Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 06/11/2018 16:32 PM (GMT+7)

Điều gì xảy ra khi các thiên tài lớn lên?

Ai cũng tò mò về những thiên tài, vì chỉ số IQ cao ngất ngưởng và cuộc đời đầy thành tựu của họ hết sức mê hoặc đám đông. Công chúng luôn dõi theo những bước đi của các thiên tài từ khi họ còn bé tí cho đến lúc trưởng thành. Nhưng chính xác thì, có phải thiên tài nào cũng thành công khi lớn lên?

1. Andrew Halliburton, 23 tuổi, học toán trung cấp lúc 8 tuổi

Điều gì xảy ra khi các thiên tài lớn lên? - 1

Andrew Halliburton. Ảnh: Graeme Robertson

Trước khi Andrew tròn hai tuổi, anh đã có thể nhận biết các con số và chữ cái. Lúc lên tám tuổi, anh đã học toán cùng với những người bạn 13, 14 tuổi. Báo chí gọi anh là "Thiên tài Andrew Halliburton” kèm theo bức ảnh anh ngồi trên một đống sách giáo khoa và cầm chiếc thước kẻ trong phòng khách của bố mẹ.

Và không phụ lòng bạn bè, giáo viên và gia đình anh đạt điểm số cao nhất trong một kì thi tuyển và được đặc cách tuyển thẳng vào khóa học máy tính tại một trường đại học. Trong hàng năm trời, đây là mục tiêu mà Andrew cố gắng đạt được. Nhưng đây lại là một sự thất vọng. "Tôi chán nản khi thấy nó dễ hơn tôi trông đợi rất nhiều.” Vì thế trong năm đầu tiên, Andrew đã quyết định bỏ học và làm việc tại cửa hàng McDonald's.

Tài năng được đặt không đúng chỗ, và không biết phải làm gì với cuộc sống của mình, Andrew gần như bị sa thải. “Cái gì có thể tệ hơn việc bị McDonald's sa thải chứ?” anh nói. Năm năm sau, Andrew vẫn làm việc ở đó - một nhân viên khiêm nhường đôi khi thích thú thưởng thức vẻ mặt ngạc nhiên của khách khi thấy anh tính nhẩm hóa đơn trong đầu thay vì dùng máy tính.

"Tôi luôn nghĩ mình hơi khờ khạo một chút chứ không phải là thiên tài. Tôi chưa bao giờ thích thuật ngữ này. Nó là một gánh nặng. Tôi luôn cảm thấy mình phải sống theo danh xưng thiên tài ấy, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể làm được.”

Mọi người thật sự bị sốc khi Andrew tiết lộ rằng anh không thực sự thích toán học. Sắp tới anh sẽ trở lại trường đại học để theo đuổi niềm đam mê thực sự của mình: công nghệ trò chơi máy tính. Cha của “thiên tài” đã từng nói rằng: "Tôi thất vọng khi nó bỏ học đại học, nhưng chúng tôi mong đợi ở nó rất nhiều. Và nó đã quyết định làm một công việc không hề có tương lai ở McDonald's.”

2. Jennifer Pike, 20 tuổi, đoạt giải thưởng Nhạc sĩ trẻ lúc 12 tuổi

Điều gì xảy ra khi các thiên tài lớn lên? - 2

Jennifer Pike. Ảnh: Graeme Robertson

Năm 2002, Jennifer, 12 tuổi, trở thành người trẻ nhất đoạt giải thưởng Nghệ sĩ Trẻ của năm do BBC tổ chức. Trước lúc đó, cô đã nhận thức sâu sắc rằng rất nhiều các thần đồng âm nhạc đã có những kết cục đầy bi kịch. Và cô cũng biết những tài năng âm nhạc trẻ phải vật lộn với kỳ vọng của gia đình, và những mưu mẹo trong ngành kinh doanh âm nhạc. Vì vậy, cô tránh những cuộc tiếp xúc với báo chí và tìm cách cân bằng việc học tại Oxford với 40 buổi hòa nhạc một năm trên khắp thế giới.

Chúng ta đều cho rằng mọi thứ rất dễ dàng đối với những người có năng khiếu nhưng sự thật không phải vậy. "Tôi rất nghiêm túc và tận tụy với công việc," cô nói. Và đã có rất nhiều sự hy sinh: gia đình cô đã không đi nghỉ để tiết kiệm tiền mua cho cô những chiếc violon đắt tiền, chất lượng cao. Cũng có rất nhiều thứ cô muốn làm như trượt tuyết và chơi bóng rổ, nhưng cô không dám vì sợ làm tổn thương đôi bàn tay của mình.

Jennifer Pike nổi tiếng nhờ tài năng âm nhạc của mình lúc 8 tuổi và khi 16 tuổi cô là ngôi sao hạng A trong lĩnh vực cua mình, và hiện tại cô đang học âm nhạc tại Oxford. Tuy nhiên Jennifer cảm thấy mình không có năng khiếu. "Tôi chỉ thấy mình may mắn khi có niềm đam mê dành cho âm nhạc mà thôi,” cô nói.

3. John Nunn, 54 tuổi, trở thành sinh viên Oxford lúc 15 tuổi

Điều gì xảy ra khi các thiên tài lớn lên? - 3

 John Nunn. Ảnh: Graeme Robertson

Năm 1970, khi John Nunn 15 tuổi, các tờ báo hào hứng đưa tin việc ông trở thành sinh viên Oxford trẻ nhất kể từ thế kỷ 15 đến nay. Sau khi học xong, ông nhận bằng, ở lại Oxford dạy học và trở thành một tay chơi cờ vua chuyên nghiệp. Ông còn là một tác giả thành công về đề tài đánh cờ, hiện tại ông đã xuất bản ít nhất 1.200 cuốn sách về chủ đề này.

Vào năm John 3 tuổi, cha của ông đã nhận ra điều kì lạ khi thấy ông có thể ghi nhớ số trang của tất cả các cuốn sách trên giá sách. Cha ông dạy ông đánh cờ lúc 7 tuổi và sau một thời gian ngắn, John hoàn toàn đánh bại cha mình. Ông giành chức vô địch đầu tiên về chơi cờ lúc 9 tuổi. Và lúc 14 tuổi ông đã được điểm số tối đa trong hai kì thi đánh giá năng lực toán học.

Việc đi học với những người lớn hơn ông ít nhất 4 tuổi không làm ông phiền lòng. Ông nhớ lại: “Lúc đó tôi còn quá nhỏ để có những lo lắng về mặt xã hội, tôi đơn giản là hòa nhập với nó.” Nhưng ở Oxford, mọi thứ trở nên phức tạp hơn: "Hầu hết những sinh viên nam đều lớn hơn tôi vài tuổi, họ tán tỉnh các cô gái, uống rượu và làm những thứ tương tự.” Vào thời điểm đó, chưa có bộ phận tư vấn, hỗ trợ cho những trường hợp trở thành sinh viên lúc 15 tuổi như ông.  

Những biệt danh đi kèm với thành tích xuất chúng của mình khiến John khó chịu. “Tôi không thích được gọi là đứa trẻ thiên tài. Ok, có thể bạn dẫn trước người khác một chút trong một lĩnh vực cụ thể nhưng chẳng có gì ghê gớm. Khả năng của con người trải rộng ở rất nhiều địa hạt.”

John nhận thấy sự khác biệt sâu sắc giữa thời thơ ấu của những đứa trẻ bây giờ và tuổi nhỏ của ông ngày xưa. Khi còn bé, ông chơi trong vườn, đọc sách, làm toán hoặc chơi cờ. “Với sự xao nhãng về mặt công nghệ như hiện nay, nhiều đứa trẻ đã không phát triển tài năng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó vì họ đã không dành nhiều thời gian hơn cho nó."

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại mỗi 16 ngày Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...