Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/06/2018 13:37 PM (GMT+7)

Để làm việc hiệu quả hơn, khoa học khuyên bạn nên thử cách này

Nhiều khi bạn có cảm giác rằng mình càng cố gắng làm nhiều thứ hơn thì kết quả đạt được lại càng ít hơn. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định điều này là đúng.

Nghiên cứu mới đã xác nhận điều mà nhiều người trong chúng ta đã nghi ngờ từ lâu - nếu chúng ta muốn làm việc hiệu quả hơn, chúng ta cần trở nên ít bận rộn hơn.

Quá nhiều công việc cần hoàn thành đúng hạn - chẳng hạn như phải gặp nhiều khách hàng trong một thời gian ngắn - khiến chúng ta tận dụng thời gian của mình một cách kém hiệu quả, nghiên cứu cho thấy.

Theo khảo sát của các tình nguyện viên, những người phải đối mặt với các cuộc hẹn sắp tới, các cuộc họp, nhiệm vụ..., nhận thức rằng họ có ít thời gian hơn so với thực tế. Ngoài ra, những mối bận tâm cấp thiết này khiến người ta làm được ít việc hơn, và ít có khả năng thực hiện những công việc có thời gian kéo dài so với khả năng thực tế của họ.  

Để làm việc hiệu quả hơn, khoa học khuyên bạn nên thử cách này - 1

Ít bận rộn hơn, làm được nhiều hơn. (Ảnh: iStock)

Để đối phó với một cuộc hẹn sắp tới, con người có xu hướng trì hoãn những công việc dài hạn như viết báo cáo và quay trở lại với những công việc ngắn hạn, chẳng hạn như gọi điện thoại hay nhập liệu. Hoặc họ sẽ bỏ qua tất cả để chỉ tập trung vào những thứ đơn giản nhất như trả lời email - hoặc thậm chí tiếp tục lên lịch cho các cuộc hẹn.

“Đây là thứ mà tất cả chúng ta có thể đều đã trải qua,” Stephen Nowlis - đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư về marketing tại Trường Kinh doanh Olin tại Đại học Washington ở St. Louis, cho biết.  

"Bạn có một deadline, và bạn làm gì với thời gian của mình? Chúng tôi từng không suy nghĩ về thời gian trên góc độ tiêu thụ, nhưng thực tế mà nói, thời gian là thứ mà con người tiêu thụ nhiều cũng như bất kì nguồn tài nguyên nào khác. Vậy chúng ta đã tiêu tốn thời gian của mình như thế nào?"

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hơn 8 bài kiểm tra trong khoảng thời gian hai năm bắt đầu vào năm 2015 với khoảng 2.300 người tham gia. Mục đích của thí nghiệm này là để xem trong những tình huống khác nhau thì người ta đã đi đến quyết định lên kế hoạch làm việc và không lập kế hoạch làm việc trong một khoảng thời gian giới hạn như thế nào.

Để làm việc hiệu quả hơn, khoa học khuyên bạn nên thử cách này - 2

Ảnh: Getty

Các thử nghiệm bao gồm:

Sử dụng nền tảng khảo sát Amazon Mechanical Turk (MTurk), 200 người tham gia - chia thành hai nhóm đều nhau, 100 người có một cuộc hẹn sắp tới và 100 người có lịch làm việc linh động. Họ được yêu cầu chọn hai công việc: một việc làm trong 30 phút được trả 2.50 đô la và một việc làm trong 45 phút được trả 5 đô la. Họ có khoảng thời gian là một giờ để hoàn thành. Nhưng những người tham gia có một cuộc hẹn sắp tới cảm thấy họ có ít hơn 7.82 phút so với những người có lịch làm việc linh động

Tại sân bay quốc tế O'Hare của Chicago, 134 hành khách được yêu cầu tham gia một cuộc khảo sát kéo dài 15 phút - khoảng một nửa số hành khách còn 30 phút trước khi lên máy bay, phần còn lại còn 1 giờ. Khoảng 26% người có quỹ thời gian ngắn hơn (30 phút) đồng ý tham gia, trong khi có đến 46% số hành khách có quỹ thời gian dài hơn (1 giờ) đồng ý tham gia.

Tương tự, tại Đại học Washington, 158 sinh viên đại học được chia thành 2 nhóm, một nửa còn 5 phút trước một cuộc hẹn, và một nửa thì không. Họ được yêu cầu “làm bất cứ thứ gì bạn muốn trong khoảng thời gian 5 phút”. Trong cùng khoảng thời gian đó, nhóm có thời gian thoải mái đã làm nhiều hơn gần 1/3 công việc so với nhóm có thời gian được lên lịch chặt chẽ.

"Làm cách nào để quản lý thời gian của bạn một cách tốt nhất? Lên lịch cho công việc bao nhiêu là đủ?. Đây là những câu hỏi thú vị", Nowlis nói.

Nghiên cứu này cung cấp một số câu trả lời cho việc quản lý thời gian của bạn. Về cơ bản, nó khuyên chúng ta nên lên lịch làm việc một cách khôn ngoan: Có thể để lại một khoảng thời gian trống trong ngày để hoàn thành những công việc có thời gian kéo dài.

Nowlis nói: "Nếu bạn có một số công việc quá lớn, lên kế hoạch quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất của bạn. Trong khi đó việc lên lịch lại phù hợp với những công việc trong ngắn hạn. Vì vậy, hãy tìm xem cách nào là phù hợp với mình để làm việc có hiệu quả hơn."

Bích Trâm (Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng...