Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/04/2014 09:51 AM (GMT+7)

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ

Các chuyên gia chỉ ra lý do để tin hoặc ngờ rằng đã dò được tín hiệu MH370.

Sau nhiều tuần tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích trên vùng biển nam Ấn Độ Dương mà không đem lại bất cứ kết quả nào, có vẻ như những dấu hiệu khả quan đầu tiên đã xuất hiện.

Khi tàu tuần tra Haixun 01 của Trung Quốc dò được 2 xung tín hiệu trên vùng biển này, người đứng đầu cơ quan điều phối chiến dịch tìm kiếm của Úc đã gọi đây là “manh mối quan trọng và đáng khích lệ”.

Các điều tra viên hy vọng tín hiệu âm thanh này chính là những tiếng “kêu cứu” phát ra từ hộp đen của máy bay MH370, thế nhưng họ vẫn chưa dám đoan chắc vào điều đó.

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ - 1

Tàu Haixun 01 của Trung Quốc tham gia tìm kiếm MH370

Phải chăng đây chính là phát hiện mà gần như cả thế giới đã nín thở chờ đợi suốt gần một tháng qua? Đây có phải là tín hiệu thực sự phát ra từ hộp đen của MH370?

Sau đây là 4 lý do để tin và 6 lý do để nghi ngờ về phát hiện mới này:

Các lý do để tin rằng đây chính là tín hiệu của hộp đen MH370:

1. Âm thanh ở tần số này không xuất hiện trong tự nhiên

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết tàu Haixun 01 dò được những tín hiệu “ping” ở tần số 37,5 kHz, đúng với tần số mà tín hiệu âm thanh của hộp đen trên máy bay thương mại phát ra. Tín hiệu của hộp đen được đặt ở tần số này vì nó không trùng với các âm thanh khác trong tự nhiên.

2. Có nhiều tín hiệu được phát hiện

Tàu Haixun 01 được cho là đã thu được 2 xung tín hiệu cách nhau 2 km. Tư lệnh Không quân Úc Angus Houston, trưởng Trung tâm Điều phối Chiến dịch Tìm kiếm cho rằng đây là những “sự kiện âm thanh trôi qua rất nhanh”. Một xung tín hiệu được mô tả diễn ra trong khoảng thời gian 90 giây, còn tín hiệu thứ hai xảy ra còn nhanh hơn nữa.

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ - 2

Hộp đen máy bay có 2 bộ phát tín hiệu ping

Ông Houston nói: “Tôi cho rằng việc chúng ta phát hiện được 2 xung tín hiệu âm thanh ở địa điểm đó có nhiều điều hứa hẹn và cần phải điều tra một cách toàn diện.”

3. Tín hiệu ping rất dễ dàng nhận biết

Trong các điều kiện lý tưởng, tín hiệu ping do hộp đen phát ra rất dễ nhận biết. Tín hiệu này được hộp đen phát ra một cách đều đặn theo nhịp 1 ping/giây.

4. Tín hiệu được phát hiện ở đúng khu vực tìm kiếm

Theo phân tích mới nhất từ dữ liệu vệ tinh Inmarsat, tàu Haixun 01 đang ở đúng khu vực mà nhiều khả năng MH370 đã đâm xuống. Theo các phân tích dữ liệu mới này, các chuyên gia tìm kiếm đang chuyển trọng tâm tìm kiếm tới một khu vực mới, bao gồm cả địa điểm của tàu Haixun 01.

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ - 3

Khu vực phát hiện xung tín hiệu nằm ở phía nam khu vực tìm kiếm chính

Ông Houston cho biết: “Khu vực này là nơi khả năng máy bay đâm xuống cao nhất, đặc biệt là ở phần phía nam của khu vực này, nơi tàu Haixun 01 đang hoạt động.”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hải dương học và hàng không, chúng ta cũng có rất nhiều lý do để nghi ngờ rằng đây có thể là “tín hiệu giả” và không dẫn đến đâu:

1. Đại dương vốn rất ồn ào

Ngoài 2 xung tín hiệu âm thanh do tàu Haixun 01 bắt được, những con tàu khác cũng dò được 2 tín hiệu âm thanh khác trong thời gian rất ngắn, chứng tỏ lòng đại dương vô cùng ồn ào.

Tàu HMS Echo của Anh đã ghi nhận được một tín hiệu âm thanh lạ, tuy nhiên tín hiệu này được xác định là không liên quan. Tàu hải quân Ocean Shield của Úc được trang bị thiết bị dò tín hiệu hộp đen hiện đại cũng thu được “một tiếng động” trong khu vực khác, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ tín hiệu này có liên quan tới MH370 hay không.

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ - 4

Cách các thủy thủ trên tàu Haixun 01 dò tín hiệu âm thanh của hộp đen

Hiện các đội tìm kiếm vẫn đang được động viên cố gắng kiên nhẫn và bình tĩnh.

2. Mỗi lần chỉ thu được một xung tín hiệu

Tàu Haixun 01 chỉ thu được một xung tín hiệu trong mỗi lần. Hộp đen thực ra chứa hai bộ phận riêng rẽ, gồm thiết bị ghi các âm thanh trong buồng lái và thiết bị ghi lại các thông số quan trọng của máy bay, mỗi thiết bị này đều được trang bị một thiết bị phát tín hiệu “ping”. Giả sử như cả hai thiết bị phát tín hiệu trên hộp đen đều đang hoạt động và nằm gần nhau, không bị địa hình hay các vật thể cản trở thì họ sẽ phải nghe thấy hai tiếng “ping”, giống như tiếng vọng của một nhịp đếm.

3. Không phải điều kiện lý tưởng

Mặc dù tín hiệu ping rất dễ nhận biết trong các điều kiện lý tưởng nhưng môi trường vùng biển nam Ấn Độ Dương hiện nay còn lâu mới được gọi là lý tưởng. Video do CCTV công bố cho thấy các thủy thủ trên tàu Haixun 01 không có bộ tai nghe lọc âm thanh nhiễu từ bên ngoài.

Dò được tín hiệu MH370: 4 phần tin, 6 phần ngờ - 5

Tàu Haixun 01 dò được tín hiệu âm thanh không phải trong điều kiện lý tưởng

Thế nên những tiếng “ping” đều đặn giống như tiếng búng ngón tay sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bị lấn át bởi các tiếng động khác, chẳng hạn như tiếng sóng vỗ vào mạn tàu.

Các thủy thủ trên tàu Haixun 01 cho biết họ không kịp ghi lại những tiếng ping này, khiến việc phân tích chúng trở nên vô khả thi.

4. Có thể thiết bị phát tín hiệu dự phòng trên tàu Trung Quốc đã phát ra âm thanh này

Trong video của CCTV, có vẻ như tàu Haixun 01 được trang bị một thiết bị phát tín hiệu ping dự phòng.

Ông Anish Patel, Giám đốc công ty chuyên sản xuất thiết bị phát tín hiệu Dukane Seacom cho biết lực lượng tìm kiếm không nên đặt một thiết bị phát tín hiệu gần nơi dò tìm âm thanh. Theo thiết kế, thiết bị phát tín hiệu ping này tự động phát ra âm thanh “ping” mỗi khi tiếp xúc với nước.

Nếu thiết bị phát tín hiệu dự phòng trên tàu bị ướt, nó sẽ bắt đầu truyền tín hiệu ra xung quanh khiến đội tìm kiếm bị nhầm lẫn. Ông Patel cho biết: “Tôi sẽ không đặt bộ phát tín hiệu ở nơi tôi đang đo đạc âm thanh. Đó không phải là cách hay để tìm kiếm.”

5. Khu vực tìm kiếm dưới lòng đại dương mới chỉ bắt đầu gần đây

Khu vực tìm kiếm MH370 rất lớn, và chiến dịch tìm kiếm trong lòng đại dương mới chỉ bắt đầu được vài ngày. Nhiều người không tin rằng tín hiệu ping của máy bay lại được phát hiện sớm như vậy. Tuy nhiên trong trường hợp này, gần như mọi thứ đều trái với cách nghĩ thông thường của chúng ta.

6. Thiết bị trên tàu Trung Quốc chỉ chuyên dùng cho vùng biển nông

Ông Thomas Altshuler đến từ công ty Teledyne Marine Systems chuyên sản xuất thiết bị nghe tín hiệu âm thanh cho biết thiết bị dò âm thanh mà tàu Trung Quốc sử dụng để dò tín hiệu ping “được thiết kế để sử dụng trên các vùng biển nông”, chứ không phải ở vùng biển sâu như Ấn Độ Dương.

Ông này nói: “Họ đang sử dụng thiết bị ngoài điều kiện hoạt động khuyến nghị của chúng tôi.” Việc phát hiện được tín hiệu ping ở độ sâu gần 4000 mét tại Ấn Độ Dương là “gần như nằm ngoài khả năng của thiết bị này”.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...