Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 19:54 PM (GMT+7)

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine

Hôm 29/7, các nhà điều tra quốc tế đã chính thức đưa ra quyết định tạm dừng công tác điều tra vụ máy bay Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine do giao tranh ác liệt leo thang ở khu vực này.

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết nhóm chuyên gia Hà Lan và Australia đã không thể rời khỏi Donetsk để tới hiện trường nơi máy bay MH17 rơi vì “có giao tranh quá dữ dội ở thời điểm này và rất gần với tuyến đường dẫn tới nơi xảy ra tai nạn”.

Trước đó, hôm 27 và 28 tháng 7 vừa qua, một nhóm gồm 50 chuyên gia của Hà Lan và Australia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng buộc phải từ bỏ nỗ lực đi tới hiện trường nơi MH17 rơi do chiến sự leo thang ở miền đông Kiev.

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine - 1

Binh sĩ phe ly khai ở nơi máy bay của Malaysia Airlines rơi

Cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukaraine cũng khiến đội điều tra của OSCE buộc phải rời khỏi nơi chiếc máy bay xấu số của Malaysia gặp nạn khi mới thu thập được số chứng cứ ít ỏi. Hiện trường thảm kịch nằm cách nơi phiến quân kiểm soát ở Donetsk khoảng 30km về phía bắc và cũng là nơi phải hứng chịu ảnh hưởng từ các cuộc giao tranh trong nhiều ngày qua.

Theo hãng tin AP, chiến sự leo thang đã buộc người dân ở thị trấn Shakhtarsk, chỉ cách hiện trường vụ máy bay rơi khoảng 30km, phải đi sơ tán. Quân chính phủ Ukraine cho biết đã giành lại được quyền kiểm soát của phần lớn thị trấn này cũng như khu vực quanh hiện trường máy bay rơi từ tay quân nổi dậy.

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine - 2

Một tòa nhà ở thị trấn Shakhtarsk trúng đạn từ cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và quân đội Ukraine

Đã 12 ngày kể từ khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi, cướp đi sinh mạng của 298 người, nhưng các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường một cách ổn định. Nhiều thi thể của các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy và hiện trường vụ tai nạn cũng không còn nguyên vẹn.

Cũng trong ngày hôm nay, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã kêu gọi quân đội Kiev ngừng các hoạt động giao tranh ở khu vực hiện trường máy bay rơi để các chuyên gia quốc tế tiếp tục điều tra.

Đáp lại, Tổng thống Petro Poroshenko đã cam kết sẽ làm tất cả để tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế thực hiện nhiệm vụ. 

Nguyễn Bình (Theo CNN, AP)

Tin đọc nhiều

Hy hữu: Bố mẹ bị con gái kiện ra tòa vì "biển thủ" hơn 200 triệu tiền lì xì Cô sinh viên đại học đã quyết định kiện bố mẹ mình vì giữ...
Kinh ngạc cô bé 12 tuổi hát được 102 thứ tiếng trong 6 giờ đồng hồ, có cả tiếng Việt Cô bé người Ấn Độ này đã khiến mọi người đi hết từ bất ngờ...
Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ "siết" sử dụng súng đạn Nhà Trắng hôm 19-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng...
Bé gái 8 tuổi xúc động bật khóc khi giúp mẹ làm điều này trong phòng sinh Bé gái 8 tuổi đã xúc động đến bật khóc vì được giúp đỡ mẹ...