Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 12:11 PM (GMT+7)

"Đoàn kết lại, Việt Nam-Philippines sẽ chiến thắng"

Đại sứ Việt Nam tại Philippines trao đổi về cách thức đối phó với hành động ngang ngược của TQ.

Ngày 12/6, tờ Rappler của Philippines đã đăng tải bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương nhân dịp Philippines kỷ niệm 116 năm độc lập.

Trong bài phỏng vấn này, ông Dương nhấn mạnh “Việt Nam và Philippines phải đoàn kết lại, và nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng” trong bối cảnh Việt Nam và Philippines đang ngày càng xích lại gần nhau hơn để đối phó với sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Đoàn kết lại, Việt Nam-Philippines sẽ chiến thắng" - 1

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương

Trong bài phỏng vấn với Rappler được thực hiện hôm 29/5, Đại sứ Trương Triều Dương đã chia sẻ những quan điểm của Việt Nam về các động thái gần đây của Trung Quốc, những bước đi tiếp theo của Việt Nam để đối phó, cũng như cách nhìn của Việt Nam đối với Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Chia sẻ về lập trường của Việt Nam và Philippines trước cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và đường chín đoạn đầy phi lý của nước này, Đại sứ Dương tuyên bố: “Chúng ta (Việt Nam và Philippines) ở cùng một phía.”

Đại sứ Dương nói rằng những hành động ngang ngược gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông cũng là mối đe dọa đối với Philippines trong tương lai.

Theo ông Dương, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh có những hành động hung hăng bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế đến mức độ như vậy, mặc dù mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông đã âm ỉ trong nhiều thập kỷ.

"Đoàn kết lại, Việt Nam-Philippines sẽ chiến thắng" - 2

Một em bé ở Philippines đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Philippines hồi tháng Năm

“Trước đây, Trung Quốc chủ yếu sử dụng lời nói hơn là hành động”, Đại sứ Dương nói. Thế nhưng, giờ đây tình hình đã trở nên khác hẳn.

Sau khi ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc còn cho đông đảo tàu đi theo bảo vệ, sẵn sàng tấn công bằng vòi rồng, đâm va gây hư hỏng cho tàu chấp pháp của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của ngư dân.

Đại sứ Dương nhấn mạnh rằng lần này Trung Quốc biết rõ “hành động của họ sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Việt Nam và nhiều quốc gia khác, kể cả Mỹ”. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ càng, “nếu không họ đã không đưa quá nhiều tàu để hộ tống giàn khoan đến vậy”.

Trong bài phỏng vấn này, Đại sứ Dương cũng bàn về “giấc mơ” của Trung Quốc. Theo ông Dương, giấc mơ này có liên quan chặt chẽ tới đường chín đoạn của Trung Quốc, một đường phân định rất mơ hồ mà Bắc Kinh sử dụng để phục vụ cho tham vọng nuốt trọn Biển Đông.

Đại sứ Dương cho rằng đường chín đoạn này là “một ý tưởng mới được Trung Quốc đưa ra” và “đã bị hầu hết các quốc gia và tất cả các bên có tranh chấp bác bỏ”.

"Đoàn kết lại, Việt Nam-Philippines sẽ chiến thắng" - 3

Hành động hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông

Đại sứ nói: “Tôi cho rằng hành động này của Trung Quốc đã được xem xét, tính toán cẩn thận, và việc Trung Quốc công nhận giấc mơ về đường chín đoạn này là hành động rất nghiêm trọng, khác hẳn với những hành động khác đây. Giờ đây họ không chỉ đòi chủ quyền đối với một vài hòn đảo, mà họ đang đòi chiếm trọn cả Biển Đông.”

Theo ông Dương, “đây là một hành động vô cùng nguy hiểm, bởi trong tương lai gần, Trung Quốc có thể làm những điều tương tự đối với các nước khác, trong đó có cả Philippines.”

Người đứng đầu sứ quán Việt Nam ở Philippines khẳng định Việt Nam đang xem xét tất cả các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, trong đó không loại trừ việc sử dụng các biện pháp pháp lý.

Hôm 5/5, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Việt Nam đang “xem xét” khả năng kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế giống như trường hợp của Philippines, và “Việt Nam có thể tham vấn với Philippines” về vụ kiện này.

Trí Dũng (Theo Rappler)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...