Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 16/11/2014 10:33 AM (GMT+7)

Đao phủ chặt đầu con tin của IS bị thương vì bom Mỹ?

Chính phủ Anh hôm 15/11 nhận được thông tin rằng chiến binh thánh chiến John- kẻ ra tay chặt đầu các con tin phương Tây đã bị thương trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Hôm 15/11, tờ Mail Online đưa tin, phần tử khủng bố có tên John, kẻ trực tiếp ra tay hành quyết các con tin phương Tây trong 4 video Nhà nước Hồi giáo IS phát hành, đã bị thương khi tham gia cuộc họp của các thủ lĩnh IS tại thị trấn Al Qaim, thuộc tỉnh Anbar, miền tây Iraq sát biên giới Syria.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ vẫn chưa xác minh được tính chính xác của thông tin này. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho hay: “Sự việc xảy ra cuối tuần trước nên chúng tôi mới nhận được báo cáo hôm qua. Tuy nhiên, chúng tôi không có đại diện ở Syria nên chưa thể xác minh được thông tin”.

Đao phủ chặt đầu con tin của IS bị thương vì bom Mỹ? - 1

"John thánh chiến", kẻ trực tiếp chặt đầu bốn con tin phương Tây trong các video do IS đăng tải

Theo Mail Online, sát thủ tên John đã được đưa vào bệnh viện ngay sau cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào một căn cứ của IS tại Al Qaim. Cuộc tấn công này cũng tiêu diệt 10 chỉ huy của tổ chức khủng bố và làm hơn 40 tên khác bị thương.

Tờ báo cũng cho hay, thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi cũng bị thương trong cuộc tấn công này. Chính vì thế đã làm dấy lên những tin đồn đoán rằng al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

“John thánh chiến” là tên của sát thủ chịu trách nhiệm hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley, Steven Sotloff và hai nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, Allan Henning, được đặt theo tên của danh ca John Lennon trong ban nhạc  Beatle vì hắn là người Anh.

Đao phủ chặt đầu con tin của IS bị thương vì bom Mỹ? - 2

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS cũng bị thương trong cuộc không kích này

Mặc dù là người nước ngoài, nhưng thánh chiến John, kẻ đeo mặt nạ đen trùm kín mặt trong các video hành quyết con tin, biệt danh Jalman Al-Britani, đã trở thành một trong những thủ lĩnh hàng đầu của IS, nhóm khủng bố khét tiếng đang ngày càng mở rộng địa bàn hoạt động ở Iraq và Syria.

Mail Online cũng cho biết, một y tá điều trị cho những phần tử khủng bố bị thương trong cuộc tấn công của Mỹ nói trên đã khẳng định có một người đàn ông tên Jalman trong danh sách, nhắc tới hắn ta chính là kẻ “đã sát hại các nhà báo”.

Tờ Mail cho biết thêm, một số tay súng IS đã đọc một thông báo khẩn trên đài phát thanh, kêu gọi người dân tới hiến máu để cứu sống những phần tử bị thương.

Đao phủ chặt đầu con tin của IS bị thương vì bom Mỹ? - 3

Hiện có khoảng hơn 500 phiến quân người Anh tham gia chiến đấu cho IS

Sau đó, những tay súng bị thương đã được đưa tới Raqa, thành trì của IS tại Syria.

Các nhân viên tình báo Anh ước tính, hiện có khoảng hơn 500 chiến binh người Anh tham gia chiến đấu cho tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria. Trong tuần qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố các kế hoạch nhằm ngăn chặn những tay súng này trở về Anh trong vòng 2 năm.

Nguyễn Bình (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...