ nắm được cho dư luận và đưa ra hơn một chục thông cáo báo chí kể từ khi máy bay mất tích, thế nhưng họ và các quan chức Malaysia Airlines liên tục bị “hớ” vì đưa ra thông tin trái chiều nhau.

Những thông tin trái chiều này ban đầu là về số lượng và quốc tịch của những người sử dụng hộ chiếu giả để lên máy bay, và sau đó thông tin về việc 5 hành khách đã ký gửi hành lý lên máy bay nhưng không xuất hiện cũng bị bác bỏ.

Ông Freddie Wang, một chuyên gia tư vấn cho rằng ông cảm thấy thất vọng với cách thức điều tra “tùy tiện và bất tài” của cơ quan chức năng Malaysia.

Ông nói: “Các quan chức có vẻ ngạo mạn và thể hiện rất ít lòng thương cảm với gia đình nạn nhân.”

Trong những ngày trước đây, cộng đồng mạng xã hội của Malaysia chủ yếu tập trung bày tỏ sự thông cảm và hy vọng đối với người nhà các hành khách bị mất tích. Tuy nhiên gần đây, họ bắt đầu chĩa mũi dùi vào chính phủ khi nỗi giận dữ với cách làm việc của nhà chức trách ngày càng tăng lên.

Trong khi đó, Tư lệnh không quân Malaysia Rodzali Daud lại liên tục đưa ra những thông tin trái chiều nhau, lúc thì khẳng định, lúc thì bác bỏ, khiến dư luận càng hoài nghi hơn nữa về động cơ của chính phủ đằng sau những động thái mang tính “khuất tất” này.

Cộng đồng người dùng Twitter và Facebook ở Malaysia liên tục đặt câu hỏi, tại sao radar quân sự của Malaysia đã dò được tín hiệu “máy bay lạ” nghi là của MH370 chuyển hướng về phía tây từ hôm thứ Bảy mà mãi tới hôm thứ Tư họ mới công bố thông tin, trong khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam luôn công khai những thông tin mà họ có được.

Một người dùng Twitter bày tỏ sự tức giận: “Tôi cho rằng chính phủ đang nói dối về việc máy bay chuyển hướng, thật là một cuộc ‘đuổi bắt vịt trời’ (ám chỉ các nỗ lực tìm kiếm hiện nay).”

Chính phủ Malaysia do Thủ tướng Najib Razak thuộc đảng Mặt trận Dân tộc lãnh đạo đã cầm quyền ở đất nước này kể từ năm 1957. Mặc dù đã đạt được nhiều thành công về tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa, song chính phủ cầm quyền vẫn thường bị chỉ trích vì bất tài, tham nhũng và lạm dụng quyền tự do công dân.

Trong một bài viết của mình, biên tập viên David Learmount của tạp chí Flightglobal đã phải thốt lên rằng chiến dịch tìm kiếm của Malaysia hiện nay “tràn ngập cảm giác hỗn loạn từ việc thiếu khả năng điều phối”.

Trí Dũng (Theo MalaysiaOnline)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...