Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 18:22 PM (GMT+7)

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế

Được đặt tại vùng đất xa xôi nhất phía bắc Na Uy, trung tâm dữ liệu của GitHub sẽ có thể lưu trữ dữ liệu tới hàng nghìn năm, thậm chí sẵn sàng cho ngày tận thế của nhân loại.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 1

Là vùng đất có người định cư sát Bắc cực nhất, Svalbard - quần đảo nằm phía bắc của Na Uy - từng có những mỏ khai thác than đá nhộn nhịp. Giờ đây hầu hết mỏ than đã đóng cửa và vùng đất này trở thành điểm đến lý tưởng của một hoạt động khác: lưu trữ. Nhiều nhà khoa học chọn Svalbard để làm nơi lưu trữ những tài liệu quý giá nhất của con người trước những thảm họa có thể dẫn đến ngày tận thế.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 2

Một trong những cơ sở nổi tiếng nhất ở khu vực này là trung tâm lưu trữ hạt giống Svalbard, nơi chứa hàng loạt hạt giống quan trọng nhất của loài người. Không xa nơi đó là trung tâm lưu trữ Bắc cực của GitHub, công ty lưu trữ mã nguồn mở mà Microsoft mua lại năm 2018.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 3

Dịch vụ lưu trữ ở đây do Công ty Piql của Na Uy cung cấp. Về cơ bản, những dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng vi phim, mỗi cuộn dài tới hơn 1 km. Người xem muốn đọc dữ liệu chỉ cần đưa phim lên kính hiển vi, và tất cả dữ liệu được lưu lại, dù là ảnh, văn bản hay những đoạn code, sẽ hiện ra. Những cuộn phim này được phủ lớp oxide sắt để tăng độ bền. Piql cho biết vật liệu này có thể tồn tại 750 năm ở điều kiện thông thường, hoặc lên tới 2.000 năm ở những vùng đất lạnh, khô và ít oxy.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 4

Mỗi kho chứa như thế này có thể chứa hàng nghìn cuộn phim. Dữ liệu của GitHub hiện nay được đặt cạnh những văn thư của Tòa thánh Vatican, dữ liệu đăng ký sử dụng đất của Brazil hay công thức sốt bí mật của một chuỗi nhà hàng nổi tiếng.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 5

CEO GitHub Nat Friedman cho biết công ty sẽ để lại 200 cuộn phim ở đây, mỗi cuộn chứa 120 GB dữ liệu mã nguồn mở. Những dữ liệu đầu tiên được để lại sẽ là mã nguồn của hệ điều hành Linux và Android, cùng 6.000 ứng dụng mã nguồn mở quan trọng khác.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 6

Nat Friedman nhìn ra từ một đài quan sát khí tượng ở Svalbard. CEO GitHub cho rằng mã nguồn mở có tầm quan trọng không thua gì những hạt giống lúa mì và ngô đang được lưu trữ tại Svalbard, bởi phần mềm mã nguồn mở đã trở thành nền tảng của thế giới hiện đại.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 7

Kể từ khi Linus Torvalds công bố hệ điều hành Linux vào thập niên 1990, mã nguồn mở đã trở thành công cụ quan trọng nhất để không chỉ các lập trình viên tự do, mà cả những gã khổng lồ công nghệ phát triển những công cụ của mình. Mã nguồn mở xuất hiện ở khắp nơi, được ứng dụng cho Internet, smartphone, vệ tinh, các thiết bị y tế, công cụ nghiên cứu khoa học hay điều khiển robot.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 8

GitHub là nền tảng mà mọi lập trình viên đều biết đến. Họ cung cấp nền tảng lưu trữ mã nguồn mở, cho phép mọi người tham gia đánh giá, đóng góp thêm mã, sửa lỗi, hoàn thiện. Mọi thay đổi đều được ghi lại. Nói cách khác, GitHub giống như một thư viện cho khoảng 40 triệu lập trình viên đóng góp và tham khảo.

Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế - 9

Lưu trữ code tại Bắc cực chỉ là một trong những cách mà Microsoft và GitHub muốn những dòng mã tồn tại qua ngày tận thế. Microsoft cũng đang phát triển một thiết bị lưu trữ trên kính có khả năng lưu trữ tới 10.000 năm. Bản ghi mới nhất của thiết bị này đã được sử dụng để lưu phim Superman năm 1978. "Lưu lại những bản ghi lịch sử như thế này sẽ rất có ích cho thế hệ tương lai", Friedman chia sẻ.

Theo Nhật Minh (Zing)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...