Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/08/2013 07:41 AM (GMT+7)

Thụy Điển: Cảnh báo cá "thiến" người đi bơi

Một loài cá lạ với hàm răng chắc khỏe đang khiến nhiều đàn ông Thụy Điển lo lắng vì nguy cơ bị "thiến" khi đi bơi.

Các chuyên gia vừa cảnh báo đàn ông Thụy Điển phải mặc quần trong khi đi bơi ở miền nam nước này sau khi họ phát hiện ở khu vực này một loài cá Nam Mỹ nổi tiếng với "thói quen" cắn tinh hoàn của quý ông.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi một ngư dân ở Oresund Sound câu được một con pacu dài 21 cm, một họ hàng của loài cá piranha ăn thịt thường thấy ở vùng Amazon.

Thụy Điển: Cảnh báo cá "thiến" người đi bơi - 1

Cá pacu có họ hàng với cá ăn thịt piranha

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Đan Mạch đã phải phát đi lời khuyến cáo: “Hãy mặc quần bơi nếu bạn đang vùng vẫy ở các sông hồ Oresund Sound trong những ngày này, có thể còn nhiều con cá này ở đó!”

Loài cá nước ngọt này có thể đạt tới kích thước 90 cm và nặng tới 25 kg này có biệt danh là “cá thiến” vì nó thường tấn công tinh hoàn của đàn ông do nhầm là thức ăn.

Ở những vùng loài pacu xuất hiện nhiều, đã có những ngư dân chảy máu đến chết sau khi bị “cá thiến” dùng hàm răng sắc khỏe của mình tấn công vùng kín.

Loài cá này sinh sống chủ yếu ở các dòng sông tại khu vực Amazon và thung lũng Orinoco ở Nam Mỹ, sau đó chúng được đưa đến Papua New Guinea với mục đích tăng cường nguồn lợi thủy sản ở đây. Người ta cũng nhìn thấy loài cá này ở một vài bang của Mỹ. Năm 2006, các quan chức ở bang Texas đã đưa ra mức thưởng 100 USD cho mỗi con pacu bắt được trong một hồ nước ở đó.

Tuy nhiên Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết đây là lần đầu tiên cá pacu được phát hiện ở biển châu Âu.

Thụy Điển: Cảnh báo cá "thiến" người đi bơi - 2

Đã có một số nạn nhân bị loài cá này "thiến"

Ông Henrik Carl, một chuyên gia về cá tại bảo tàng này nói: “Bình thường loài pacu không gây nguy hiểm cho con người, tuy nhiên cú đớp của nó khá nghiêm trọng. Đã có nhiều vụ tai nạn ở các nước khác, chẳng hạn như ở Papua New Guinea, nơi một số đàn ông đã bị loài cá này ‘thiến’.”

Ông cho biết “Chúng sẽ cắn ta mỗi khi đói”, và nói thêm rằng loài pacu có hình dáng rất giống với loài cá họ hàng khét tiếng là cá ăn thịt piranha.

“Chúng trông giống hệt cá piranha, bạn không thể phân biệt được qua vẻ ngoài của chúng. Điểm khác là chúng có hàm răng khác nhau. Răng của cá pacu phẳng hơn và khỏe hơn, phù hợp cho việc nghiền nát thức ăn.”

Ông Carl nói rằng việc phát hiện một con pacu không có nghĩa là đàn ông Thụy Điển không được đi bơi, tuy nhiên nếu họ phát hiện thêm nhiều loài cá này trong khu vực, đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng.

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật Bản là đứa trẻ đáng yêu, thích trò chuyện Thông tin bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt chết một...
Thang cuốn đột ngột đổi chiều, tăng tốc gấp đôi khiến 18 người bị thương Đoạn thang cuốn dài 45m trong trung tâm thương mại Langham...
Hình ảnh cuối cùng của bé gái Việt trước khi mất tích và chết thảm ở Nhật Camera đã ghi lại được hình ảnh bé gái 9 tuổi đội mũ vàng,...