Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 11/02/2019 09:27 AM (GMT+7)

Đi tù vì “cả gan” kéo dài tuổi thọ của máy tính

Một người đàn ông ở miền Nam California, người đã xây dựng một doanh nghiệp khá lớn từ việc tái chế chất thải điện tử đã phải vào nhà tù liên bang trong 15 tháng và bị phạt 50.000 đô la.

Lý do là vì tòa phúc thẩm liên bang ở Miami đã bác bỏ tuyên bố rằng "đĩa khôi phục" mà anh tạo ra để kéo dài vòng đời của máy tính không có giá trị tài chính, thay vào đó tòa án phán quyết rằng anh đã xâm phạm tài sản của Microsoft Corp với số tiền 700.000 đô la.

Đĩa khôi phục đến vi phạm bản quyền

Lundgren, 33 tuổi, là một nhà cải tiến nổi tiếng trong lĩnh vực chất thải điện tử. Anh sử dụng các bộ phận bỏ đi để làm những việc như chế tạo xe điện, và từng vượt mặt xe do Tesla sản xuất. Anh xây dựng cơ sở "tái chế từ điện tử" đầu tiên ở Hoa Kỳ, biến điện thoại di động và các thiết bị điện tử vứt đi thành các thiết bị mới, làm chậm việc các dòng hóa chất và kim loại có hại trong các thiết bị đó đi vào bãi rác và môi trường. Công ty Chatsworth của anh, IT Asset Partners, xử lý hơn 41 triệu bảng chất thải điện tử mỗi năm, khách hàng của công ty có cả IBM, Motorola và Sprint.

"Đây là vụ án khó, bởi vì tôi tin tưởng tất cả những thứ anh kể với tôi. Anh là một người rất nổi bật,” Thẩm phán quận Hoa Kỳ Daniel T.K. Hurley nói với Lundgren hồi năm ngoái.

Trước khi ra mắt IT Asset Partners, Lundgren sống ở Trung Quốc để tìm hiểu về dòng chất thải điện tử và cũng tìm cách gửi các bộ phận giá rẻ đến Hoa Kỳ để duy trì hoạt động của thiết bị điện tử. Một trong những dự án của anh là sản xuất hàng ngàn "đĩa khôi phục". Đây là cách để người dùng khôi phục phần mềm Windows trong ổ cứng nếu nó bị hỏng hay bị xóa.

Đi tù vì “cả gan” kéo dài tuổi thọ của máy tính - 1

Eric Lundgren tháo dỡ rác thải điện tử để tái chế lai tại cơ sở của mình ở Chatsworth. (Ảnh: David Sprague)

Khi mua máy tính các nhà cung cấp sẽ cấp kèm theo những đĩa khôi phục, nhưng chủ sở hữu máy tính thường làm mất hay vứt đĩa đi. Và mặc dù hệ điều hành có thể được tải xuống miễn phí với máy tính được cấp phép, nhưng Lundgren nhận ra rằng nhiều người không cảm thấy cần thiết để làm điều đó, họ chỉ đơn giản là vứt máy tính đi và mua một cái mới. Vì vậy, tạo ra những chiếc đĩa sẽ giúp giải quyết tình trạng lãng phí này.

Lundgren có 28.000 đĩa được sản xuất và chuyển đến một nhà môi giới ở Florida. Kế hoạch của họ là bán đĩa cho các cửa hàng tân trang máy tính với giá khoảng 25 xu mỗi cái, như vậy những người chủ này có thể cung cấp đĩa cho người mua máy tính đã sử dụng và sẽ không phải mất công làm đĩa mới. Và người dùng mới có thể sử dụng đĩa để khôi phục lại máy tính khi nó gặp sự cố.

Nhưng vào năm 2012, các nhân viên Hải quan Hoa Kỳ đã tịch thu một lô hàng chứa những đĩa này và bắt đầu điều tra. Nhà môi giới ở Florida, Robert Wolff, đã gọi cho Lundgren và đề nghị mua đĩa và trả cho Lundgren 3,400 đô la, Lundgren nói. Cả hai đều bị truy tố về tội âm mưu tham gia vận chuyển hàng giả và vi phạm bản quyền. Wolff nhận bản án sáu tháng quản thúc tại gia.

Đi tù vì bảo vệ môi trường

Lundgren đã nhận tội nhưng lập luận rằng giá trị của những chiếc đĩa này bằng không, vì vậy không có hại cho bất cứ ai. Cả Microsoft và bất kỳ nhà sản xuất máy tính nào đều bán đĩa khôi phục, họ cấp chúng miễn phí kèm với các máy tính mới và cung cấp phần mềm để tải xuống miễn phí cho những người đã trả tiền cho phần mềm và nhận được giấy phép. Lundgren nói rằng anh chỉ đang cố gắng làm thêm đĩa cho những người cần chúng, và chúng chỉ có thể được sử dụng trên các máy tính được cấp phép.

Ban đầu, các công tố viên liên bang định giá ở mức 299 đô la mỗi đĩa và bản cáo trạng của Lundgren cáo buộc ông đã tiêu tốn của Microsoft tới 8,3 triệu đô la doanh thu. Vào thời điểm tuyên án, một bức thư của Microsoft gửi cho phía tòa án, đinh giá lại mỗi chiếc đĩa còn 25 đô la.

Đi tù vì “cả gan” kéo dài tuổi thọ của máy tính - 2

Hàng ngàn máy tính bị hỏng hệ điều hành bị vứt đi mỗi năm gây lãng phí. (Ảnh: bestbuy)

Chuyên gia của Microsoft nói rằng họ luôn bán đĩa đi kèm với giấy phép của Microsoft. "Doanh số của các hệ điều hành giả này đã thay thế doanh số tiềm năng của các hệ điều hành chính hãng của Microsoft", luật sư của Microsoft -Bonnie MacNaughton viết cho thẩm phán. Nhưng đĩa của Lundgren không có giấy phép; vì vậy đây là hành vi phạm tội.

Randall Newman, luật sư của Lundgren muốn kháng cáo nhưng Lundgren nói rằng làm như vậy sẽ rất tốn kém. Nhưng anh nói rằng tòa án đã tạo tiền lệ cho Microsoft và các nhà sản xuất phần mềm khác theo đuổi các vụ án hình sự chống lại những người tìm cách kéo dài tuổi thọ của máy tính. "Tôi đã cản trở việc kinh doanh của họ," Lundgren nói, "mô hình này mang lại nhiều lợi nhuận hơn bao giờ hết."

"Tôi sẽ đi tù và tôi đã chấp nhận nó", Lundgren nói. "Điều tôi không hài lòng đó là mọi người không hiểu tại sao tôi lại vào tù. Hy vọng câu chuyện của tôi có thể làm sáng tỏ “dịch bệnh” rác thải điện tử của chúng ta ở Hoa Kỳ, và cho chúng ta biết là mình đang lãng phí đến mức nào.”

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Vì sao chuột là vật thí nghiệm yêu thích của các nhà khoa học? Từ việc chế tạo các loại thuốc trị ung thư mới cho đến thử...
Đồng hồ tận thế nhích thêm 20 giây Lo ngại về chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu và nhiều...
Số người chết do virus corona tăng mạnh Số người tử vong từ virus corona đã lên đến 56 người, và hơn...
Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô Ngày càng có nhiều các startup tỷ đô được gây dựng bởi phụ...