Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/01/2019 14:27 PM (GMT+7)

Điện thoại tương lai sẽ không cần pin nhờ thiết bị chuyển Wi-Fi thành dòng điện

Thiết bị này có khả năng chuyển hóa tín hiệu Wi-Fi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện mà không cần dùng đến pin.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts vừa tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.

Nếu như nó đủ hiệu quả, có thể sản xuất đại trà, thiết bị thông minh tương lai sẽ không cần tới pin nữa, hoặc ít nhất là không cần dùng sạc.

Điện thoại tương lai sẽ không cần pin nhờ thiết bị chuyển Wi-Fi thành dòng điện - 1

Thiết bị chuyển hóa có tên gọi Antennas làm nhiệm vụ chuyển dòng điện xoay chiều AC sang điện một chiều DC phục vụ cho các thiết bị điện, trong đó có điện thoại di động. Loại thiết bị chuyển hóa mới sẽ bắt sóng WiFi và chuyển hóa thành năng lượng không dây sử dụng chất bán dẫn.

Theo đó, tín hiệu sóng xoay chiều đi vào thiết bị bán dẫn, được chuyển đổi thành dòng điện một chiều, có thể đưa vào một mạch kín để sạc pin.

Bằng cách này, thiết bị thử nghiệm không dùng pin có thể biến thẳng tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một chiều, trực tiếp dùng điện đó để vận hành. Chưa hết, các nhà khoa học có thể móc nối thiết bị thành một mạng lưới lớn, cung cấp năng lượng cho cả một khu vực rộng lớn.

"Chúng tôi đã tìm ra cách thức mới để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của tương lai - bằng cách lấy điện từ chính Wi-Fi, có thể ứng dụng hệ thống với quy mô khu vực, mang trí thông minh tới mọi sự vật quanh ta", Giáo sư Tomás Palacios, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Điện thoại tương lai sẽ không cần pin nhờ thiết bị chuyển Wi-Fi thành dòng điện - 2

Ứng dụng của thiết bị này là cung cấp năng lượng cho đồ điện tử đeo trên người, thiết bị y tế hay cảm biến cho các thiết bị "Internet vạn vật". Đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho các hãng sản xuất smartphone.

Trong các thử nghiệm ban đầu, thiết bị này đã tạo ra 40 microwatt điện khi tiếp xúc với tín hiệu Wi-Fi bình thường. Lượng điện này đủ thắp sáng một bóng đèn LED hay vận hành chip silicon.

Ngoài ra, thiết bị có thể được ứng dụng để thiết lập liên lạc giữa bác sĩ và thiết bị cấy ghép vào cơ thể. Đơn giản nhất sẽ là một con robot siêu nhỏ được người bệnh nuốt vào như một viên thuốc. Sau đó, robot sẽ truyền dữ liệu thu được (hình ảnh, nhiệt độ cơ thể, trạng thái môi trường bên trong cơ thể người, …) ra ngoài để bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

Điện thoại tương lai sẽ không cần pin nhờ thiết bị chuyển Wi-Fi thành dòng điện - 3

“Lý tưởng là bạn không muốn sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho hệ thống, vì nếu như pin rò rỉ nguyên tố liti, bệnh nhân có thể thiệt mạng. Tốt hơn rất nhiều nếu có thể thu thập năng lượng từ môi trường để vận hành các ‘phòng thí nghiệm nhỏ’ trong cơ thể và truyền dữ liệu ra bên ngoài”, Tiến sĩ Jesús Grajal thuộc Đại học Kỹ thuật Madrid, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Phương Thảo (Theo Scien)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...