Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 10:09 AM (GMT+7)

Đức gửi tình báo tới Mỹ điều tra vụ nghe lén

Đức sẽ gửi các quan chức tình báo hàng đầu của nước này tới Washington để điều tra những cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Một phát ngôn viên của chính phủ Mỹ cho biết, những người đứng đầu của cơ quan tình báo nước ngoài và nội địa của Đức sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với Nhà Trắng và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó, Đức và Pháp cho biết họ muốn Mỹ ký một thỏa thuận không do thám vào cuối năm nay. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sự thiếu lòng tin có thể gây hại tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài nghe lén các cuộc điện thoại của bà Angela Merkel, NSA cũng bị cáo buộc theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại từ các công dân Đức và Pháp. Tây Ban Nha ngày hôm qua (25/10) đã triệp tập đại sứ Mỹ để yêu cầu giải thích những báo cáo Washington đang do thám Madrid, trong khi Italia cũng bày tỏ tức giận về những báo cáo này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhận thức được rằng những báo cáo – phần lớn được tiết lộ bởi cựu nhân viên NSA Edward Snowden – “đã gây ra căng thẳng tạm thời với một số đồng minh của Mỹ.”

“Chúng tôi đã thảo thuận với những đồng minh đó. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục được tiến hành khí phái đoàn của Đức mang theo bằng chứng sẽ tới đây (Washington) trong những tuần tới”, bà Jen Psaki cho biết.

Bà Jen Psaki cũng tiết lộ Tổng thống Obama đã kêu gọi tiến hành một cuộc rà soát lại cơ quan tình báo của nước này và đánh giá những báo cáo vừa qua ảnh hưởng như thế nào tới chính sách ngoại giao của Mỹ.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...