Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 08/08/2014 18:04 PM (GMT+7)

Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

WHO khuyến nghị các nước phải sẵn sàng các biện pháp giám sát các ca nhiễm Ebola, đặc biệt là tại sân bay.

Ngày 8/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng đại dịch Ebola đang hoành hành ở khu vực Tây Phi là một “tình trạng y tế khẩn cấp ở mức độ quốc tế”. Các chuyên gia của tổ chức này đánh giá hậu quả mà đại dịch này gây ra có thể “đặc biệt nghiêm trọng” vì khả năng lan truyền nhanh của virus Ebola.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng tuyên bố này là “một lời kêu gọi cả thế giới đoàn kết lại” mặc dù nhiều quốc gia trên thế giới sẽ không có bất cứ trường hợp nhiễm Ebola nào.

Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - 1

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì đại dịch Ebola

Bà Chan nói: “Các quốc gia có bệnh nhân nhiễm Ebola hiện nay không đủ khả năng để tự mình kiểm soát một đại dịch bùng nổ ở quy mô lớn và phức tạp đến vậy. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia này đối phó với đại dịch”.

Sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu này, WHO khuyến nghị tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải có những biện pháp sẵn sàng để phát hiện, giám sát, điều tra các trường hợp nhiễm Ebola, đặc biệt là tại các sân bay. Tuy nhiên tổ chức này khẳng định họ sẽ không ban hành lệnh cấm đi lại hoặc giao thương quốc tế vì đại dịch này.

Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - 2

WHO khuyến nghị các nước giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm Ebola

WHO cũng đã từng công bố tình trạng khẩn cấp tương tự trong đại dịch cúm gia cầm năm 2009 và bệnh bại liệt vào tháng Năm vừa rồi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ trước đó đã nâng báo động đại dịch Ebola lên mức cao nhất và khuyến nghị người dân không nên đi tới khu vực Tây Phi.

Đại dịch Ebola lớn nhất và kéo dài nhất trong lịch sử đã cướp đi mạng sống của gần 1000 người ở Tây Phi và khiến hơn 1.700 người khác bị lây nhiễm. Hiện có 4 quốc gia đã xuất hiện dịch Ebola là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Thái Lan bắt 3 sỹ quan giúp cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn Ngày 22/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan,...
Tổng thống Macron trượt dài vì thái độ ngạo mạn, xa cách Sáu tháng sau khi Macron lên nắm quyền, người Pháp đã không...
Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Các trại tị nạn của người Hồi giáo Rohingya trước bờ vực thảm họa Tổ chức Bác sỹ xuyên Biên giới (MSF) ngày 22/9 cảnh báo các...