Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/08/2018 16:15 PM (GMT+7)

Đột phá y học: Tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại vi khuẩn trong ruột người có thể chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O, từ đó mở ra cơ hội cứu sống hàng triệu người.

Nhà nghiên cứu Steve Withers làm việc tại Đại học British Columbia vừa phát hiện một số enzym phân hủy ở đường ruột của người có khả năng làm biến đổi nhóm máu, từ đó tạo ra phương pháp điều trị y tế đột phá.

Theo đó, con người có bốn nhóm máu là A, B, AB và O. Số lượng hồng cầu trong mỗi nhóm máu đều như nhau nhưng lượng đường và kháng nguyên trong máu lại khác nhau. Nhóm máu A và B lần lượt có kháng nguyên A và B, nhóm máu AB có cả kháng nguyên A và B, nhóm máu O thì không có kháng nguyên.

Đột phá y học: Tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - 1

Lượng kháng nguyên trong máu dẫn đến sự khác biệt ở các nhóm máu. Nhóm máu O không có kháng nguyên nên có thể truyền máu cho tất cả mọi người.

Chính vì điều này, nhóm máu O có thể được truyền cho bất cứ ai mà không lo sợ về khả năng không tương thích, do nó không chứa kháng nguyên nào gây xung đột và đào thải với các kháng nguyên trong các nhóm máu khác.

Người có các nhóm máu khác cũng có thể cho và nhận máu từ một số người có các nhóm máu nhất định, nhưng nhóm máu O thì có thể truyền được cho tất cả mọi người. Khái niệm RH về protein của các nhóm máu biểu thị điều này, nếu người có máu Rh (+) và Rh (-) sẽ truyền được máu cho mọi người và họ mang nhóm máu O.

Đột phá y học: Tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - 2

Sự cho và nhận giữa các nhóm máu. Theo đó, người có nhóm máu O- có thể cho máu của mình cho bất cứ ai, người có nhóm máu AB+ có thể nhận máu được từ bất cứ ai.

Chia sẻ về phát hiện mới, nhà khoa học Withers cho biết: “Nhóm chúng tôi tìm thấy lớp đường ở tế bào hồng cầu gần như giống với loại đường được sản sinh ra ở thành ruột. Từ đây, chúng tôi tìm kiếm một loại enzym có khả năng hấp thụ đường để làm thay đổi lượng kháng nguyên trong các nhóm máu.”

Nhóm khoa học được dẫn đầu bởi Withers đã tìm kiếm các loại enzym trong phân người và một số loại chất thải khác từ cơ thể, họ cuối cùng cũng tìm được một loại enzym có khả năng tách tế bào khỏi lớp đường ở bề mặt tế bào đó. Cơ chế hoạt động của enzym này là hấp thụ đường để tách tế bào và chúng hoạt động mạnh mẽ trong đường ruột.

Qua khảo sát thực tế, loại enzym này tách được đường từ các protein bám trên thành ruột có dạng chất nhầy. Loại đường trong chất nhầy này rất giống với kháng nguyên trong hồng cầu. Các nhà khoa học bơm enzym được tìm thấy vào nhóm máu A-, kết quả chúng hấp thụ hết kháng nguyên và chuyển thành nhóm máu O-.

Đột phá y học: Tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - 3

Nhờ vào phát hiện một enzym hấp thụ đường ở ruột, ngành y đã có một bước tiến mới mở ra cơ hội sống sót cho hàng triệu người tử vong vì thiếu máu truyền nhận.

Phương pháp này là một bước tiến đột phá trong ngành y vì tạo nguồn dồi dào cho nhóm máu O. Tuy là nhóm máu có thể truyền được cho tất cả mọi người, nhưng người mang nhóm máu này chiếm tỷ lệ thấp. Kỹ thuật này nếu được ứng dụng tại những vùng y tế kém phát triển, sẽ giúp bổ sung được lượng máu cho người bệnh và cứu sống được nhiều người hơn.

Trước đây, giới khoa học cũng đã tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O bằng một loại enzym được tìm thấy trong hạt cà phê. Nhưng cách thức này tương đối chậm và tiêu tốn rất nhiều enzym, do đó không thể thực hiện hàng loạt với quy mô lớn được.

Nhóm nghiên cứu của Withers hiện đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển phương pháp này trước khi thử nghiệm trên người và công bố chính thức để ứng dụng vào thực tiễn.

Quang Niên (Newsweek)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...