Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 16:21 PM (GMT+7)

Đất siêu màu mỡ được chế từ rác thải

Loại đất giàu dinh dưỡng này được làm từ những loại phế liệu “xanh” như đất sét, đá mạt và vỏ cây…

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Plymouth (Anh) đã triển khai dự án Fabsoil, nhằm tìm hiểu cách tận dụng các loại phế liệu cũng như phế liệu đã được tái chế để tạo ra một loại đất nhân tạo có thể dùng cho ngành nông nghiệp.

Đất siêu màu mỡ được chế từ rác thải - 1

Với đất sét, cát và nhiều loại rác thải xanh khác, các nhà khoa học muốn tìm ra “thực đơn” nào sẽ cho ra loại đất màu mỡ nhất và bị xói mòn ít nhất.

Theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm một loại đất nhân tạo được làm từ những loại phế liệu “xanh” gồm: đất sét, đá mạt và vỏ cây…..

“Đất nhân tạo của chúng tôi gồm đất sét, cát và nhiều thành phần hữu cơ khác. Các thành phần hữu cơ này có thể là rác thải xanh từ các khu vườn hoặc là thực phẩm thừa. Có thể là bất cứ thứ rác thải thông thường nào từ rác thải gia đình cho tới rác thải từ các hoạt động nông nghiệp”, giáo sư Mark Fitzsimons trưởng dự án Fabsoil cho hay.   

Trên nóc phòng thí nghiệm của mình trong khuôn viên trường đại học Plymouth, các nhà nghiên cứu đã trồng cây trên những hỗn hợp đất nhân tạo khác nhau để tìm hiểu xem “thực đơn” đất nào tốt nhất.

Đất siêu màu mỡ được chế từ rác thải - 2

Đất được trộn từ phế liệu "xanh" thậm chí còn màu mỡ hơn cả đất tự nhiên

Thử nghiệm của đại học Plymouth sẽ kéo dài trong khoảng từ 12 đến 18 tháng. Cùng với việc kiểm tra khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất, các nhà khoa học còn muốn biết loại đất mà họ tạo ra sẽ thay đổi thế nào trong điều kiện bị ngập lụt hoặc hạn hán, 2 hệ quả dễ nhận thấy nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

Trước đó, từ năm 2001, đại học Plymouth đã phối hợp với dự án Eden nổi tiếng thế giới để thử nghiệm loại đất này. Tọa lạc giữa một miệng núi lửa đã ngủ im, Eden trở thành một cánh rừng mưa nhiệt đới trong nhà lớn nhất thế giới. Trước đó, địa điểm này từng cung cấp đất sét cho ngành công nghiệp sản xuất gốm của  Cornwall (Anh)

Dự án Eden đã sử dụng 83.000 tấn đất nhân tạo do các nhà khoa học của đại học Plymouth trộn. Nơi đây đã trở thành địa điểm thử nghiệm lớn nhất và lâu dài nhất của đất nhân tạo. Nhờ đó, các nhà khoa học có đủ thời gian để đánh giá khả năng tồn tại của đất nhân tạo dưới các điều kiện khác nhau.

“Chúng tôi phủ 1 lớp đất nhân tạo dày khoảng 1m này ở rất nhiều vị trí tại Eden. Và thật đáng ngạc nhiên khi loại đất này lại có thể nuôi dưỡng nhiều loài thực vật khiến bạn phải choáng ngợp”, giáo sư Rachel Warmington, trưởng nhóm nghiên cứu Rừng mưa nhiệt đới Eden, cho biết.

Nhà nghiên cứu này cũng cho biết, chính loại đất được trộn từ nhiều loại chất thải do đại học Plymouth nghiên cứu sẽ giúp quản lý tài nguyên đất của Eden trong tương lai.

“Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu xem “thực đơn” nào tạo ra loại đất màu mỡ nhất và khả năng giữ chất dinh dưỡng của những loại đất này ra sao. Bởi vì khi bạn tạo ra một loại đất nhân tạo, bạn thêm phân cho nó và tất nhiên bạn chẳng muốn những chất dinh dưỡng này bị rửa trôi khi bạn tưới tắm cho cây trồng trên đất”, giáo sư Rachel nói.

Đất siêu màu mỡ được chế từ rác thải - 3

Eden - khu rừng mưa nhiệt đới trong nhà kính lớn nhất thế giới đã sử dụng 83.000 tấn đất nhân tạo từ năm 2001.

Dự án của trường đại học Plymouth được Quỹ phát triển khu vực châu Âu và Phòng Công nghiệp – Nông Nghiệp Conwall tài trợ 9,6 triệu Bảng Anh (khoảng 12,5 triệu USD). Mục tiêu của dự án là phát triển một loại đất từ các phế liệu và vật liệu tái chế. Các nhà khoa học kỳ vọng, những loại đất của họ có thể được sử dụng để trồng những loại cây nông nghiệp có giá trị cao, không chỉ ở Anh mà ở tất cả các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có những nước đang phát triển.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một loại đất có những tính chất thậm chí còn tốt hơn cả đất tự nhiên bởi vì chúng tôi thực sự có thể điều chỉnh hoạt động và thành phần của nó để mang tới cơ hội cho chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”, giáo sư Mark Fitzsimons cho biết.

Theo khảo sát của quỹ Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng 1/3 đất trên thế giới đã bị thoái hóa do xói mòn, ô nhiễm, đô thị hóa và các vấn đề khác. Trước đó vào năm 2015, FAO từng nói rằng, nếu tốc độ thoái hóa đất hiện nay tiếp tục diễn ra trên quy mô toàn cầu, thì lớp đất bề mặt của Trái Đất sẽ biến mất trong vòng 60 năm tới.

Hoài Thanh (Reuters)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...