Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 08:31 AM (GMT+7)

Đọc sách trong các xưởng xì gà

Người đọc sách tại các xưởng xì gà thường ngồi trên bậc thềm cao, cầm một cái micro trên tay và đọc sách cho thợ nghe.

Sứ giả cung cấp thông tin

Những người thợ quấn xì gà chỉ là  những người lao động chân tay bình thường, đôi khi cũng không được học hành nhiều cho lắm. Nhưng họ vẫn được xem là tầng lớp trí thức. Tất cả là nhờ vào một người gọi là người đọc sách.

Đọc sách trong các xưởng xì gà - 1

 Người đọc sách đem tin tức, các tác phẩm văn học đến với những người thợ quấn xì gà.

Gần 1 nửa thế kỷ trôi qua kể từ lần đầu tiên người dân trên thế giới được chiêm ngưỡng hình ảnh cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro hút một điếu xì gà thơm phức mang hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của mảnh đất Caribe, xì gà Cuba trở thành một loại thuốc lá trứ danh mà ai ai cũng muốn được thưởng thức một lần.

Cũng giống những điếu xì gà mà ông Fidel Castro hút cũng, tất cả xì gà được sản xuất ở Cuba đều được thợ quấn bằng tay trong âm điệu trầm bổng của một người mà họ gọi là người đọc sách.

Người đọc sách tại các xưởng xì gà thường ngồi trên bậc thềm cao, cầm một cái micro trên tay và đọc sách cho thợ nghe. Họ thường đọc tin tức trong ngày, những câu danh ngôn, những câu chuyện cười và nhiều nhất là những cuốn tiểu thuyết kinh điển.

Với những người làm công việc quấn xì gà buồn tẻ, chính những câu chuyện đến từ những bài báo, trang sách đã giúp họ tỉnh táo, tập trung và quên đi sự mệt mỏi của công việc trong suốt một ngày.

 “Có một người đọc sách trong xưởng quấn xì gà là một điều tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có ai đó trau dồi kiến thức giúp bạn mỗi ngày. Bạn không bao giờ cảm thấy lạc hậu. Bạn luôn biết thế giới ngoài kia đang diễn ra chuyện gì, cả trong nước lẫn quốc tế. Bạn cũng thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn khi phải làm một công việc lặp đi lặp lại như quấn xì gà. Mỗi ngày chúng tôi quấn từ 60 đến 100 điếu xì gà, hãy nghĩ mà xem, sẽ tốt biết bao nếu có người đọc sách cho chúng tôi nghe.”, cô Mayra Gallardo, thợ quấn xì gà ở Quivican, Mayabeque cho biết.

Việc đọc sách cho tại các xưởng sản xuất xì gà ra đời vào năm 1865, khi người ta lần đầu tiên hướng dẫn thợ quấn xì gà trên micro. Ngày nay, một người đọc sách sẽ cầm micro 3 lần mỗi ngày để đọc tin tức hay tiểu thuyết cho những người thợ bận luôn tay ở dưới cuối xưởng.

Đọc sách trong các xưởng xì gà - 2

Một người đọc sách trong xưởng cigar ở Cuba - ảnh chụp năm 1900. 

“Thợ quấn xì gà rất mong đến giờ đọc sách. Họ thường im lặng tuyệt đối kể từ lúc người đọc sách bước lên bục và bắt đầu đọc để họ có thể lắng nghe tất cả các tin tức vào buổi sáng. Và tôi có niềm tin rằng, họ sẽ trân trọng và bảo vệ nghề đọc sách này trong nhiều thế kỷ nữa”, bà Odalys Lara, một người đọc sách tại xưởng xì gà chia sẻ.

Và thế rồi, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, trên những chiếc ghế dài như ghế học sinh, những người thợ quấn xì gà lắng nghe những tác phẩm văn chương. Mỗi điếu xì gà thấm đẫm mồ hôi, cùng với nhịp điệu của dòng từ ngữ đang tuôn ra từ chiếc micro và vang vọng trong đầu các thính giả.

Được công nhận là di sản văn hóa

Bởi thế, đối với những thợ quấn xì gà, những người đọc sách là một phần không thể thiếu trong công việc của mình. Một số người thì xem người đọc sách chính là một chiếc đồng hồ giúp họ ý thức được nhịp độ trong công việc của mình. Còn một số thợ khác, người đọc sách chính là những công sứ cung cấp thông tin và lời khuyên cho cuộc sống thường nhật của họ.

Tới năm 2012, hoạt động đọc sách cho thợ quấn xì gà nghe được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa và công chúng Cuba cũng như quốc tế đều hy vọng, hoạt động này sẽ tiếp đục được duy trì trong tương lai.

Xì gà Cuba là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia Caribe. Tuy nhiên, trong nhiều năm, lượng xì gà xuất khẩu của Cuba không tiếp cận được thị trường tiêu thụ lớn nhất là Mỹ do lệnh cấm vận từ quốc gia này. Dù vậy, các thị trường mới nổi là Trung Quốc và các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha và Pháp đã giúp cho doanh số bán xì gà của Cuba lập kỷ lục gần 500 triệu USD trong năm 2017.

Đọc sách trong các xưởng xì gà - 3

Mỗi nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu cigar mỗi ngày, tùy theo kích thước.

Xì gà Cuba được cuốn hoàn toàn bằng tay, thứ hai trồng cây xì gà và quy trình sản xuất đều được giữ nguyên như hàng trăm năm trước.

Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá.

Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu cigar, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.

Mỗi nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương từ 40 đến 50 USD, đây là mức lương khá cao so với mặt bằng chung tại Cuba (lương Bộ trưởng của Cuba cũng chỉ trên dưới 50 USD). Ngoài ra sau giờ làm việc họ được thưởng 5 điếu cigar.

Và nhờ những người đọc sách, họ được xem là những người đọc nhiều sách nhất Cuba và cũng được coi là tầng lớp trí thức.

Hoài Thanh (Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...