Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 16:10 PM (GMT+7)

Đừng coi thường ong mật vì chúng cũng biết 0 nhỏ hơn 1

Con người không phải là loài duy nhất biết suy nghĩ về những khái niệm trừu tượng không hiện hữu trong cuộc sống thường ngày, loài ong mật cũng có khả năng như vậy.

Các nhà khoa học tại Đại học RMIT ở Melbourne, Australia vừa thực hiện một nghiên cứu cho thấy, ong mật biết được số 0 là số nhỏ hơn số 1. Những con cá heo, loài vẹt xám Châu Phi và một số loài linh trưởng khác cũng hiểu được khái niệm về con số 0, nhưng việc một loài côn trùng với bộ não nhỏ bé hiểu được điều này là một phát hiện thú vị.

Ong mật có ít điều kiện hơn để hiểu được các khái niệm trừu tượng. Loài côn trùng này có ít hơn 1 triệu tế bào thần kinh, so với 86 tỷ tế bào thần kinh của người; đó là chưa nói đến việc chúng không được giáo dục - phương pháp giúp con người hiểu được các khái niệm.

Đừng coi thường ong mật vì chúng cũng biết 0 nhỏ hơn 1 - 1

Chỉ với khoảng 1 triệu tế bào thần kinh trong não bộ nhỏ bé, loài ong mật cũng có thể hiểu được những khái niệm trừu tượng như người. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sử dụng hai tấm thẻ với những biểu tượng hình tròn và hình tam giác được vẽ trên đó. Sau đó, họ huấn luyện đàn ong bay đến những tấm thẻ với số lượng hình vẽ biểu tượng ít dần. Những con ong nhanh chóng bay đến mục tiêu đúng sẽ được nhận thưởng.

Sau khi quá trình tập luyện thành công, các nhà khoa học tiến hành với hai tấm thẻ, một tấm chỉ với một biểu tượng và tấm còn lại không vẽ gì cả. Do có sự luyện tập từ trước, đàn ông có xu hướng bay vào tấm thẻ trắng, qua đó ta thấy được chúng hiểu “không” là con số ít hơn những số khác.

Không chỉ phân biệt được giữa có gì và không có gì, chúng còn hiểu được sự khác nhau về số lượng hình vẽ biểu tượng trên các tấm thẻ. Thí dụ trong một bài thử nghiệm, đàn ong chọn bay vào tấm thẻ có 4 biểu tượng thay vì tấm thẻ có 1 hình vẽ.

“Những nghiên cứu này giúp chúng ta làm sáng tỏ hơn về cơ chế hoạt động của bộ não ong, qua đó biết được tại sao loài côn trùng với não bộ nhỏ bé hiểu được những khái niệm trừu tượng, như con số không hay không có gì. Nhìn xa hơn, hiểu biết này giúp chúng ta ứng dụng vào trí tuệ nhân tạo, giúp công nghệ này hiểu được những khái niệm ‘xa vời’ này,” Adrian Dyer, nhà nghiên cứu ở Đại học RMIT và là tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Nếu ong có thể hiểu được khái niệm ‘không’ với một bộ não ít tế bào thần kinh, thì việc áp dụng lên trí tuệ nhân tạo với hệ thống máy tính nhanh nhạy sẽ không có gì là quá khó,” ông cho biết thêm. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.

Quang Niên (Live Science)

Tin đọc nhiều

Bỏ kính xuống, cải thiện thị lực với cách làm đơn giản, không tốn một đồng Nếu bị gãy chân, bạn phải nghỉ ngơi 1 thời gian để xương hàn...
Các thương hiệu nổi tiếng khó tin đến từ chiến tranh Chiến tranh là địa ngục tàn nhẫn với nhân loại, nhưng với...
Tại sao sao chổi bị xem là điềm xấu? Sao chổi được xem là điềm báo của sự bất hạnh, do sự xuất...
Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển Những chiếc thuyền buồm không người lái được xem là cả một...