Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/11/2018 13:21 PM (GMT+7)

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới

Nhằm tri ân sự cống hiến của giáo viên, mỗi quốc gia đều có riêng một ngày lễ dành cho những người làm thầy và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày đó.

Giáo viên là một nghề cao quý giúp đào tạo ra bao thế hệ học sinh với kiến thức và kỹ năng xây dựng xã hội phát triển. Không chỉ ở Việt Nam mới có một ngày dành riêng cho người làm thầy, mà ở các quốc gia khác trên thế giới cũng chọn một khoảng thời gian đẹp nhất trong năm để tri ân “những người gõ đầu trẻ”.

Hàn Quốc. Trước năm 1965, ngày 26 tháng 5 hằng năm là ngày Hội Chữ thập đỏ của quốc gia này đi đến thăm các thầy cô hưu trí và những nhà giáo lâm trọng bệnh phải điều trị tại bệnh viện. Sau năm 1965, ngày 15 tháng 5 chính thức được chọn làm Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, trùng với ngày sinh của Sejong Đại đế – người thầy vĩ đại của dân tộc Triều Tiên, người đã thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật dưới triều đại của mình và phát minh ra chữ Hangul.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 1

Ngày lễ tri ân các thầy cô tại Hàn Quốc.

Do bối cảnh lịch sử đầy biến cố, ngày lễ này được ngừng lại nhiều lần và cuối cùng được tổ chức liên tục từ năm 1982 cho đến nay. Vào ngày này, học sinh sẽ dành tặng cho giáo viên của mình những đóa hoa cẩm chướng tươi đẹp và cùng nhau ngồi lại để chia sẻ về nhau trong suốt một năm học vừa qua.

Thái Lan. Ngày lễ tri ân giáo viên ở đất nước chùa tháp được chọn là ngày 16 tháng 1 hằng năm, bắt đầu từ năm 1957. Vào ngày này, các trường công lập sẽ cho giáo viên và học sinh được nghỉ để học trò có thể đến nhà và bày tỏ sự tôn trọng của mình với người thầy của họ. Ngày lễ kỷ niệm này diễn ra trong không khí đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ nguyện cầu cho những người làm công việc giáo dục.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 2

Học trò Thái Lan đang bày tỏ sự kính trọng đối với thầy cô của mình.

Trung Quốc. Ở đất nước tỷ dân này, ngày nhà giáo là ngày để học sinh và cựu học sinh tri ân thầy cô của mình qua việc tặng hoa và quà cùng nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa khác. Ngày Nhà giáo Trung Quốc được chọn là ngày 10 tháng 9 bắt đầu từ năm 1985.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 3

Lớp học tràn ngập sắc hoa đỏ nhân ngày nhà giáo ở Trung Quốc.

Ngày này được chọn, bởi số 9 trong tiếng Trung Quốc đọc là jiu, số 10 đọc là shi, giống với âm đọc jiao shi (giáo sư) chỉ người làm thầy. Nhưng ngày nay người dân mong muốn được thay đổi ngày này sang ngày 28 tháng 9, trùng với ngày sinh của Khổng Tử, là người thầy lớn của dân tộc Trung Hoa. Trong khi đó, Đài Loan đã chọn ngày 28 tháng 9 là ngày nhà giáo từ thập niên 1950.

Ấn Độ. Ngày nhà giáo tại Ấn Độ được gọi là Guru Purnima, một ngày lễ có nguồn gốc tôn giáo và ban đầu được tổ chức bởi những tín đồ Hindu và Phật Giáo để bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giáo dục mình. Ngày này được tổ chức vào dịp trăng tròn trong tháng Ashadha của lịch Hindu (rơi vào tháng 6 đến tháng 7 dương lịch).

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 4

Đây không phải là một ngày nghỉ lễ chính thức, mà nó được tổ chức với những nghi thức tôn giáo và mang tính giáo dục. Học sinh khóa trên sẽ nhận kèm cặp và hướng dẫn học sinh khóa dưới để tỏ lòng biết ơn với thầy cô giáo của mình.

Nga. Từ năm 1965, Nga tổ chức ngày nhà giáo vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên kể từ năm 1994, quốc gia này lấy ngày 5 tháng 10 hằng năm để tri ân giáo viên, trùng với Ngày Quốc tế Nhà giáo của UNESCO. Trong ngày này, giáo viên sẽ nhận những món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa từ học sinh của mình. Nhiều cuộc thi văn nghệ và thiết kế báo tường cũng được tổ chức.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 5

Học sinh quây quần bên giáo viên nhân ngày nhà giáo ở Nga. Ảnh: Getty Images.

Singapore. Ở đảo quốc sư tử, ngày nhà giáo là ngày nghỉ lễ chính thức và được tổ chức vào thứ sáu đầu tiên của tháng 9. Những hoạt động tri ân thầy cô thường được diễn ra vào một ngày trước đó, vào ngày đó học sinh sẽ được nghỉ nửa ngày và sẽ dành trọn ngày nghỉ tiếp theo để các thầy cô giáo nghỉ ngơi.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 6

Học sinh Singapore dâng trà cho thầy cô vào ngày nhà giáo.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, học sinh sẽ tổ chức chương trình văn nghệ mang đậm chủ để tôn vinh những người làm công việc giáo dục. Một nghi thức độc đáo ở các trường học Singapore vào ngày này, là học sinh sẽ dâng trà một cách trang nghiêm cho thầy cô với đầy đủ sự kính trọng.

Mỹ. Ngày nhà giáo ở Mỹ được tổ chức trong cả tuần đầu tiên của tháng 5 hằng năm, đây là dịp tôn vinh giáo viên và ghi nhận những đóng góp của họ cho sự phát triển của quốc gia. Năm 1944, một giáo viên ở Wisconsin đã đề xuất ý kiến về một ngày tri ân thầy cô cho các chính trị gia, ý kiến này đã được lắng nghe và cuối cùng được thông qua vào năm 1953 tại bang Wisconsin.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 7

Thầy cô vui vẻ nhận những đóa hoa tươi thắm từ học trò của mình ở Mỹ.

Liên tục vài thập niên sau đó, các giáo viên và chính trị gia ở khắp nước Mỹ đã vận động ý kiến này để cuối cùng Quốc hội chính thức chọn ngày 7 tháng 3 năm 1980 là ngày nhà giáo của Mỹ. Đến năm 1985, nước này chọn tuần đầu tiên của tháng 5 làm Tuần lễ Trí thức nhằm tôn vinh các giáo viên và được tổ chức liên tục cho đến nay.

Philippines. Theo quyết định của Tổng thống Benigno Aquino vào năm 2011, đảo quốc này sẽ tri ân hơn 500.000 giáo viên trên toàn quốc từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10, kết thúc rơi vào Ngày Quốc tế Giáo viên của UNESCO. Tháng kỷ niệm người làm thầy ở Philippines trở thành lễ kỷ niệm dài nhất thế giới.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 8

Ở Philippines, dịp tri ân thầy cô giáo được tổ chức trong suốt một tháng, trở thành lễ kỷ niệm dài nhất thế giới.

Trước năm 2011, ngày nhà giáo ở quốc gia này chưa được ấn định chính thức mà thường được tổ chức riêng lẻ ở các trường học trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Hoa phong lan thường được sử dụng để tặng các thầy cô nhân dịp này. Ngoài phần văn nghệ, sáng tác thơ là một tiết mục đáng được mong chờ trong ngày tri ân giáo viên ở Philippines.

Canada. Cùng với hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới, đất nước lá phong đỏ kỷ niệm ngày tri ân giáo viên vào ngày 5 tháng 10 hằng năm. Ngoài những hoạt động ý nghĩa mang tính giáo dục, những năm gần đây Liên đoàn Giáo viên Canada cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch mang thông điệp rõ ràng qua từng năm, nhằm làm nổi bật vai trò của người làm thầy trong xã hội hiện nay.

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 9

Mặc dù không phải là ngày nghỉ lễ, nhưng ngày nhà giáo ở Canada cũng được kỷ niệm một cách trang trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Việt Nam. Ngày Nhà giáo Việt Nam được chọn là ngày 20 tháng 11 hằng năm, đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Độc đáo ngày Nhà giáo trên khắp thế giới - 10

Học sinh vui vẻ bên cô giáo của mình nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngoài tặng hoa và quà, các hoạt động ý nghĩa khác như văn nghệ hay làm báo tường cũng được tổ chức và được hưởng ứng nồng nhiệt.

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958.

Sau khi đất nước thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y? Trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài...
Vì sao trẻ bú bình có nhiều khả năng thuận tay trái? Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh được nuôi nấng và cho bú...
Điện thoại 5G màn hình gập sắp ra mắt với giá cực kì 'chát' Điện thoại gập của Samsung đã giải quyết vấn đề không gian...
Lính Mỹ hưởng lương cao chót vót Dù áp dụng chế độ quân dịch không bắt buộc, nhưng Mỹ vẫn có...