Tháng 10, 2016
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/11/2013 12:50 PM (GMT+7)

Đức lấy lời chứng chống Mỹ của Snowden tại Nga

Bộ Nội vụ Đức sẽ tới Moscow để lấy lời chứng của Snowden về hoạt động gián điệp của Mỹ, mặc dù họ không thể cho Snowden tị nạn.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich cho biết chính phủ Đức sẽ tìm cách lấy lời chứng của “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden ở Nga về hoạt động gián điệp của Mỹ, trong đó có cả cáo buộc Mỹ giám sát điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Phát biểu sau một cuộc họp của ủy ban giám sát tình báo thuộc Quốc hội Đức, ông Friedrich nói rằng Berlin sẽ xem xét cách thức và hoàn cảnh khả thi để họ có thể lấy lời chứng của Snowden ở Moscow và lấy được các thông tin về hoạt động tình báo của Mỹ từ cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) này.

Đức lấy lời chứng chống Mỹ của Snowden tại Nga - 1

Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich

Ông Friedrich cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ Đức rằng Snowden sẽ không được quyền tị nạn ở Đức vì anh này không thuộc diện đối tượng tị nạn chính trị, mặc dù phe đối lập ở Đức đang kêu gọi nước này cấp quy chế tị nạn  cho Snowden để anh có thể tới Đức làm chứng chống lại Mỹ.

Trước đó, Snowden đã tuyên bố rằng anh sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Đức điều tra hoạt động gián điệp của Mỹ sau khi gặp gỡ nghị sĩ đảng Xanh Chistian Stroebele ở Moscow hồi tuần trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã nói rõ rằng bà sẽ không đẩy quan hệ Đức-Mỹ vào tình thế  nguy hiểm bằng việc cho phép Snowden tới Đức tị nạn vì điều này sẽ gây ra sự đối đầu về ngoại giao giữa Mỹ và Đức.

Trong tuần này, các quan chức tình báo Đức và Mỹ sẽ gặp nhau nhằm đạt được thỏa thuận về hoạt động gián điệp giữa 2 nước với hy vọng sẽ xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận trên các phương tiện thông tin đại chúng sau khi có thông tin các cơ quan tình báo Mỹ đã giám sát hàng triệu cuộc điện thoại ở châu Âu, trong đó có cả điện thoại của Thủ tướng Đức Merkel.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Hillary, Trump đã chi bao nhiêu tiền cho tranh cử? Donald Trump đã tăng gấp đôi chi phí tranh cử hàng tháng lên...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...