Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 07:39 AM (GMT+7)

Đối tượng đánh bom ở Boston: Do tôn giáo

Động cơ của hai anh em nghi phạm đánh bom ở giải marathon Boston dường như xuất phát từ niềm tin tôn giáo chứ không liên quan gì tới bất kỳ nhóm khủng bố nào, các quan chức Mỹ vừa cho biết sau khi thẩm vấn đối tượng đang bị thương nặng. Thanh niên này có thể bị tử hình vì phạm nhiều tội nghiêm trọng.

Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, bị buộc tội trong bệnh viện với tội danh dùng vũ khí giết người hàng loạt. Hắn ta cũng bị buộc tội tham gia cùng anh trai, Tamerlan (đã bị cảnh sát bắn chết), đặt bom nồi áp suất khiến 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương cách đây 1 tuần.

Hai anh em nhà Tsarnaev, người Chechens ở Nga nhưng đã chuyển tới Mỹ sinh sống cách đây chục năm, tôn thờ đạo Hồi.

Đối tượng đánh bom ở Boston: Do tôn giáo - 1

Hai anh em Tamerlan (trái) và Dzhokhar Tsarnaev cho đến nay được xác định là không phải thành viên của tổ chức khủng bố nào

Dzhokhar Tsarnaev trả lời thẩm vấn bằng cách viết vì bị thương nặng ở họng. Cách thức này được cho là hạn chế vì chuyên gia thẩm vấn khó nắm được các chi tiết qua lại quan trọng.

Hai quan chức điều gia giấu tên cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy hành động của anh em nhà Tsarnaev xuất phát từ niềm tin tôn giáo, không liên quan tới các tổ chức khủng bố đạo Hồi.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang thẩm định lời khai của Dzhokhar Tsarnaev và đang điều tra điện thoại và giao tiếp trên mạng cũng như các mối quan hệ ngoài đời của anh em đối tượng này.

Lời khai ban đầu và tội danh mà Dzhokhar bị buộc tội không nói lên điều gì về động cơ đánh bom, mà chỉ làm rõ trình tự các sự kiện và xác định các hình ảnh camera ghi lại cho thấy hắn đang thả túi chứa bom và gọi điện thoại, có thể để liên lạc hoặc kích nổ.

Sức khỏe của Dzhokhar đã ổn định sau khi trúng đạn vào cổ họng và một số vết thương khác. Nhưng anh trai 26 tuổi của hắn đã bị cảnh sát bắn chết tuần trước.

“Dù quá trình thẩm vấn vẫn tiếp tục, nhưng lời buộc tội cho đến ngày hôm nay đã chấm dứt một tuần bi kịch của TP. Boston và đất nước chúng ta”, Tổng chưởng lý Eric Holder nói trong một thông báo.

Những cáo buộc chống lại Dzhokhar Tsarnaev có thể khiến hắn ta bị tử hình hoặc chung thân.

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), hình ảnh ghi lại được cho thấy Dzhokhar thả chiếc túi xuống địa điểm xảy ra vụ nổ thứ hai, sau đó thao tác điện thoại và đưa lên tai nghe.

Vài giây sau, vụ nổ thứ nhất xảy ra khiến đám đông hoảng sợ và chưa biết làm gì thì Dzhokhar, với bộ dạng bình tĩnh, đã nhanh chóng tìm cách thoát thân.

Chỉ khoảng 10 giây sau, vụ nổ thứ hai xảy ra ở nơi hắn ta đặt chiếc túi. FBI vẫn chưa khẳng định đối tượng này có phải dùng điện thoại để kích hoạt bom hay lúc đó đang nói chuyện với ai.

Ngoài tội đánh bom và dùng vũ khí giết người hàng loạt, Dzhokhar còn có khả năng bị cáo buộc các tội danh liên quan tới việc bắn chết một quan chức cảnh sát.

Chính quyền Obama nói rằng sẽ truy tố tên Tsarnaev tại tòa án liên bang. Một số chính trị gia cho rằng nên xử hắn ta như chiến binh kẻ thù trước tòa án quân sự, nơi bị can bị tước bỏ một số quyền bảo vệ thông thường theo hiến pháp Mỹ.

Nhưng Tsarnaev là công dân Mỹ hợp pháp, và theo luật Mỹ, công dân Mỹ không thể bị xét xử trước tòa án binh, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói. Từ vụ khủng bố 11/9, hệ thống tòa án liên bang đã xét xử và kết án hàng trăm tên khủng bố.

FBI cho biết quá trình khám xét nơi ở phòng ký túc của Tsarnaev tại ĐH Massachusetts-Dartmouth các chuyên gia tìm ra chiếc mũ trắng, áo đen giống như một trong những đối tượng tình nghi đã mặc khi cảnh sát dò tìm trong các bức ảnh chụp hiện trường.

Vài ngày sau vụ đánh bom kép, nhịp sống ở Boston dường như đã trở lại bình thường, khi người dân đã lấy lại thói quen chạy bộ buổi sáng, trẻ em đi bộ đến trường và nhiều ô tô đỗ dọc đường phố.

Trúc Quỳnh (theo AP)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...