Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 11:54 AM (GMT+7)

Đặt tên con là Obama để cảm tạ bom Mỹ diệt IS

Lòng biết ơn của người Kurd đối với chiến dịch không kích tiêu diệt IS mà Mỹ đang tiến hành được thể hiện cả ở việc đặt tên con.

Cô Sultan Muslim, một phụ nữ người Kurd ở Syria trốn chạy khỏi thị trấn Kobani trong tình trạng bụng chửa vượt mặt ngay sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bao vây khu vực này, và gia đình cô đã kịp đặt chân sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lúc cô sinh hạ đứa con thứ bảy.

Đặt tên con là Obama để cảm tạ bom Mỹ diệt IS - 1

Người phụ nữ Syria đặt tên con là Obama để cảm ơn Tổng thống Mỹ

Lúc đứa bé chào đời, bên kia biên giới, cách trại tị nạn của gia đình cô không xa, những loạt bom Mỹ đang vang rền dội xuống các mục tiêu của phiến quân IS, ngăn chúng thực hiện một vụ thảm sát kinh hoàng đối với những người Kurd đang mắc kẹt ở Kobani.
Đó chính là giây phút mà cô Sultan quyết định đặt tên đứa con mình là Obama, để cảm ơn vị Tổng thống Mỹ đã quyết định tiến hành chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân IS ở Syria.
Trong một căn lều tị nạn ở Suruc (Thổ Nhĩ Kỳ), người phụ nữ 35 tuổi này nói: “Tôi đặt tên này cho con trai từ tận đáy lòng mình, và sẽ không bao giờ thay đổi cái tên đó. Ông ấy đã điều máy bay đến giúp chúng tôi, và sự giúp đỡ đó sẽ diệt trừ IS để chúng tôi có thể về nhà”.

Đặt tên con là Obama để cảm tạ bom Mỹ diệt IS - 2

Bom Mỹ dội xuống đầu phiến quân IS ở thị trấn Kobani

Gia đình cô bắt đầu khăn gói bỏ trốn khỏi sự tàn bạo của IS cách đây một tháng, hòa vào dòng người 200.000 dân thường đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh một cuộc thảm sát có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Cô Sultan cho biết: “Chúng tôi đã mắc kẹt tại biên giới suốt nhiều ngày mà không hề có thức ăn hay nước uống, không có quần áo để thay, chăn màn để đắp. Mặc dù đang chửa vượt mặt, tôi vẫn không được tắm trong nhiều ngày liền”.
Mặc dù đứa con trai ba ngày tuổi của cô không phải là đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được đặt tên Obama, cái tên của cậu phản ánh nỗi hân hoan và vui sướng của người dân địa phương trước sự giúp đỡ của nước Mỹ, sự giúp đỡ mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến.

Không có ai là bạn ngoài người Mỹ

Ông Mahmut Beko, chồng của Sultan cho biết: “Chúng tôi gọi nó là Muhammed Obama Muslim. Chúng tôi muốn Obama giúp đỡ để chúng tôi có thể về nhà.”
Hiện gia đình 9 thành viên của ông đang sống tại “thành phố lều bạt” Rojova Cadir Kenti trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi dành cho những người tị nạn Syria chạy trốn IS.
Từ “thành phố” này, người tị nạn ngày ngày vẫn dõi theo những đợt không kích mà Mỹ trút xuống Kobani, và hân hoan vui sướng khi biết rằng bom Mỹ đã tiêu diệt hơn 500 phiến quân IS trong thời gian vừa qua.

Đặt tên con là Obama để cảm tạ bom Mỹ diệt IS - 3

Người Kurd tị nạn chăm chú theo dõi tình hình chiến sự ở Kobani

Mỗi đợt bom trút xuống, đoàn người tị nạn đang đứng trên ngọn đồi ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lại hò reo vui sướng và hô to “Obama, Obama”. Selami Altay, một người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ đứng theo dõi trận chiến nói: “Cả thế giới cần phải giúp đỡ người Kurd ở Kobani giống như những gì Mỹ đang làm. Chúng tôi không có ai là bạn thực sự ngoài người Mỹ”.
Về phần mình, cô Sultan vẫn cố quên đi tình trạng thiếu thốn tại khu tị nạn để mơ về một tương lai tươi sáng cho đứa con bé nhỏ mang tên Obama của mình. Cô tâm sự: “Một ngày nào đó, nó sẽ lớn lên và sẽ trở thành nhân vật như ông Obama, cứu giúp mọi người khỏi sự tàn bạo của IS. Chỉ có Obama mới có thể giúp chúng tôi”.

Trí Dũng (NDTV)

Tin đọc nhiều

Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? Chiếc đuôi nhân tạo Dubbed Arque dài khoảng một mét, và đung...
Bí ẩn ngôi làng đang chìm dần xuống biển Sự xói mòn gây ra bởi những con sóng, cùng với sự dâng lên...