Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 20:39 PM (GMT+7)

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine

Hôm 29/7, các nhà điều tra quốc tế đã chính thức đưa ra quyết định tạm dừng công tác điều tra vụ máy bay Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine do giao tranh ác liệt leo thang ở khu vực này.

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết nhóm chuyên gia Hà Lan và Australia đã không thể rời khỏi Donetsk để tới hiện trường nơi máy bay MH17 rơi vì “có giao tranh quá dữ dội ở thời điểm này và rất gần với tuyến đường dẫn tới nơi xảy ra tai nạn”.

Trước đó, hôm 27 và 28 tháng 7 vừa qua, một nhóm gồm 50 chuyên gia của Hà Lan và Australia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng buộc phải từ bỏ nỗ lực đi tới hiện trường nơi MH17 rơi do chiến sự leo thang ở miền đông Kiev.

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine - 1

Binh sĩ phe ly khai ở nơi máy bay của Malaysia Airlines rơi

Cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukaraine cũng khiến đội điều tra của OSCE buộc phải rời khỏi nơi chiếc máy bay xấu số của Malaysia gặp nạn khi mới thu thập được số chứng cứ ít ỏi. Hiện trường thảm kịch nằm cách nơi phiến quân kiểm soát ở Donetsk khoảng 30km về phía bắc và cũng là nơi phải hứng chịu ảnh hưởng từ các cuộc giao tranh trong nhiều ngày qua.

Theo hãng tin AP, chiến sự leo thang đã buộc người dân ở thị trấn Shakhtarsk, chỉ cách hiện trường vụ máy bay rơi khoảng 30km, phải đi sơ tán. Quân chính phủ Ukraine cho biết đã giành lại được quyền kiểm soát của phần lớn thị trấn này cũng như khu vực quanh hiện trường máy bay rơi từ tay quân nổi dậy.

Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine - 2

Một tòa nhà ở thị trấn Shakhtarsk trúng đạn từ cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và quân đội Ukraine

Đã 12 ngày kể từ khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi, cướp đi sinh mạng của 298 người, nhưng các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường một cách ổn định. Nhiều thi thể của các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy và hiện trường vụ tai nạn cũng không còn nguyên vẹn.

Cũng trong ngày hôm nay, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã kêu gọi quân đội Kiev ngừng các hoạt động giao tranh ở khu vực hiện trường máy bay rơi để các chuyên gia quốc tế tiếp tục điều tra.

Đáp lại, Tổng thống Petro Poroshenko đã cam kết sẽ làm tất cả để tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế thực hiện nhiệm vụ. 

Nguyễn Bình (Theo CNN, AP)

Tin đọc nhiều

Phanh phui tổ chức bắt cóc trẻ em rồi bẻ gãy chân tay, bắt đi ăn xin Bài phóng sự điều tra của tờ The Star (Malaysia) đã phanh...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...