Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 05/07/2014 13:10 PM (GMT+7)

Đức bắt gián điệp hai mang nghi làm việc cho Mỹ

Vụ bê bối tình báo nghiêm trọng này có thể hủy hoại quan hệ đồng minh giữa Đức và Mỹ.

Ngày 4/7, Đức đã triệu tập đại sứ Mỹ sau khi nước này bắt giữ một điệp viên hai mang làm việc cho Mỹ, một diễn biến có thể hủy hoại mối quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Đức.

Trước đó, công tố viên liên bang Đức thông báo đã bắt giữ một người Đức 31 tuổi với cáo buộc làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài. Nghi phạm bị bắt là nhân viên của một cơ quan tình báo hải ngoại Đức, hay còn gọi là BND.

Đức bắt gián điệp hai mang nghi làm việc cho Mỹ - 1

Ông Gerhard Schindler, giám đốc cơ quan tình báo BND của Đức

Điệp viên này bị nghi ngờ vì anh ta đã tìm cách liên lạc với cơ quan tình báo của Nga, tuy nhiên sau khi bị bắt, anh ta lại khai rằng đang tìm cách tuồn thông tin cho tình báo Mỹ. Nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết thông tin này vẫn chưa được kết luận chính thức.

Thông tin về việc gián điệp hai mang của Mỹ làm việc cho tình báo Đức nghiêm trọng đến mức nó được thông báo cho Thủ tướng Angela Merkel và một số thành viên quan trọng của quốc hội Đức.

Báo chí Đức cũng lập tức vào cuộc và bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động này của tình báo Mỹ, và sự giận dữ của dư luận có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ Đức-Mỹ. Một số tờ báo của Đức còn cho hay người đàn ông bị bắt trên đã bán các thông tin mật về cuộc điều tra của quốc hội Đức đối với chương trình do thám của Mỹ.

Quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng từ hồi năm ngoái, sau khi cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ rằng tình báo Mỹ đang giám sát điện thoại của Thủ tướng Merkel.

Đức bắt gián điệp hai mang nghi làm việc cho Mỹ - 2

Bê bối tình báo này có thể hủy hoại nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Đức

Ông Christian Flisek, một nghị sĩ phụ trách cuộc điều tra chương trình do thám của NSA tuyên bố: “Nếu nghi vấn về việc Mỹ do thám một cơ quan lập pháp của Đức được xác nhận, niềm tin của Đức đối với Mỹ sẽ bị xóa sạch và gây ra nhiều hậu quả chính trị.”

Trong khi đó, các thành viên đảng đối lập Đức thì cho rằng các cáo buộc về điệp viên hai mang của Mỹ làm việc ngay bên trong cơ quan tình báo Đức thể hiện “một trong những bê bối tình báo tồi tệ nhất của Đức trong nhiều thập kỷ gần đây”.

Các bằng chứng thu thập được cho thấy người đàn ông bị bắt trên đã tìm cách bán tài liệu cho đại sứ quán Mỹ ở Berlin. Anh này đã sao chép bất hợp pháp 218 tài liệu của BND sang một chiếc USB và bán với giá 34.000 đô-la.

Vụ bê bối tình báo này không chỉ có nguy cơ làm rạn nứt nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Đức mà còn có thể gây ra mâu thuẫn sâu sắc giữa cơ quan tình báo BND với chính phủ liên bang Đức, bởi bà Merkel nổi tiếng là một người ủng hộ Mỹ và thường có quan điểm bênh vực Mỹ trong các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
TQ: Hàng nghìn người xem lợn cắn nhau đến chết Lễ hội đấu lợn truyền thống diễn ra ở Lôi Sơn thuộc tỉnh Quý...