Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 15:30 PM (GMT+7)

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Mặc dù chính phủ bị đóng cửa nhưng những nhân viên thiết yếu của các cơ quan chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết.

Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa sau khi Quốc hội nước này không thể nhất trí thông qua dự luật ngân sách mới, và các cơ quan chính phủ phải thực thi kế hoạch ứng phó khẩn cấp theo yêu cầu của Phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ, trong đó việc đầu tiên là phải phân loại các nhân viên thiết yếu và không thiết yếu.

Những nhân viên chính phủ được coi là thiết yếu hay “được chấp nhận” sẽ tiếp tục công việc của mình trong thời gian chính phủ bị đóng cửa, còn những nhân viên không thiết yếu hay “không được chấp nhận” sẽ nghỉ việc cho đến khi Quốc hội thông qua được kế hoạch ngân sách mới.

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa? - 1

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa vì không được cấp ngân sách

Những nhân viên tiếp tục làm việc vẫn sẽ được trả lương, tuy nhiên họ có thể sẽ không nhận được chi phiếu cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại. Còn những người bị cho nghỉ sẽ không được trả lương, tuy nhiên sau này Quốc hội có thể xem xét việc có cho họ truy lĩnh tiền lương trong thời kỳ nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa này.

Các hoạt động thiết yếu được xác định là những công việc nhằm bảo vệ cuộc sống và tài sản của nước Mỹ, chẳng hạn như kiểm soát không lưu và an toàn giao thông, xử lý chất thải độc hại, an toàn thực phẩm, biên phòng, duy trì hệ thống năng lượng, an ninh quốc gia và hỗ trợ thảm họa.

Khi chính phủ đóng cửa, Phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ xử lý toàn bộ quá trình đóng cửa giống như trường hợp chính phủ Mỹ bị đóng cửa vào năm 1995 và 1996.

Trong quá trình chính phủ đóng cửa, cơ quan này vẫn tiếp tục chi trả cho các nhân viên thiết yếu, đồng nghĩa với việc họ vẫn tiếp tục thu thuế, phát hành trái phiếu và những công việc cần thiết khác để duy trì hệ thống tiền tệ và ngân hàng của đất nước.

Trong khi đó, các cơ quan chính phủ vẫn sẽ phải thực hiện các kế hoạch ứng phó khẩn cấp của mình. Mặc dù hiện các cơ quan này vẫn chưa công bố chi tiết các kế hoạch ứng phó này, song theo các kế hoạch mà họ đệ trình vào năm 2011 thì chưa đến 40% nhân viên chính phủ phải nghỉ việc. Tuy vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với khoảng 800.000 người phải nghỉ ở nhà trong thời gian này.

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa? - 2

Một cảnh sát vẫn làm việc trong khi đài tưởng niệm Lincoln bị đóng cửa vào năm 1995

Tỉ lệ nhân viên phải nghỉ việc tùy thuộc và tính chất quan trọng và thiết yếu của từng cơ quan chính phủ theo quy định của pháp luật. Theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Bộ Nội vụ năm 2011, 76% nhân viên của bộ này sẽ phải nghỉ việc khi chính phủ đóng cửa. Cơ quan phụ trách các công viên quốc gia và khảo sát địa chất này họ sẽ duy trì 9.100 nhân viên trong thời gian chính phủ đóng cửa để đảm nhận các nhiệm vụ thực thi pháp luật và đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cho biết họ sẽ yêu cầu toàn bộ quân nhân đến nhiệm sở, tuy nhiên phần lớn các nhân viên dân sự của họ sẽ phải nghỉ việc, ngoại trừ những người thực hiện các nhiệm vụ tối quan trọng.

Một số vị trí khác trong chính phủ liên bang cũng được tự động miễn trừ khỏi nguy cơ phải nghỉ việc giống như Tổng thống và các thành viên của Quốc hội.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...