Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 10:54 AM (GMT+7)

Đức gửi tình báo tới Mỹ điều tra vụ nghe lén

Đức sẽ gửi các quan chức tình báo hàng đầu của nước này tới Washington để điều tra những cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Một phát ngôn viên của chính phủ Mỹ cho biết, những người đứng đầu của cơ quan tình báo nước ngoài và nội địa của Đức sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với Nhà Trắng và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó, Đức và Pháp cho biết họ muốn Mỹ ký một thỏa thuận không do thám vào cuối năm nay. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sự thiếu lòng tin có thể gây hại tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài nghe lén các cuộc điện thoại của bà Angela Merkel, NSA cũng bị cáo buộc theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại từ các công dân Đức và Pháp. Tây Ban Nha ngày hôm qua (25/10) đã triệp tập đại sứ Mỹ để yêu cầu giải thích những báo cáo Washington đang do thám Madrid, trong khi Italia cũng bày tỏ tức giận về những báo cáo này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhận thức được rằng những báo cáo – phần lớn được tiết lộ bởi cựu nhân viên NSA Edward Snowden – “đã gây ra căng thẳng tạm thời với một số đồng minh của Mỹ.”

“Chúng tôi đã thảo thuận với những đồng minh đó. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục được tiến hành khí phái đoàn của Đức mang theo bằng chứng sẽ tới đây (Washington) trong những tuần tới”, bà Jen Psaki cho biết.

Bà Jen Psaki cũng tiết lộ Tổng thống Obama đã kêu gọi tiến hành một cuộc rà soát lại cơ quan tình báo của nước này và đánh giá những báo cáo vừa qua ảnh hưởng như thế nào tới chính sách ngoại giao của Mỹ.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Bé trai 38 ngày tuổi cứu cả nhà thoát chết vụ lở đất kinh hoàng Cặp vợ chồng trẻ đã may mắn thoát chết nhờ chính đứa con mới...
Lở đất nghiêm trọng ở Trung Quốc, hơn 140 người bị chôn vùi Hơn 100 người có thể đã bị chôn vùi trong một trận lở đất...
Hàn Quốc phóng tên lửa đủ sức quét sạch Bình Nhưỡng Quốc gia láng giềng gần nhất với Triều Tiên ngày 23.6 đã...
Tôn giáo, kỷ cương và sự trường tồn (P8) Để trở thành một người Do Thái rất khó, phải có căn cứ, bằng...