Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/12/2018 10:04 AM (GMT+7)

Đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương lớn đến cỡ nào?

Nếu chúng ta có thể gom tất cả rác thải trên hòn đảo này vào một chỗ, lượng rác đó có thể lấp đầy 100 máy bay Boeing 747.

Mỗi năm, nhân loại thải ra môi trường lượng nhựa đủ để xây 50 Kim Tự Tháp ở Giza, Ai Cập.

Hơn 350 triệu tấn bìa bọc kẹo, ống nhựa PVC và sợi tổng hợp có trong áo thun. Hầu hết chúng sẽ được chôn lấp. Và đại dương là điểm đến của phần còn lại lên tới 8 triệu tấn nhựa mỗi năm. Tất cả chúng sẽ được tập kết tại các bãi rác trôi nổi trên khắp các đại dương và bãi rác lớn nhất hơn cả được gọi là Đảo rác khổng lồ Thái Bình Dương.

Đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương lớn đến cỡ nào? - 1

Đảo rác khổng lồ Thái Bình Dương

Nếu bạn đếm mỗi mảnh rác nhựa nhặt được ở Đảo rác thải này, bạn sẽ thu được khoảng 1,8 nghìn tỷ mảnh đơn lẻ. Số mảnh nhựa này gấp 10 lần số lượng ngôi sao trong cả Dải Ngân Hà chúng ta.

Nó nặng lên đến 80.000 tấn, tương đương với khối lượng của 3 bức tượng Nữ thần Tự Do cộng lại. Gần một nửa lượng rác này là lưới đánh cá, dây thừng bằng nhựa tổng hợp, chúng đến từ hoạt động đánh cá dày đặc ở các khu vực xung quanh.

Nửa còn lại hầu hết là nhựa cứng và nhựa bọc ví dụ như chai chựa và túi nhựa. Nhưng đừng để cái tên "Đảo rác khổng lồ" đánh lừa bạn. Đảo rác này không giống như các núi rác thường thấy, nó trải rộng trên một khu vực của đại dương, gấp 2 lần tiểu bang Texas của Mỹ, theo một số thống kê.

Nếu như bạn muốn nhặt sạch từng mẫu rác thải nhựa ở đây, bạn sẽ mất đến 121 ngày để đi hết hòn đảo với tốc độ đi bộ (5km/h). Trên thực tế, không có ranh giới rõ ràng đâu là điểm kết thúc của bãi rác, bởi vì thuỷ triều và các dòng hải lưu đưa đẩy. Nhưng hãy giả sử chúng ta có thể gom tất cả chúng vào một chỗ, lượng rác đó có thể lấp đầy 100 máy bay Boeing 747.

Đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương lớn đến cỡ nào? - 2

Gần một nửa lượng rác này là lưới đánh cá, dây thừng bằng nhựa tổng hợp, chúng đến từ hoạt động đánh cá dày đặc ở các khu vực xung quanh. Ảnh: NOAA

Bãi rác đang ngày một phình to ra. Nó thật sự tăng tiến theo cấp số mũ về độ rộng lớn trong 70 năm đổ lại đây. Một phần lý do là khi trôi được đến đây, nhựa sẽ tiếp tục tồn tại hàng thế kỷ. Ví dụ như các lưới đánh cá, mất đến 600 năm để phân rã ra,và cho dù chúng có phân rã, vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm tàng. Hầu hết chúng trở thành vi nhựa, nhựa rất nhỏ mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương lớn đến cỡ nào? - 3

Các hạt nhựa được phân rã tại đảo rác khổng lồ này. Ảnh: Stephen Woolverton 

Nhưng chúng có thể chui vào bụng của các loài động vật biển; và sau cùng là loài người, bởi vì chúng ta ăn các sinh vật đó.

Ở quy mô toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các mẫu vi nhựa tiêu hoá bởi hầu hết các loài rùa biển, ở gần 60% các loài cá voi và hơn 60% các loài chim biển. Hơn nữa, mỗi ngày trôi qua lại có nhiều hơn lượng nhựa được thải vào đại dương.

Thực tế, các chuyên gia ước tính đến năm 2050 lượng nhựa trong đại dương thậm chí còn nhiều hơn toàn bộ cá trên khắp các đại dương toàn thế giới. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ khi định ném đi một chai nhựa bởi vòng tuần hoàn rác đã trở nên quá tải.

Xuân Nguyễn (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại Đã có 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên khắp thế...
Tàu thăm dò InSight lần đầu tiên gửi tiếng gió trên Sao Hỏa về Trái Đất Sau tuần lễ đầu tiên lăn bánh trên Sao Hỏa, tàu thăm dò...
Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới Cuộc sống của Myburg đã trở lại bình thường sau khi được...
Máy bay động cơ ion, không gây tiếng ồn cất cánh thành công Máy bay bằng ion lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng...