Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 15:31 PM (GMT+7)

Di dân liều mình giải cứu lính cứu hỏa mắc kẹt ở khe núi

Trên đường cuốc bộ tới thành phố Mytilene, thủ phủ của hòn đảo Lesbos, Hy Lạp, các di dân người Iran bất ngờ chứng kiến một chiếc xe cứu hỏa lao xuống khe núi. Hai lính cứu hỏa may mắn được những di dân can đảm giải cứu.

Theo Telegraph, 4 di dân người Iran đã đi bộ chặng đường dài 50 km từ Sikamnia, chiếc thuyền chở họ cập bến để tới thành phố Mytilene, thủ phủ của đảo Lesbos để từ đó, mua vé tàu tiếp tục hành trình tới "miền đất hứa" châu Âu.

Trên đường đi, họ bắt gặp một vụ tai nạn nghiêm trọng khi chiếc xe cứu hỏa chết động cơ lao xuống khe núi. Hai lính cứu hỏa bị mắc kẹt ở bên trong chiếc xe và không thể tự thoát ra ngoài.

Di dân liều mình giải cứu lính cứu hỏa mắc kẹt ở khe núi - 1

Hiện trường vụ tai nạn

Những di dân dũng cảm đã trèo xuống vách núi dựng đứng và cố gắng kéo 2 lính cứu hỏa ra khỏi chiếc xe.

Tuy nhiên, với sức của 4 người, họ không thể giải cứu nạn nhân. Do đó, những di dân đã chia nhau, người đi tìm sự giúp đỡ, người ở lại với 2 lính cứu hỏa đang mắc kẹt giữa vách núi cheo leo cho tới khi nạn nhân được giải cứu thành công và được chuyển tới bệnh viện.

 Lesbos là một trong những hòn đảo của Hy Lạp đang bị choáng ngợp bởi hàng nghìn di dân, phần lớn là người Syria, ùn ùn đổ tới đây mỗi ngày sau khi vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều người bị mắc kẹt trên đảo nhiều ngày hoặc cả tuần vì không có giấy tờ và không thể bắt phà vào đất liền để đi tiếp tới các nước châu Âu thịnh vượng hơn.

Di dân tập trung ở thành phố Mytilene để mong lên được tàu rời đảo. Tại Lesbos, trong những ngày qua đã xảy ra các cuộc đụng độ gay gắt giữa di dân và cảnh sát chống bạo động.

Các lực lượng an ninh địa phương đã phải vật lộn để kiểm soát "biển người" tị nạn ùn ùn đổ tới bến phà để tìm cách lên tàu.

Trong một động thái liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn đang làm chao đảo châu Âu, ngày 13.9, Đức vừa đột ngột tăng cường kiểm soát biên giới, tạm dừng các chuyến tàu đến từ Áo sau khi khu vực này bị quá tải người tị nạn.

Di dân liều mình giải cứu lính cứu hỏa mắc kẹt ở khe núi - 2

Người tị nạn ở ga tàu Munich (Đức).

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maizière tuyên bố, biện pháp đóng cửa biên giới với Áo được đưa ra sau khi con số khổng lổ người tị nạn đã kéo hệ thống đến ngưỡng giới hạn.

Trong cuộc họp báo tại Berlin ông nói: "Đây là điều cần thiết. Người tị nạn cần phải hiểu rằng họ không có quyền được chọn quốc gia mà họ muốn tị nạn", ông nói với các phóng viên.

Những chuyến tàu nối giữa Áo và Bavaria, tuyến đường đưa 450.000 người tị nạn vào Đức  đã chính thức tạm dừng vào lúc 17h, ngày 13.9 (giờ Berlin). Chỉ công dân châu Âu có giấy tờ hợp lệ mới được phép qua biên giới Đức.

Quyết định này nhiều khả năng sẽ khiến tình hình ở khu vực biên giới giữa Áo-Đức trở nên hỗn loạn hơn. Hàng nghìn người di cư muốn đến Đức đang lập lều trại gần biên giới để đợi cơ hội. Khoảng 1.800 người tị nạn đang chờ lên tàu ở Áo để đi đến Đức được xem như là không còn có thể vào Đức. Cơ hội cuối cùng của họ là xin ở lại Áo.

Các quan chức Đức trước đó cho hay, ước tính sẽ có 800.000 người tị nạn đến Đức trong năm nay. Riêng trong ngày 12.9, đã có 13.000 người di cư từ Trung Đông và Bắc Phi đến thành phố Munich (Đức).

Hôm nay, nộ trưởng nội vụ từ 28 quốc gia thành viên châu Âu sẽ nhóm họp vào ngày 14.9 ở Brussels, Bỉ. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về kế hoạch được đề xuất bởi người đứng đầu Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm phân bổ đồng đều ít nhất 160.000 người di cư cho các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...