Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 11:20 AM (GMT+7)

Đức: Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang sâu 11 ngày

728 người tham gia chiến dịch cứu hộ đa quốc gia để giải cứu một nạn nhân bị mắc kẹt trong hang núi.

Ngày 19/6, các nhân viên cứu hộ Đức đã giải cứu được một nhà thám hiểm bị mắc kẹt bên dưới một hang động sâu sau suốt 11 ngày tìm kiếm và cứu hộ quy mô lớn bên dưới dãy Bavarian Alps.

Sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được miệng của chiếc hang ngầm này, một quan chức cho biết: “Nạn nhân đã được đưa lên mặt đất an toàn và đang được chăm sóc y tế.”

Nhà thám hiểm 52 tuổi Johann Weshauser đã bị thương nghiêm trọng ở đầu sau khi bị tai nạn ở độ sâu khoảng 1000 mét trong lúc ông đang trèo xuống tìm hiểu hệ thống hang động Riesending dài nhất và sâu nhất nước Đức.

Đức: Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang sâu 11 ngày - 1

Ông Weshauser bị thương bất tỉnh dưới hang sâu

Sau khi nhà thám hiểm này mất tích, lực lượng cứu hộ Đức đã phát động một chiến dịch đa quốc gia quy mô lớn vô cùng tốn kém để tìm cách đưa ông lên mặt đất.

Ông Klemens Reindl, người điều hành và giám sát chiến dịch này cho biết: “Đây là một trong những chiến dịch khó khăn nhất trong lịch sử dịch vụ cứu hộ. Chiến dịch lần này cũng mang đậm tính quốc tế khi có tới 728 người thuộc 5 quốc gia tham gia tìm kiếm, cứu hộ.”

Các nhân viên cứu hộ đã đặt ông Weshauser trên một chiếc cáng bằng sợi thủy tinh và vượt qua một hệ thống đường hầm, ao ngầm và thác nước lạnh giá, hiểm trở để đưa ông lên mặt đất.

Trong quá trình giải cứu này, lực lượng cứu hộ đã phải bố trí 5 điểm dừng dã chiến để nghỉ ngơi, và thử thách cuối cùng đối với họ là miệng hố thẳng đứng cao tới 180 mét gần miệng hang.

Đức: Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang sâu 11 ngày - 2

Nạn nhân được di chuyển bằng cáng và dây cáp bên trong hang

Để thực hiện được chiến dịch đầy tốn kém và khó khăn này, nhà chức trách Đức đã phải kêu gọi sự tham gia của các chuyên gia leo núi, y tế và nhiều trực thăng đến từ Đức, Áo, Ý, Thụy Sĩ và Croatia.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đức Rudolf Seiters đã ca ngợi nỗ lực tuyệt vời này và cho biết “lực lượng cứu hộ đã giải cứu được nạn nhân bị thương nặng ở độ sâu hơn 1000 mét trong điều kiện cực kỳ khó khăn.”

Theo nhà chức trách, nhà thám hiểm kỳ cựu Westhauser đang thám hiểm hang động này cùng với 2 người bạn thì bất ngờ bị đá rơi vào đầu khiến ông bị chấn thương nặng ở đầu và ngực hôm 8/6.

Đức: Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang sâu 11 ngày - 3

Nạn nhân được đưa ra khỏi miệng hang sâu

Một trong hai người bạn của ông đã phải trèo lên liên tục trong suốt 10 giờ để gọi cấp cứu, trong khi người kia ở lại để hỗ trợ ông.

Hang Riesending nằm ở phía bắc Berchtesgaden mới chỉ được khám phá vào giữa thập niên 1990 và đến năm 2002 mới được khảo sát và vẽ bản đồ đầy đủ. Hang động này dài tới 19 km và sâu tới 1.150 mét.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...