Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2014 07:56 AM (GMT+7)

Dọa có bom để buộc máy bay tới Olympic Sochi

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 2 chiến đấu cơ áp tải một máy bay chở khách sau khi một hành khách tuyên bố có bom và đòi bay tới Sochi.

Ngày 7/2, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã phá một âm mưu tấn công khủng bố vào Thế vận hội ở Sochi, Nga sau khi một hành khách tuyên bố “có bom trên máy bay” và đòi chiếc máy bay chuyển hướng tới Sochi.

Bộ Giao thông Vận tải Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay cất cánh từ thành phố Kharkov ở Ukraine tới Istanbul. Tuy nhiên giữa chuyến bay bất ngờ một hành khách tuyên bố rằng có bom trong khoang chở hành lý và yêu cầu phi hành đoàn chuyển hướng tới Sochi.

Sau khi bị hành khách trên đe dọa, phi hành đoàn của hãng hàng không Pegasus đã bí mật gửi tín hiệu báo động không tặc tới Trung tâm Kiểm soát Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 20 phút sau, hai chiếc chiến đấu cơ F-16 đã cất cánh để ngăn chặn và hộ tống chiếc Boeing 737-800 bay qua Biển Đen.

Dọa có bom để buộc máy bay tới Olympic Sochi - 1

Một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Pegasus

Cuối cùng, chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul, nơi cảnh sát và các nhân viên an ninh đang vây kín để bắt giữ đối tượng và sơ tán hành khách.

Chính quyền thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đối tượng không tặc đã bị khống chế và toàn bộ hành khách trên máy bay được đưa ra ngoài an toàn. Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ và khám xét đối tượng này nhưng không phát hiện bất kỳ quả bom nào.

Thống đốc Istanbul Huseyin Avni Mutlu cho biết đối tượng này tuy không uống rượu nhưng có vẻ như đã dùng một số chất kích thích. Anh ta đã mang theo một chiếc túi đựng các thiết bị điện tử và vài vật dụng khác lên máy bay, và có vẻ như anh ta nghĩ rằng chiếc máy bay này đang hướng tới Sochi.

Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận nghi phạm trên là công dân của họ, tuy nhiên họ cho biết anh này đã “tự nguyện nộp mình cho cảnh sát” và không có khối thuốc nổ hay vũ khí nào được phát hiện trên máy bay.

Trong khi đó, Thống đốc Mutlu lại cho rằng cảnh sát đã phải sử dụng vũ lực sau khi thuyết phục nghi phạm đầu hàng bất thành, và đối tượng đã “bị thương nhẹ” trong khi vật lộn với cảnh sát.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh rất nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề an toàn của Thế vận hội Mùa đông Sochi được khai mạc vào đêm thứ Sáu.

Trong những tuần gần đây, lực lượng an ninh Nga đã truy lùng ráo riết các phiến quân khủng bố ở Cộng hòa Dagestan, gần thành phố Sochi sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom tự sát ở thành phố Volgograd hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, Mỹ cũng phát đi cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố bằng bom tự chế trong tuýp kem đánh răng trên các chuyến bay tới Sochi.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...