Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 04/11/2013 16:41 PM (GMT+7)

Đức phát hiện kho báu nghệ thuật 1 tỉ USD

Nhà chức trách Đức đã phát hiện một kho báu toàn các kiệt tác nghệ thuật có giá trị lên tới 1 tỉ USD được cất giấu trong một ngôi nhà ở Munich.

Ngày 3/11, tạp chí Focus công bố thông tin nhà chức trách thành phố Munich, Đức đã tình cờ phát hiện một kho báu gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá bị mất dưới thời Đức Quốc xã, và giá trị của kho báu này hiện nay lên tới khoảng 1 tỉ USD.

Theo đó các nhân viên sở thuế quan Munich đã tìm thấy kho tàng 1500 tác phẩm nghệ thuật của những bậc thầy như Matisse, Picasso và Chagall được giấu trong một căn nhà của Cornelius Gurlitt, con trai của một nhà buôn bán các tác phẩm hội họa nổi tiếng ở Munich.

Đức phát hiện kho báu nghệ thuật 1 tỉ USD - 1

Nhân viên hải quân Đức phát hiện kho báu nghệ thuật 1 tỉ USD

Vài chục năm trước, nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng đã bị Đức Quốc xã tuyên bố là “suy đồi”, “không phù hợp với nước Đức” và bị tịch thu rồi bán lại cho các nhà sưu tầm người Đức với giá thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Những tác phẩm khác được cho là đã bị người Đức lấy cắp hoặc mua lại với giá bèo từ các nhà sưu tập Do Thái đang vội vã chạy trốn khỏi cuộc thảm sát của phát xít Đức.

Trước đó, sở thuế quan Munich đã nghi ngờ ông Gurlitt có hành vi trốn thuế và đã xin lệnh khám nhà ông này, và nhờ đó đã phát hiện ra kho báu khổng lồ trên vào đầu năm 2011.

Vụ việc này được cho là diễn ra từ năm 2010, khi các nhân viên hải quan Đức kiểm tra một chuyến tàu đến từ Thụy Sĩ như thường lệ và phát hiện người con trai độc nhất của nhà Gurlitt trên tàu cùng 9000 Euro và vài chiếc phong bì rỗng.

Họ đã điều tra và phát hiện ra rằng Gurlitt đã không đăng ký nhân thân với bất cứ cơ quan hữu trách nào của Đức, đồng nghĩa với việc ông này “không tồn tại” trên giấy tờ.

Trong khi đó, người cha Hildebrandt Gurlitt của ông này là một nhà sưu tầm nghệ thuật quốc tế từng được Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Joseph Goebbels giao nhiệm vụ vơ vét các tác phẩm nghệ thuật bị coi là “suy đồi”.

Đức phát hiện kho báu nghệ thuật 1 tỉ USD - 2

Ngôi nhà nơi cất giữ những tác phẩm nghệ thuật vô giá

Sau chiến tranh, ông Hildebrandt Gurlitt đã tuyên bố rằng tất cả những tác phẩm này đã bị hủy hoại trong vụ đánh bom ở Dresden năm 1945.

Mặc dù kho báu này đã được phát hiện cách đây gần 2 năm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên thông tin về vụ việc này được công khai trước dư luận.

Theo Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Mỹ, Đức Quốc xã đã cướp đoạt khoảng 16.000 tác phẩm nghệ thuật trong thời kỳ thống trị hỗn loạn và kinh hoàng của mình trong những thập niên 1930-1940.

Trong số những kiệt tác nghệ thuật nằm lẫn lộn với rác rưởi và đồ ăn thối rữa trong căn nhà của Gurlitt có khoảng 200 tác phẩm có giấy chứng nhận quốc tế. Hiện bộ sưu tập khổng lồ này đang được bảo quản tại một kho đảm bảo ở Munich cho đến khi được nhà chức trách phân loại cụ thể.

Trí Dũng (Theo FoxNews)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...